Khu vực chân cầu Rộ, xã Võ Liệt, huyện Thanh Chương đang trở thành bãi tập kết rác khổng lồ. Từ đây, sau mỗi đợt mưa, rác được xả thẳng, hòa với nước sông Lam.

Lâu nay, tại chân cầu Rộ, xã Võ Liệt đã hình thành một bãi rác thải khổng lồ do người dân xung quanh chợ Rộ và thôn Lam Giang, xã Võ Liệt tự ý xả thải, gây ô nhiễm môi trường nước sông Lam. Mỗi khi có trận mưa, lũ lớn về, toàn bộ rác ở đây trôi theo dòng Lam.

Rac ngap chan cau Ro, thai thang xuong song Lam - Anh 1

Rác thải chồng chất dưới chân cầu Rộ.

Ông Võ Quang Trung ở thôn Lam Giang, xã Võ Liệt, huyện Thanh Chương cho biết: “Tôi sống gần chân cầu Rộ đã hơn 10 năm nay, hàng ngày cứ vào buổi sáng phải chứng kiến hàng trăm bao rác thải đủ các loại đưa đến tập kết tại đây. Lâu ngày có một lớp bị chôn lấp xuống khoảng 3 đến 4m dưới lòng đất, lớp thì nổi lên trên, thật là kinh khủng. Mỗi khi có một trận lũ lụt, toàn bộ số rác thải này bị cuốn theo dòng Lam, tạo ra mùi hôi thối kinh khủng.”

Rac ngap chan cau Ro, thai thang xuong song Lam - Anh 2

Toàn bộ nước thải sinh hoạt khu vực chợ Rộ đều theo mương rồi đổ xuống sông Lam gây ô nhiễm nguồn nước

Ở ngay chân cầu rộ không những rác thải, mà toàn bộ nước thải sinh hoạt khu vực chợ Rộ đều theo mương rồi đổ xuống sông Lam. Ông Hoàng Văn Hùng ở thôn Lam Giang, xã Võ Liệt bức xúc nói thêm: “Mới đây UBND xã đã cắm biển báo không được vứt rác thải tại đây, nhưng biển báo này vô hiệu hóa với nạn vứt rác thải bừa bãi tại đây.”

Rac ngap chan cau Ro, thai thang xuong song Lam - Anh 3

Mặc dù UBND xã đã cắm biển báo không được vứt rác thải tại đây nhưng biển báo này vô hiệu hóa.

Thực tế cho thấy, theo lộ trình xây dựng nông thôn mới thì địa phương phải quy hoạch bãi rác theo đúng quy định, nhưng đến nay vẫn chưa có phương án giải quyết dứt điểm vấn đề này. Tình trạng vứt rác thải bừa bãi tại chân cầu Rộ vẫn diễn ra hàng ngày.

Văn Lý