Sáng 17/5, tại xã Diễn Yên, huyện Diễn Châu (Nghệ An), Hội chữ thập đỏ tỉnh Nghệ An tổ chức lễ ra mắt Điểm sơ cấp cứu chữ thập đỏ tại Diễn Châu, nhằm giúp đỡ nạn nhân các vụ tai nạn giao thông trên Quốc lộ 1A.

Dự lễ có đại diện Ban An toàn Giao thông tỉnh, đại diện UBND huyện Diễn Châu và các tình nguyện viên tham gia Điểm sơ cấp cứu.

Ra mat Diem so cap cuu Chu thap do tai Dien Chau - Anh 1

Bà Nguyễn Thị Thu Hiền - Phó Chủ tịch Thường trực Hội chữ thập đỏ Nghệ An trao Giấy phép hoạt động của Sở Y tế cho đại diện Điểm sơ cấp cứu chữ thập đỏ huyện Diễn Châu. Ảnh: Nguyễn Hải

Dự án xây dựng Điểm sơ cấp cứu chữ thập đỏ tại huyện Diễn Châu là một tiểu hợp phần của dự án “Xây dựng cộng đồng an toàn trước biến đổi khí hậu và rủi ro thảm họa tại Việt Nam giai đoạn 2015-2017” do Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) tài trợ qua Hội chữ thập đỏ Việt Nam.

Tham gia dự án, các tình nguyện viên được tập huấn kiến thức cơ bản về sơ cấp cứu nạn nhân tai nạn giao thông, được tặng túi cứu thương và thẻ chứng nhận hoạt động; điểm sơ cấp cứu được Sở Y tế cấp phép cung cấp một số thiết bị sơ cấp cứu như tủ thuốc, cáng cứu thương…

Ra mat Diem so cap cuu Chu thap do tai Dien Chau - Anh 2

Đại diện Ban An toàn giao thông tỉnh Nghệ An trao túi cứu thương cho các tình nguyện viên. Ảnh: Nguyễn Hải

Điểm cấp cứu chữ thập đỏ tại Diễn Châu có 60 tình nguyện viên tham gia, trong đó Điểm sơ cấp cứu tại xóm 16, xã Diễn Yên (ngã ba Yên Lý) có 20 tình nguyện viên đến từ 3 xã Diễn Trường, Diễn Yên và Diễn Hồng; 40 tình nguyện viên còn lại thuộc 9 xã có Quốc lộ 1A đi qua, bình quân mỗi xã từ 4- 5 người.

Ra mat Diem so cap cuu Chu thap do tai Dien Chau - Anh 3

Các đội viên tình nguyện Điểm sơ cứu chữ thập đỏ tại xã Diễn Yên ra mắt. Ảnh: Nguyễn Hải

Phát biểu tại buổi lễ, đại diện Hội chữ thập đỏ tỉnh Nghệ An đề nghị các tình nguyện viên phát huy tinh thần trách nhiệm và sự thiện nguyện theo nguyên tắc hoạt động của hội, khi có tai nạn giao thông thì tổ chức sơ cứu kịp thời; huyện Diễn Châu và các ngành liên quan tạo điều kiện hỗ trợ để mô hình điểm hoạt động hiệu quả và làm cơ sở nhân rộng trong thời gian tới.

Ra mat Diem so cap cuu Chu thap do tai Dien Chau - Anh 4

Các đại biểu tham quan tủ thuốc và các thiết bị sơ cứu tại Điểm ở xóm 16, xã Diễn Yên. Ảnh: Nguyễn Hải

Huyện Diễn Châu hiện có 58 km Quốc lộ 1A, Quốc lộ 7A, 7B, Quốc lộ 48 chạy qua và là một trong những huyện thường xảy ra tai nạn giao thông. Trong 2 năm 2015 và 2016 có 73 vụ tai nạn giao thông, trong đó có 7 vụ đường sắt làm chết 54 người, bị thương 53 người; đáng chú ý có khoảng 10% người bị chết, thương tật vĩnh viễn do không được sơ cấp cứu kịp thời./.

Nguyễn Hải