Những động thái mới đây của Chính phủ, đặc biệt là các cuộc kiểm tra đột xuất của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại chợ đầu mối Long Biên, cơ sở sản xuất rau Văn Đức tại Hà Nội cuối tháng 9 và gần đây nhất là chuyến đi kiểm tra thực tế cơ sở chế biến suất ăn công nghiệp, quán ăn đường phố, siêu thị tại TP. Hồ Chí Minh hôm 8.10 cho thấy sự quyết liệt trong việc làm sạch miếng ăn cho dân.

Quyet liet lam sach mieng an cho dan - Anh 1

Thủ tướng kiểm tra thực tế cơ sở chế biến suất ăn công nghiệp Tú Anh (TP.Hồ Chí Minh). Ảnh: VGP/ QUANG HIẾU

Được “tiếp lửa”, Hà Nội khẩn trương sắm xe chuyên dụng kiểm tra an toàn thực phẩm

Trong chuyến kiểm tra vào lúc sáng sớm ở khu vực chợ Long Biên - một trong những chợ đầu mối lớn nhất Hà Nội vào cuối tháng 9, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, mỗi việc, mỗi nhiệm vụ phải có đầu mối chịu trách nhiệm về ATTP, không để tình trạng “cha chung không ai khóc”, khi để xảy ra một vụ việc mất ATTP trên địa bàn mà không ai chịu trách nhiệm. Đối với thức ăn đường phố, Thủ tướng cho rằng, phải điều tra, xử lý nghiêm các vi phạm ATTP, để xảy ra ngộ độc, ảnh hưởng đến sức khỏe nhân dân như các bữa ăn tập thể và cả các cửa hàng bán bánh mì. Bên cạnh đó, Hà Nội cần tiếp tục thông tin tốt hơn về thực phẩm an toàn, cảnh báo các loại thực phẩm không an toàn, cơ sở vi phạm để người dân biết; phát triển chuỗi cung cấp thực phẩm sạch cho thành phố, bao gồm phát triển các vùng nông sản sạch, có thương hiệu và đẩy mạnh liên kết vùng.

“Các đồng chí phải mở các đợt kiểm tra ATTP cao điểm ở các chợ, siêu thị trong thời gian tới. Cần thiết có thể đóng cửa siêu thị nếu siêu thị tiêu thụ các sản phẩm không an toàn, làm rõ trách nhiệm của các chủ siêu thị” - Thủ tướng nói.

Cũng trong cuộc gặp gỡ đó với Thủ tướng, Chủ tịch UBNDTP Nguyễn Đức Chung đã thông tin rằng, vào cuối năm 2016, Hà Nội sẽ có xe chuyên dụng để kiểm tra ATTP.

Điều đáng nói là sự sát sao của người đứng đầu Chính phủ đã khiến Hà Nội đẩy nhanh các dự án “làm sạch miếng ăn người dân”. Hôm 8.10, UBND TP. Hà Nội cho biết, đã nhận bàn giao 3 xe kiểm nghiệm ATTP nhập khẩu từ Mỹ với công nghệ hiện đại và các thiết bị kiểm nghiệm chuyên dùng có thể kiểm tra nhanh, sàng lọc, lấy mẫu tại chỗ. 3 trong 5 chiếc xe do tập đoàn Vingroup tài trợ, 2 xe còn lại đang trong quá trình sản xuất và dự kiến sẽ được hoàn tất, bàn giao cho TP. Hà Nội vào giữa năm 2017.

Hành động để phục vụ người dân là chính

Đó là tuyên bố của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trong buổi làm việc với lãnh đạo TPHCM về đảm bảo vệ sinh ATTP hôm 8.10. “Anh hiểu đường lối, chính sách giỏi nhưng thực tiễn liên quan đến người dân mà không hiểu thì cũng không có tác dụng” - Thủ tướng nói.

Trước đó vào sáng 8.10, Thủ tướng cũng đi kiểm tra cơ sở chế biến suất ăn tập thể, quán ăn đường phố, những loại hình cung cấp dịch vụ ăn uống mà người dân TPHCM sử dụng nhiều nhất trong ngày, và trực tiếp dùng điểm tâm tại một quán ăn bình dân.

