Thanh Văn

Rao can hoa binh Colombia - Anh 1

(Cadn.com.vn) - Ánh sáng hòa bình thắp lên cho Colombia đang bị phủ bóng bởi những tuyên bố khó nhằn của phe đối lập.

Trong bối cảnh thủ lĩnh tối cao của Lực lượng Vũ trang cách mạng Colombia (FARC) Rodrigo Londono đã đến thủ đô Bogota hôm 22-11 để sẵn sàng ký thỏa thuận hòa bình mới với chính phủ của Tổng thống Juan Manuel Santos, phe đối lập Colombia lại kiên quyết bác bỏ phiên bản mới nhất này. Thủ lĩnh đối lập Alvaro Uribe đã gặp Tổng thống Santos để xem lại thỏa thuận sửa đổi và sau đó yêu cầu đưa ra những thay đổi liên quan đến thỏa thuận vốn do chính phủ và FARC chuẩn bị này.

Tuy nhiên, rắc rối lại một lần nữa vây quanh thỏa thuận này khi chính phủ kiên quyết phản đối những thay đổi về các vấn đề quan trọng của phe đối lập vào phút chót như thế này. Phe đối lập sau đó có nhượng bộ khi nhấn mạnh muốn gặp phái đoàn FARC để bàn thêm.

Chính phủ Colombia và FARC hôm 12-11 đạt thỏa thuận hòa bình mới sau khi thỏa thuận hòa bình lịch sử lần đầu tiên đã bị cử tri bác bỏ. Người dân Colombia bất ngờ “nói không” với thỏa thuận hòa bình lịch sử vì cho rằng, chính phủ không trừng phạt “đủ mạnh” đối với những kẻ đã gây ra tội ác chống lại loài người. Ước tính 220.000 người thiệt mạng và 5 triệu người phải di dời trong các cuộc xung đột kéo dài 52 năm qua ở nước này. Nhưng thỏa thuận hòa bình đầu tiên bị chỉ trích là sẽ giúp các tay súng FARC khỏi bị truy xét những tội ác đã gây ra.

Tất nhiên, thỏa thuận mới bao gồm những sửa đổi cụ thể tạo cơ sở cho một nền hòa bình dài lâu trong tương lai và hợp lòng dân hơn dù chính phủ không đưa vấn đề này ra trưng cầu dân ý lần nữa. Khi đã giải quyết được lòng dân, thỏa thuận mới lại vấp phải rào cản từ phe đối lập.

Tuy nhiên, nhiều người cho rằng, phe đối lập chắc sẽ phải nhường đường để thỏa thuận hòa bình có hiệu lực, để phe đối lập bắt đầu thực hiện quá trình giải giáp vũ khí. Đây được đánh giá là cơ hội vàng để hàn gắn một quốc gia bị chia rẽ gay gắt trong nhiều thế kỷ qua.