Phong trào đền ơn đáp nghĩa đối với người có công ngày càng phát triển sâu rộng và đã trở thành hoạt động thường xuyên trong mọi tầng lớp nhân dân

Sáng 27-7, lễ kỷ niệm 65 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ đã được tổ chức trọng thể tại thủ đô Hà Nội. Tham dự buổi lễ có Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng; Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng; Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng; nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu; nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương; các lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam; các bộ, ban, ngành, đoàn thể; các cán bộ lão thành cách mạng, thương bệnh binh, người có công với cách mạng, mẹ Việt Nam anh hùng...

Hoàn thiện chính sách ưu đãi người có công

Đọc diễn văn tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhắc lại công lao to lớn của các anh hùng, liệt sĩ đã đóng góp xương máu của mình vì nền độc lập, tự do, thống nhất đất nước; sự bình yên, hạnh phúc của nhân dân và sự phồn vinh của Tổ quốc. Hàng triệu người con ưu tú của dân tộc ta mà phần lớn là thanh niên đã hiến dâng tuổi thanh xuân và cả cuộc sống của mình cho đất nước. “Những hy sinh và công lao to lớn đó đã làm rạng rỡ dân tộc, vẻ vang giống nòi” - Thủ tướng nhấn mạnh.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm hỏi mẹ Việt Nam anh hùng tại buổi lễ. Ảnh: TTXVN

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng hoan nghênh các cấp, ngành, tổ chức chính trị - xã hội... đã thực hiện có hiệu quả, thiết thực công tác chăm sóc thương binh, gia đình liệt sĩ và người có công. “Trong nhiều thập kỷ qua, Đảng và Nhà nước ta hết sức coi trọng việc chăm lo đời sống vật chất, tinh thần đối với thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sĩ và gia đình có công với đất nước.
Mặc dù đất nước còn nhiều khó khăn nhưng chính sách ưu đãi người có công không ngừng được hoàn thiện theo hướng diện ưu đãi ngày càng được mở rộng, mức chuẩn trợ cấp ưu đãi từng bước được nâng lên... Phong trào đền ơn đáp nghĩa đối với người có công cũng ngày càng phát triển sâu rộng và đã trở thành hoạt động thường xuyên trong mọi tầng lớp nhân dân...” - Thủ tướng nêu rõ.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định trong thời gian tới sẽ tiếp tục tổ chức thực hiện tốt Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng và các chính sách ưu đãi liên quan; thường xuyên quan tâm tốt hơn công tác chăm sóc thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, người có công với nước; tuyên truyền nâng cao nhận thức về truyền thống yêu nước và đạo lý uống nước nhớ nguồn trong các tầng lớp nhân dân, nhất là trong thế hệ trẻ...

Tiếp nối truyền thống dân tộc

Sáng cùng ngày, tại Đền Tưởng niệm liệt sĩ Bến Dược - Củ Chi (xã Phú Mỹ Hưng, huyện Củ Chi – TPHCM), Thành ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ TPHCM đã long trọng tổ chức mít tinh kỷ niệm 65 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ.

Ông Lê Hoàng Quân, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND TPHCM, đã ôn lại truyền thống đấu tranh oanh liệt, hào hùng của thế hệ cha ông trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ; bày tỏ niềm tự hào, sự tưởng nhớ và lòng biết ơn vô hạn của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP đối với các mẹ Việt Nam anh hùng, thương - bệnh binh, gia đình liệt sĩ và người có công cách mạng.
Với truyền thống uống nước nhớ nguồn, những năm qua, TP đã xây dựng được hơn 16.000 nhà tình nghĩa với kinh phí 173 tỉ đồng, sửa chữa chống dột hơn 10.000 căn nhà với kinh phí hơn 50 tỉ đồng, tặng 13.000 sổ vàng tình nghĩa trị giá hơn 6 tỉ đồng; phụng dưỡng suốt đời 142 mẹ Việt Nam anh hùng; quy tập 27.000 hài cốt liệt sĩ…

Thay mặt tuổi trẻ TP, Bí thư Xã đoàn Tân Thông Hội, huyện Củ Chi Phan Thị Xuân Hương bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc và lời tri ân đến các thế hệ cha anh đã không tiếc máu xương cho nền độc lập nước nhà hôm nay và hứa sẽ tiếp tục đi theo mục tiêu, lý tưởng của Đảng, của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Dịp này, UBND TPHCM đã tặng bằng khen cho 30 cá nhân là thương - bệnh binh, thân nhân liệt sĩ, người có công với cách mạng tiêu biểu; tặng bằng khen cho 5 tập thể và 3 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác đền ơn đáp nghĩa.

Công dân kiểu mẫu

Nhân kỷ niệm 65 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã gửi thư thăm hỏi thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ và người có công với nước. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cho biết thực hiện lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh, 65 năm qua, Đảng, Nhà nước ta không ngừng hoàn thiện và thực hiện tốt các chế độ, chính sách ưu đãi, chăm lo, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ và người có công với nước...
“Bên cạnh sự quan tâm sâu sắc của Đảng, Nhà nước và xã hội, nhiều thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ và người có công với nước đã vượt lên thương tật, khó khăn, đau thương mất mát, không ngừng phấn đấu vươn lên trong học tập, công tác, lao động sản xuất để ổn định cuộc sống gia đình, đóng góp cho cộng đồng và xã hội, xứng đáng là những công dân kiểu mẫu” - Chủ tịch nước nhấn mạnh.
B. Phượng

TỐ BÌNH - PHAN ANH