Nhằm góp phần thực hiện hiệu quả chức năng khởi kiện doanh nghiệp nợ đọng Bảo hiểm xã hội BHXH của tổ chức CĐ, chiều 25/10, LĐLĐ Thành phố tổ chức hội nghị triển khai công tác: “Công đoàn khởi kiện tranh chấp về BHXH theo quy định của Bộ Luật tố tụng Dân sự và Luật BHXH”. Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Lê Đình Hùng chủ trì hội nghị.

Đến dự hội nghị có ông Vũ Đức Thuật- Phó Giám đốc Bảo hiểm xã hội TP Hà Nội, bà Nguyễn Thị Hà- Phó Chánh Tòa Lao động TAND TP Hà Nội, lãnh đạo Ban Chính sách pháp luật và văn phòng LĐLĐ Thành phố. Tham dự hội nghị còn có Chủ tịch LĐLĐ và Giám đốc BHXH một số quận được giao khởi kiện thí điểm: Hoàn Kiếm, Hà Đông, Nam Từ Liêm, Hoàng Mai, Ba Đình, Đống Đa.

Tại hội nghị, các đại biểu đã trao đổi, thảo luận về những khó khăn, vướng mắc trong việc CĐ thực hiện quyền khởi kiện các hành vi vi phạm pháp luật về BHXH của doa nghiệp, đưa ra những kiến nghị, đề xuất các giải pháp để CĐ có thể thực hiện hiệu quả việc khởi kiện doanh nghiệp vi phạm pháp luật BHXH.

Quyet tam khoi kien doanh nghiep no dong BHXH - Anh 1

Đại biểu trao đổi tại hội nghị

Theo đó, các đại biểu khẳng định, việc trao quyền khởi kiện doanh nghiệp nợ BHXH cho tổ chức CĐ là quy định phù hợp với tình hình mới, nâng cao vị thế của tổ chức CĐ trong các doanh nghiệp, giúp tổ chức CĐ có thêm cơ sở để đảm bảo thực hiện tốt vai trò đại diện cho tiếng nói, quyền lợi hợp pháp của người lao động.Tuy nhiên, đây cũng là nhiệm vụ mới nên quá trình thực hiện không tránh khỏi những khó khăn, lúng túng.

Những khó khăn đó nằm ở quy trình khởi kiện còn nhiều vướng mắc, đội ngũ cán bộ CĐ tiến hành về khởi kiện còn thiếu về số lượng, thiếu sự cọ sát thực tế, hạn chế về kinh nghiệm, kỹ năng tham gia tố tụng. Quá trình khởi kiện và tham gia tố tụng dân sự, CĐ cũng gặp khó khăn trong việc thu nhập tài liệu, chứng cứ. Ngoài ra, vấn đề kinh phí cho hoạt động khởi kiện và tham gia tố tụng cũng là những thách thức không nhỏ đối với tổ chức CĐ trong hoạt động khởi kiện.

Từ những khó khăn nói trên, các đại biểu đã đưa ra một số đề xuất, kiến nghị để tổ chức CĐ thực hiện hiệu quả chức năng khởi kiện như kiến nghị LĐLĐ Thành phố tạo điều kiện cho cán bộ CĐ tham gia các khóa tập huấn về pháp luật tố tụng dân sự, giải quyết tranh chấp lao động cá nhân và tranh chấp lao động tập thể, trình tự và thủ tục khởi kiện; kiến nghị CĐ cấp trên sớm có văn bản hướng dẫn quy trình các bước phải làm và các vấn đề liên quan quy trình khởi kiện v.v...

Đến dự hội nghị, bà Nguyễn Thị Hà, Phó Chánh Tòa Lao động TAND TP Hà Nội đã đưa ra một số giải đáp, hướng dẫn thực hiện quy trình khởi kiện doanh nghiệp nợ đọng BHXH của tổ chức CĐ.

Quyet tam khoi kien doanh nghiep no dong BHXH - Anh 2

Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Lê Đình Hùng phát biểu tại hội nghị

Phát biểu kết luận hội nghị, Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Lê Đình Hùng khẳng định: khởi kiện là nhiệm vụ mới và quan trọng của tổ chức CĐ Thành phố hiện nay. Tuy gặp nhiều khó khăn trước mắt nhưng với phương châm bằng mọi cách phải bảo vệ người lao động, các cấp CĐ Thủ đô vẫn nỗ lực triển khai nhiều biện pháp để quyết tâm thực hiện hiệu quả nhiệm vụ này. Phó Chủ tịch Lê Đình Hùng cho biết, trước mắt, LĐLĐ Thành phố giao cho 6 đơn vị CĐ cấp trên trực tiếp cơ sở tiến hành hoàn thiện các thủ tục khởi kiện 07 doanh nghiệp nợ đọng BHXH. Phó Chủ tịch Lê Đình Hùng yêu cầu LĐLĐ các quận được lựa chọn thí điểm thực hiện khởi kiện và tham gia tố tụng cần khẩn trương báo cáo cấp ủy, chính quyền đồng cấp để triển khai thực hiện khởi kiện đạt kết quả; chủ động phối hợp với TAND quận, BHXH quận, Trung tâm Tư vấn pháp luật CĐ Hà Nội để được hỗ trợ về chuyên môn, cung cấp thông tin và chuẩn bị hoàn thiện các hồ sơ khởi kiện trong tháng 11/2016, thực hiện nộp đơn ra Tòa án trong tháng 12/2016. “Vạn sự khởi đầu nan”- nhưng không phải vì khó mà chúng ta không làm. Việc khởi kiện vừa là thực hiện chức năng của CĐ vừa thực hiện nhiệm vụ chính trị để bảo vệ giai cấp công nhân, bảo vệ người lao động”- Phó Chủ tịch Lê Đình Hùng nhấn mạnh

Phạm Diệp