Đó là lời khẳng định của ông Phan Đình Tân, người phát ngôn của Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch trong buổi họp báo thường kỳ của Bộ sáng nay (26/8).

Ông Phan Đình Tân (trái) trả lời phỏng vấn của hơn 100 phóng viên có mặt tại Bộ vào sáng nay. (Ảnh: Hiếu Lương/Vietnam+)

Trong bối cảnh vụ cá độ Vissai Ninh Bình vừa được xử chiều qua (25/8), tiêu cực trong bóng đá chính là vấn đề được quan tâm hàng đầu tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ. Ông Phan Đình Tân, người phát ngôn của Bộ, cho biết: “Vụ án chín cầu thủ Ninh Bình bán độ ở AFC Cup đã được các phương tiện thông tin đại chúng nói đến rất nhiều trong thời gian gần đây. Nhưng tôi xin nói tổng quát rằng bán độ và tiêu cực không còn là câu hỏi mới trong mỗi lần họp báo mà đã được đề cập đến từ rất lâu rồi.

Vấn đề này cũng đã có trong các cuộc họp của Bộ và Bộ trưởng cũng đã có những chỉ đạo để chấn chỉnh lại. Chính vì vậy, tất cả những vấn đề tiêu cực trong bóng đá đều được chúng tôi quan tâm.”

Ông đưa câu lạc bộ Hoàng Anh Gia Lai ra để khẳng định bóng đá Việt Nam đang có sự thay đổi và mọi người nên có cái nhìn thực chất hơn về bóng đá thế giới: “Gần đây, việc giáo dục nhân cách cho cầu thủ cũng đã có nhiều thay đổi. Câu lạc bộ bóng đá Hoàng Anh Gia Lai là một ví dụ điển hình. Họ giáo dục văn hóa cho cầu thủ từ rất sớm.

Tuy nhiên, chúng ta đừng tuyệt đối hóa nó. Các anh chị nhà báo cứ tìm các băng ghi hình hay video ở trên mạng mà xem. Các nền bóng đá, các cái nôi văn hóa cũng thế thôi, cũng đánh nhau, cắn nhau, bán độ... Cái đặc thù của thể thao là sử dụng cơ bắp. Khi đó, họ sẽ dễ nổi nóng. Chính vì thế, chúng ta đừng tuyệt đối hóa mọi thứ.”

Cụm từ “đừng tuyệt đối hóa” được ông nhấn mạnh hai lần như mong muốn người hâm mộ đừng vội từ bỏ mà hãy đặt niềm tin vào bóng đá Việt Nam nói riêng và thể thao nước nhà nói chung. Ông Tuấn thừa nhận việc ngăn chặn tiêu cực chỉ có thể dừng lại ở mức tương đối: “Những hành động phi thể thao, phi văn hóa như bán độ, đánh nhau chúng ta sẽ không bao giờ ủng hộ. Thế nhưng, tôi nghĩ rất khó để triệt tận gốc tiêu cực của bóng đá nước nhà.

Chúng ta vẫn đang tiếp tục giáo dục để nâng cao nhận thức của các cầu thủ, đặc biệt là các cầu thủ trẻ. Đồng thời, chúng ta sẽ có những hành động quyết liệt, kỷ luật thích đáng. Dù vậy, chúng tôi cũng không dám nói rằng tiêu cực sẽ không bao giờ xảy ra nữa.”

Ông Tuấn khẳng định Bộ sẽ có những hình thức xử lý nghiêm khắc với những hành vi phi thể thao nhưng cần nhiều hơn sự ủng hộ của báo chí và dư luận xã hội khi con đường phòng chống tiêu cực còn nhiều gian nan. Ông kết lại: “Chúng tôi mong muốn các cơ quan báo chí truyền thông quan tâm thêm về vấn đề này và có sự ủng hộ đối với chúng tôi để giải quyết vấn nạn tiêu cực của bóng đá Việt Nam nói riêng và thể thao Việt Nam nói chung.”