Tại phiên họp báo do Văn phòng Chính phủ tổ chức chiều ngày 29/10, Thứ trưởng Bộ Công thương Hoàng Quốc Vượng cho biết, theo kết quả kiểm tra thực tế của Bộ Công thương về việc xả lũ tại thủy điện Hố Hô thời gian qua là có sai sót nhất định trong việc chấp hành luật tài nguyên nước.

Theo đó, Thứ trưởng cũng cho biết, vào ngày 31/10, Bộ Công thương sẽ có báo cáo chính thức gửi Thủ tướng Chính phủ về sự kiện này, đồng thời giải trình các giải pháp để giảm thiểu hậu quả khi mưa lũ xảy ra trên diện rộng.

Thứ trưởng Bộ Công thương Hoàng Quốc Vượng cho biết: "Một trong các giải pháp có thể thực hiện là rà soát lại quy trình, trong đó nếu cần thiết có thể điều chỉnh lại quy định vận hành hồ chứa cho phù hợp với điều kiện tự nhiên ở quanh khu vực Hương Khê nhằm ảnh hưởng ít nhất đến hạ du".

Quy dinh van hanh ho chua Ho Ho co the duoc quy dinh lai - Anh 1

Nhà máy thủy điện Hố Hô nằm giữa huyện Tuyên Hóa (Quảng Bình) và xã Hương Trạch (Hương Khê, Hà Tĩnh). Ảnh: Dân trí

Trước đó, tại buổi họp bàn về ứng phó với mưa bão, ông Nguyễn Văn Thông, Phó Giám đốc Thủy điện Hố Hô vẫn khẳng định việc xả lũ là đúng quy trình.

Ông Thông nói: “Phía chúng tôi đã thông tin đến tất cả UBND các xã, ban phòng chống lụt bão của huyện theo đúng quy định... Ai nghe máy, ai không chúng tôi đều ghi rõ”.

Tại buổi làm việc, hầu hết chủ tịch các xã ở huyện Hương Khê đều nhắc lại: Nhà máy thủy điện Hố Hô chỉ thông báo xả lũ cho họ trước đó 1 tiếng, chính quyền và nhân dân không kịp trở tay.

Trước đó, trước thông tin thủy điện Hố Hô xả lũ góp phần gây lũ lụt ở huyện Hương Khê, ông Nguyễn Văn Thông, cho biết thêm vào khoảng 18h30 ngày 14/10, mưa lớn khiến bờ phải của nhà máy bị sạt trượt, an toàn của nhà máy cũng như các công nhân đang làm việc bị đe dọa nên đã mở cửa xả tràn với mức 1.800 m 3 /s. Theo ông Thông, việc nhà máy thủy điện mở hết các cửa xả tràn là bất khả kháng, do trời mưa quá lớn, là tại trời.

Công trình thủy điện Hố Hô trên sông Ngàn Sâu thuộc hệ thống sông Cả. Công trình do CTCP Đầu tư và phát triển Điện miền Bắc 1 làm chủ đầu tư quản lý vận hành.

Sản lượng điện năm 2013 đạt 35 triệu kWh, năm 2014 đạt 19,7 triệu kWh, năm 2015 dự kiến 25,5 triệu kWh.

Nhà máy có công suất 14 MW, tổng dung tích hồ chứa 38 triệu m 3 , nhưng dung tích hữu ích chỉ khoảng 6 triệu m 3 .

Ánh Hoa (T/h)