Nhờ doanh thu tài chính tăng gấp hơn 13 lần so với cùng kỳ đã giúp SAM ghi nhận 4,5 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế so với khoản lỗ 6,6 tỷ đồng cùng kỳ năm trước.

Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Sacom (HOSE: SAM) vừa công bố báo cáo tài chính riêng quý III/2016 với doanh thu thuần chỉ bằng 23% so với cùng kỳ năm trước.

Cụ thể, trong quý III/2016, SAM đạt 1,2 tỷ đồng doanh thu. Tuy nhiên, nhờ doanh thu tài chính tăng, gấp hơn 13 lần so với cùng kỳ đã giúp SAM ghi nhận 4,5 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế so với khoản lỗ 6,6 tỷ đồng cùng kỳ năm trước.

Quy III: SAM thoat lo nho Viglacera - Anh 1

Nguồn: BCTC SAM

Đáng chú ý là doanh thu của SAM giảm mặc dù công ty này đang đầu tư vào rất nhiều công ty con và liên kết với tổng giá trị hơn 2.600 tỷ đồng. Điều này cho thấy các công ty con và liên kết hầu như không tạo ra doanh thu.

Tuy nhiên, SAM có doanh thu tài chính 33 tỷ đồng. Nhiều khả năng chủ yếu từ hạch toán lời từ chuyển nhượng chứng khoán do công ty không có lượng tiền gửi nào đáng kể.

Cụ thể, khoản đầu tư lớn nhất của SAM là đầu tư vào Tổng công ty Viglacera (Upcom: VGC) với giá trị hơn 200 tỷ đồng. Trước đó, báo cáo soát xét 6 tháng đầu năm của SAM không hề có khoản đầu tư này. Đồng thời, giá cổ phiếu VGC trên sàn Upcom cuối quý III đã tăng gần 30% so với quý II.

Quy III: SAM thoat lo nho Viglacera - Anh 2

Nguồn: BCTC SAM

Về tình hình tài sản, sau 9 tháng, tổng tài sản của SAM đã tăng 17,5%. Song song đó là nợ vay tăng mạnh. Nợ vay ngắn hạn đã tăng hơn 3 lần lên con số 583 tỷ đồng.