(Cadn.com.vn) - Đó là quyết định thay đổi người của HLV Louis van Gaal...

Phút 120 trận Hà Lan - Costa Rica ở tứ kết, khi đó tỷ số đang là 0-0 và trước mắt là loạt "đấu súng" cân não, Gaal quyết định tung thủ thành dự bị Tim Krul vào thay Jasper Cillessen. Để rồi, Krul đã cản phá thành công hai quả sút phạt 11m của Costa Rica để đưa "Cơn lốc da cam" vào bán kết.

Tại World Cup 2014, HLV Gaal thực sự để lại dấu ấn trong những lần thay đổi người. Trước đó ở trận đấu tại vòng 1/8 gặp Mexico, Huntelarr được được tung vào thay chân sút chủ lực Van Persie từ phút 76. Thời điểm đó, Hà Lan đang bị dẫn 0-1 và nhiều người tỏ ra bất ngờ khi Gaal rút một tiền đạo ra nghỉ và tung vào một tiền đạo khác. Thông thường ở những trường hợp ấy, một HLV sẽ tăng cường "hỏa lực" bằng việc rút ra một tiền vệ để thay vào một tiền đạo.

Sự thay đổi người trên của Gaal đã giúp Hà Lan cải thiện chất lượng tấn công. Chính "thợ săn" Huntelarr đã thực hiện thành công quả 11m ở phút bù giờ để giúp Hà Lan lội ngược dòng thần thánh, giành chiến thắng 2-1 để tiến vào tứ kết. Trước đó, Wesley Sneijder có cú sút không thể cản phá, giúp "Cơn lốc da cam" cân bằng tỷ số.

Hôm qua, Hà Lan thêm một trận đấu thực sự khó khăn trước Costa Rica. Đội bóng của Louis van Gaal đã tấn công bằng tất cả mọi cách có thể nhưng không ghi được bàn thắng trong thời gian thi đấu chính thức và 30 phút của hai hiệp phụ. Đúng vào phút 120, Gaal quyết định tung thủ môn dự bị Tim Krul vào thay Cillessen.

Thủ thành Tim Krul - người hùng của Hà Lan.

Đó là một quyết định khá bất ngờ dù ai cũng biết Krul là chuyên gia bắt phạt đền. Bởi thông thường vào những thời điểm ấy, HLV thường đưa một cầu thủ có khả năng sút penalty tốt vào sân, hay không thay đổi người nhằm giữ sự tự tin cho các họ trò. Mặt khác, Tim Krul cũng chẳng phải là chuyên gia bắt phạt đền bởi theo thống kê, trong 20 lần đối mặt với các quả đá trên chấm 11m tại Premier League, thủ môn 26 tuổi này chỉ bắt được có 2 quả. Thế nhưng, chiến lược gia 62 tuổi này đã đi một nước cờ táo bạo và ông đã làm nên lịch sử.

Sự lạnh lùng, hay nói cách khác là tinh thần thép của thủ thành Tim Krul đã đưa Hà Lan vào bán kết. Krul đã đoán đúng hướng cả 5 cú sút của Costa Rica, trong đó 2 lần khiến cầu thủ đối phương ôm hận. Ở loạt sút thứ hai, Krul cản phát hành công cú đá của đội trưởng Bryan Ruiz. Chính tình huống cứu thua xuất sắc của Krul đã giúp tinh thần các cầu thủ Hà Lan dâng cao và thêm tự tin khi đối mặt với thủ thành Keylor Navas của Costa Rica. Ở loạt sút thứ 5, Krul bay người cản phá thành công cú đá của Umân để dập tắt hy vọng của Costa Rica, đồng thời giúp Hà Lan thắng 4-3 để tiến vào bán kết.

Sau trận đấu, nhiều người đã đặt câu hỏi tại sao không phải Tim Krul mà Jasper Cillessen mới là thủ môn số một của tuyển Hà Lan. Câu hỏi đó đồng thời khẳng định tài cầm quân và sử dụng người mang tính chiến lược của Louis van Gaal.

Quang Hải