Sáng nay (27.8), tại TP.HCM, Trường học Trực tuyến Sài Gòn (Internet School of Saigon – ISS) chính thức ra mắt và công bố đưa sản phẩm giáo dục trực tuyến đầu tiên phục vụ cho học sinh THPT Việt Nam.

Buổi ra mắt với sự góp mặt của nhiều Hiệu trưởng các trường. Ảnh: Minh Thi

Sau hơn một năm đầu tư xây dựng sản xuất, Trường học Trực tuyến Sài Gòn chính thức ra mắt và giới thiệu chương trình giáo dục THPT. Đây là sản phẩm nội dung số đầu tiên của trường.

Theo thông tin từ ban tổ chức, thông qua truy cập Internet, máy vi tính và các thiết bị di động số, học sinh sẽ được tiếp cận với 800 bài giảng trực tuyến. Nội dung bài giảng gồm 8 môn học (Toán, Lý, Hóa, Sinh, Văn, Sử, Địa, Tiếng Anh), của ba cấp lớp 10, 11, 12, theo chương trình do Bộ GD-ĐT qui định.

Chương trình này được trên 80 giáo viên có kinh nghiệm từ các trường TPHT tham gia thực hiện… Chủ tịch Hội đồng chuyên môn của trường là NGƯT.TS Nguyễn Bác Dụng.

Bên cạnh nội dung bài học cơ bản, chương trình còn có các phần bài tập, kiểm tra đánh giá, tóm tắt bài giảng,… để tiện cho việc học của học sinh. Phụ huynh cũng dễ dàng tham gia học tập cùng học sinh thông qua thống kê kết quả đánh giá học tập của mỗi em.

Ông Lê Thanh Hùng - nhà sáng lập ISS giới thiệu về trường

Học phí cho từng môn học là 50.000 đồng/học kỳ. Phụ huynh và học sinh có thể thanh toán học phí thông qua cổng trực tuyến, hệ thống Internet Ngân hàng, hệ thống bưu điện. Đối với học sinh phổ thông khó khăn ở vùng sâu, vùng xa, trường sẽ tạo cơ hội học tập miễn phí các môn học phổ thông.

TS. Nguyễn Kim Hồng – Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm đánh giá: “Những bài giảng trực tuyến đã mang lại nhiều lợi ích cho học sinh trên thế giới trong việc tiếp cận tri thức. Nếu chúng ta thực hiện tốt mô hình này thì sẽ giúp nền giáo dục Việt Nam phát triển hơn”.

Ông Nguyễn Kim Hồng phát biểu trong buổi ra mắt Trường học Trực tuyến Sài Gòn

Trong buổi ra mắt, cũng còn nhiều vấn đề, thắc mắc được đặt ra. Chẳng hạn như chương trình học trực tuyến sẽ hạn chế sự tương tác giữa thầy và trò? Chương trình có xây dựng hệ thống các cuộc thi cho học sinh tham gia? Làm thế nào để biết được mức độ tiếp thu của học sinh? Lựa chọn giáo viên giảng dạy trên những tiêu chí nào? Tốc độ truyền mạng có đảm bảo không bị gián đoạn việc học của học sinh?

Giải đáp các vấn đề trên, đại diện trường cho biết tiêu chí lựa chọn giáo viên là phải có năng lực, kiến thức, cách giảng dạy lôi cuốn. Chính hình thể, ngôn ngữ, cách thức giảng bài hấp dẫn cộng với hiệu ứng hình ảnh sẽ bù vào những hạn chế về mặt tương tác. Bằng cách thống kế kết quả học tập, phụ huynh và học sinh có thể biết được mức độ tiếp thu cũng như những điểm hạn chế.

Theo ông Lê Thanh Hùng, nhà sáng lập ISS, với công nghệ xử lý video tiên tiến, đường truyền mạng tốt như hiện nay, học sinh ở các vùng quê cũng có thể truy cập dễ dàng. Sắp tới đây, trường sẽ tổ chức các cuộc thi, mở rộng trung tâm hỗ trợ học sinh, cải thiện bài giảng cũng như nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên.

Minh Thi