Cũng giống như chuyến thị sát tại Hà Nội cách đây không lâu, Thủ tướng nhấn mạnh: “Chưa gắn trách nhiệm người đứng đầu địa phương với việc mất ATTP. Chúng ta có bộ máy như vậy mà vấn đề quan trọng với cuộc sống không lo thì sao được”.

Trao đổi với Lao Động về những hành động cụ thể của Chính phủ và Thủ tướng trong những nỗ lực làm sạch miếng ăn cho dân, ông Bùi Đức Thụ, Phó trưởng Ban Công tác đại biểu của UBTVQH cho rằng: “Vấn đề VSATTP là vấn đề cấp bách trong nhiều năm nay, Đảng và QH cũng đã nhìn thấy và trên nhiều diễn đàn của QH, đại biểu cũng đã phát biểu nhiều xung quanh nội dung này. Theo đó, QH cũng đã ra nhiều Nghị quyết, Chính phủ cũng có nhiều giải pháp khắc phục. Tuy nhiên, về vấn đề VSATTP của chúng ta đến nay vẫn chưa thực hiện tốt, thực phẩm bẩn, nhiễm hóa chất, ảnh hưởng đến sức khỏe nhân dân vẫn còn tồn tại, gây ra nhiều bức xúc và cần có nhiều giải pháp.

Việc Thủ tướng thị sát ở một số cơ sở thực tiễn, đó là điều cần thiết và nhận được sự đồng tình của người dân. Vì đây là vấn đề bức xúc, ảnh hưởng đến sức khỏe, chất lượng cuộc sống của nhân dân” - ông Thụ nói. “Thủ tướng là người đứng đầu Chính phủ đã đích thân đi thị sát, xem xét chỉ đạo vấn đề này. Đây là tấm gương để lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương phải học tập, noi gương, giải quyết những vấn đề xã hội quan tâm, nhân dân đang bức xúc”.

Phó Chủ nhiệm UBKHCNMT của QH Trương Minh Hoàng lại cho rằng, từ cách làm thực tế của Thủ tướng như vậy đáng để cho các cán bộ lãnh đạo bộ, ngành từ Trung ương tới địa phương học tập để nắm sát với thực tế hơn. Ông Hoàng cũng cho hay, mới đây Đoàn giám sát tối cao của QH về vấn đề ATTP đã họp và triển khai cho ý kiến vào công tác giám sát năm 2017. “Hy vọng với sự vào cuộc quyết liệt của Chính phủ, đặc biệt là người đứng đầu Chính phủ và sự đồng tình ủng hộ của người dân thì vấn đề ATTP sẽ được giải quyết, người dân sẽ có thực phẩm sạch để sử dụng” - ông Hoàng nói.

* Tháng 9, Tập đoàn Vingroup chính thức khởi động Chương trình “Đồng hành, hỗ trợ và thúc đẩy sản xuất nông nghiệp Việt” thông qua việc liên kết với 1.000 HTX và hộ nông dân để cung ứng nông sản sạch và an toàn cho thị trường, với tổng ngân sách khoảng 300 tỉ đồng cho năm đầu tiên. Liên minh HTX VN cũng công bố thành lập Liên hiệp HTX tiêu thụ nông sản an toàn VN. Theo đó, từ nay đến cuối năm sẽ có khoảng 20 cửa hàng nông sản an toàn được mở tại Hà Nội và TPHCM. Mới đây ngày ngày 8.10, Bộ NN&PTNT tổ chức Lễ ký kết cung ứng nông sản thực phẩm an toàn với 15 DN, tập đoàn lớn có mạng lưới phân phối nhiều sản phẩm nông sản an toàn trong cả nước.

*Đến hết tháng 9.2016, cả nước đã có 45 địa phương có mô hình chuỗi hoàn chỉnh với tổng số 382 chuỗi; 92 chuỗi được cấp xác nhận. Sản phẩm chính là rau, quả, chè, thịt, trứng, gạo và thủy sản các loại. “Chính DN là hạt nhân, là cầu nối quyết định một nền sản xuất hàng hóa hướng đến xuất khẩu. Đây vừa là động lực; vừa là mục tiêu hướng tới của nền sản xuất nông nghiệp VN” - Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường khẳng định. NHÓM PV KTXH

XUÂN HẢI - MINH BẰNG