Từ những mẩu da vụn làm lót giày hoặc những chiếc giày da cũ rách, qua "chế biến" nghiễm nhiên trở thành đồ ăn, thức uống thậm chí là... vỏ thuốc chữa bệnh.

Dư luận Trung Quốc chưa hết bất bình trước thông tin hàng loạt sản phẩm thạch hoa quả, trân châu làm từ rác thải công nghiệp giày da, sau khi kênh truyền hình CCTV 13 ngày 15/4 phát đi phóng sự bóc trần sự thật kinh hoàng của ngành dược nước này.

Rất nhiều doanh nghiệp sản xuất viên nang con nhộng sử dụng vỏ làm từ collagen công nghiệp, được nấu từ rác thải công nghiệp giày da.

Chỉ riêng tỉnh Triết Giang đã có vài chục doanh nghiệp, mỗi năm sản xuất khoảng 100 tỉ viên nang, chiếm khoảng 1/3 sản lượng viên nang con nhộng các loại của Trung Quốc.

Một giám đốc sản xuất vỏ thuốc con nhộng ở Tân Xương, Triết Giang tiết lộ, nguyên liệu dùng để sản xuất vỏ thuốc con nhộng là collagen, giá cả đắt hay rẻ phụ thuộc vào nguồn nguyên liệu này.

Loại đắt sử dụng nguồn collagen chính thống được dùng trong y tế, thực phẩm còn loại rẻ sử dụng collagen công nghiệp.

Phải mất 8 tháng trời "nằm vùng" ở Tân Xương, Triết Giang điều tra, phóng viên mới phát hiện ra nguồn cung cấp nguyên liệu collagen công nghiệp chủ yếu từ Hà Bắc, Giang Tây. Nhóm phóng viên CCTV đã tìm tới Hà Bắc, Giang Tây để điều tra tận nơi chuyên cung cấp nguồn collagen bị cấm dùng cho dược phẩm và thực phẩm này.

Phóng viên CCTV đã thực mục sở thị xưởng sản xuất collagen từ rác thải công nghiệp giày da của doanh nghiệp Học Dương, Hà Bắc. Bước vào kho, những đống da vụn, giày rách chất cao như núi, mùi hôi thối bốc lên nồng nặc, ngay trên nền đất bẩn, ruồi nhặng bu kín.

Rác thải công nghiệp giày da - collagen công nghiệp - vỏ thuốc con nhộng

Số nguyên liệu này được cho vào các bể chứa lớn, đường kính khoảng 3, 4m ngâm với thạch cao sống, thuốc tẩy để tẩy trắng.

Từ những mẩu da vụn làm lót giày hoặc những chiếc giày da cũ rách, sau khi ngâm tẩm trắng không khác gì miếng bì lợn luộc mang từ chợ về.

Sau đó người ta cho "da động vật tái chế" vào nồi, đun và chưng cất thành collagen công nghiệp.

Tập kết rác thải công nghiệp giày da, chuẩn bị chế biến thành vỏ thuốc

Một phần thành phẩm được sử dụng chế biến thạch, trân châu cung cấp cho các doanh nghiệp chế biến đồ uống giải khát, đang gây bức xúc trong dư luận; phần lớn còn lại bán cho các doanh nghiệp sản xuất vỏ viên nang.

Công nghệ sản xuất vỏ nang con nhộng cũng cực kỳ đơn giản: sau khi mua collagen công nghiệp về, người ta nấu sôi lên và pha thêm phẩm màu, một số loại hóa chất tẩy, đưa vào máy dập khuôn sẽ cho ra những viên nang đủ màu sắc để bán cho các hãng dược.

Nguyên liệu được đưa vào bồn ngâm với thạch cao sống, hóa chất tẩy rửa

Khi đem một số mẫu collagen và các vỏ viên nang con nhộng được làm từ đó đi kiểm tra, người ta phát hiện hàm lượng Cr, một kim loại nặng có trong sản phẩm, cao gấp 30 đến 50 lần tiêu chuẩn cho phép. Cr có độc tính rất cao, nó có thể chui qua màng tế bào, làm tổn thương cấu trúc ADN, suy gan, suy thận và gây ung thư.

Rác thải giày da sau ngâm tẩm, tẩy rửa không khác gì miếng bì lợn luộc, chuẩn bị đưa vào lò chưng cất

Điều đáng nói là sau khi phóng sự được phát đi buổi sáng, phóng viên và các lực lượng chức năng có mặt tại Hà Bắc kiểm tra một số doanh nghiệp sản xuất collagen công nghiệp thì các kho hàng đều đã bị... hỏa hoạn ngay chiều hôm đó.

Công an sở tại vào cuộc điều tra, phát hiện Tống Huấn Kiệt - Giám đốc Công ty Học Dương, sau khi nghe tin đã phóng hỏa đốt kho nguyên liệu của nhà máy hòng phi tang tang vật. Ngay lập tức, Tống Tuấn Kiệt bị tạm giữ phục vụ công tác điều tra; Công ty Học Dương bị đình chỉ mọi hoạt động sản xuất và niêm phong tại chỗ.

Da động vật tái chế được đưa vào nồi lớn nấu cao

Sau khi cô đặc sẽ được làm nguội và cắt thái thành collagen công nghiệp, nguyên liệu chủ yếu làm thạch hoa quả, trân châu và vỏ thuốc con nhộng

Collagen công nghiệp được nấu chảy, pha phẩm màu và hóa chất tẩy

Các loại vỏ thuốc con nhộng đủ màu sắc ra đời

Chúng được bán cho ít nhất 13 hãng dược lớn của Trung Quốc và từ đó... chui vào bụng bệnh nhân

Theo Giáo dục Việt Nam