Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng (Bến Tre) đã nói như vậy tại buổi Quốc hội thảo luận ở tổ về dự thảo luật Chuyển giao công nghệ (sửa đổi) sáng 11.11.

Quy trach nhiem cua to chuc, ca nhan tham gia tham dinh chuyen giao cong nghe - Anh 1

Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng (Bến Tre)

Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng nói: Đề nghị phải có quy định chặt chẽ hơn khi thẩm định về vấn đề chuyển giao công nghệ. Chỗ này chúng ta rất sơ hở. Chúng ta phải quy định rất rõ, thành phần của những tổ chức cá nhân tham gia thẩm định công nghệ và trách nhiệm của những hội đồng thẩm định đó.

Ông Nhưỡng cho rằng nếu đã kết luận thẩm định nhưng sau này lại phát hiện ra sai sót thì những hội đồng này phải hoàn toàn liên đới chịu trách nhiệm, tránh tình trạng “vỗ vai” tạo lợi ích nhóm để nhập công nghệ mấy tỉ đô rồi về vứt xó nhưng vẫn vô can.

Ông Nhưỡng đề nghị: Phải liên kết ngay tính liên đới chịu trách nhiệm giữa hội đồng thẩm định, cơ quan thẩm định với hậu quả xảy ra sau này. Kể cả tính chuyện xử lý trách nhiệm hình sự. Vì như vậy là thiếu tinh thần trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng hoặc cố ý nhập thiết bị công nghệ hàng tỉ đô gây lãng phí thất thoát cho nhà nước.

Ông Nhưỡng cũng lưu ý phải có quy định chặt chẽ về chuyển giao công nghệ theo cấp bậc công nghệ. Với lĩnh vực nhập khẩu công nghệ, ông cho rằng vẫn còn tình trạng nhập về rồi “bó tay” hết.

“Một là những loại nhập về nhưng không vận hành được, hoặc chỉ nhập phần cứng còn phần mềm hoàn toàn bó tay. Khi đó tiếp tục phải bỏ tiền trong khi lẽ ra giá công nghệ chỉ 1 thôi nhưng lại phải bỏ ra rất nhiều”, ông Nhưỡng nói.

Ông Nhưỡng phân tích, công nghệ nhập khẩu phải phụ thuộc vào chuyên gia. Như nhà máy điện hạt nhân, Việt Nam phải cử đi đào tạo nhưng có những công nghệ hoàn toàn phụ thuộc vào chuyên gia nước ngoài.

“Lập tức khi ấy các cỗ máy nhập về của chúng ta chỉ là những đống thép lạnh lùng nằm đấy. Vì thế luật này chúng ta phải khắc phục được tình trạng đó”, ông Nhưỡng nêu.

Ông cho rằng thay vì đẩy mạnh chuyển giao thì nên tập trung phát triển thị trường công nghệ, bao gồm cả thị trường trong nước và quốc tế.

Còn Chủ nhiệm Ủy ban khoa học công nghệ và môi trường Phan Xuân Dũng cho biết, dự án luật phải quy định thế nào để kiểm tra được quá trình chuyển giao công nghệ, đặc biệt đối với các công nghệ từ nước ngoài vào Việt Nam.

Ông Dũng cho rằng khi xây dựng dự thảo luật sửa đổi cũng có nhiều điểm khó do “dính” vào những luật khác như luật Đầu tư, luật Giá... Tuy nhiên, ông Dũng cũng đề nghị cơ quan soạn thảo phải ngồi lại, làm sao có luật đáp ứng được thực tế, để nước ngoài không lợi dụng kẻ hở đưa công nghệ lạc hậu vào.

Clip ĐBQH trả lời báo chí.

Xuân Hải