Nhằm đảm bảo an toàn giao thông khi đưa vào sử dụng hầm Thủ Thiêm, ngày 14-10, Sở Giao thông vận tải TPHCM đã thông báo quy định về tốc độ, loại phương tiện được phép lưu thông qua hầm.

Phối cảnh trong hầm Thủ Thiêm ban ngày.

Xe qua hầm tốc độ tối thiểu 30km/giờ

Trung tâm Quản lý đường hầm Thủ Thiêm cho biết, phương tiện lưu thông qua hầm Thủ Thiêm sẽ hạn chế một số loại phương tiện lưu thông theo thời gian. Cụ thể, các loại phương tiện được phép lưu thông qua hầm đối với xe ô tô con và xe ô tô khách lưu thông 24/24 giờ; xe mô tô và xe gắn máy lưu thông từ 6 giờ đến 21 giờ. Xe ô tô vận tải có tải trọng từ 2,5 tấn trở xuống hoặc có tổng trọng tải từ 5 tấn trở xuống (gọi là xe tải nhẹ) được phép lưu thông qua hầm từ 8 giờ đến 16 giờ và từ 20 giờ đến 6 giờ (không được phép lưu thông qua hầm từ 6 giờ đến 8 giờ và từ 16 giờ đến 20 giờ); xe ô tô vận tải có tải trọng trên 2,5 tấn hoặc có tổng trọng tải trên 5 tấn (gọi là xe tải nặng) được phép lưu thông qua hầm từ 21 giờ đến 6 giờ (không được phép lưu thông qua hầm từ 6 giờ đến 21 giờ).

Các đối tượng không được phép lưu thông qua hầm Thủ Thiêm gồm: người đi bộ, phương tiện giao thông thô sơ đường bộ; xe 3, 4 bánh tự chế; xe bánh xích; xe vận chuyển súc vật sống không đảm bảo an toàn vệ sinh môi trường; xe vận chuyển hàng độc hại, chất dễ cháy, chất nổ, hàng nguy hiểm.

Các đối tượng hạn chế lưu thông qua hầm Thủ Thiêm (chỉ được phép lưu thông qua hầm khi được các cơ quan thẩm quyền cho phép): xe ô tô có tổng tải trọng trên 30 tấn và các loại xe kéo rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc; xe ô tô kể cả hàng hóa có chiều cao lớn hơn 4,2m hoặc có chiều ngang lớn hơn 2,5m. Đối với xe ô tô, tốc độ tối đa cho phép 60 km/giờ, tối thiểu 30 km/giờ; khoảng cách tối thiểu giữa các xe trên cùng làn xe 30m. Đối với xe mô tô, xe gắn máy tốc độ tối đa cho phép 40 km/giờ. Ngoài ra, cấm các phương tiện bấm còi; bật đèn ưu tiên (trừ những xe ưu tiên theo quy định), bật đèn ở chế độ chiếu xa và các loại đèn có ánh sáng mạnh khác; dừng, đỗ xe khi lưu thông trong hầm.

Về vấn đề tổ chức phân luồng giao thông, đối với đường Võ Văn Kiệt (từ quốc lộ 1 đến đường Hàm Nghi, quận 1) như sau: Đoạn từ quốc lộ 1A (Bình Chánh) đến cầu Lò Gốm (quận 6) mỗi chiều lưu thông có 5 làn xe, trong đó 3 làn giữa dành cho xe ô tô và ở tuyến đường gom dành cho 2 làn xe hỗn hợp. Đoạn từ cầu Lò Gốm (quận 6) đến Phó Đức Chính (quận 1): Hướng lưu thông từ cầu Lò Gốm đến Phó Đức Chính có 4 làn xe, 2 làn xe ô tô ở giữa và 2 làn xe hỗn hợp ở tuyến đường gom; hướng lưu thông từ đường Phó Đức Chính đến cầu Lò Gốm có 5 làn xe, trong đó 3 làn xe ở giữa và 2 làn xe hỗn hợp ở tuyến đường gom. Đoạn từ Phó Đức Chính đến Hàm Nghi gồm 4 làn xe, trong đó mỗi chiều lưu thông có 2 làn xe hỗn hợp. Đối với tuyến đại lộ Đông Tây (từ hầm Thủ Thiêm đến xa lộ Hà Nội) quận 2 gồm 14 làn xe, mỗi chiều lưu thông 7 làn xe (trong đó có 3 làn ô tô, 3 làn hỗn hợp và 1 làn dành cho xe dừng đỗ khẩn cấp).

Tuân thủ nghiêm các quy định khi qua hầm

Ông Lê Toàn, Phó Giám đốc Sở Giao thông vận tải TPHCM cho biết, các phương tiện lưu thông qua hầm phải tuân thủ nghiêm các quy định. Các phương tiện có thể nhận biết thời gian được phép lưu thông trong hầm, trên đại lộ Đông Tây (gần khu vực đi vào cửa hầm) sẽ có những biển báo điện tử lớn và tùy từng thời điểm trong ngày sẽ tự động thông tin bằng chữ kèm hình ảnh cụ thể loại xe được lưu thông qua hầm.

Khi xảy ra các sự cố buộc phải đóng hầm, để tránh các phương tiện đổ dồn về gây kẹt xe trên đại lộ Đông Tây, ban quản lý hầm lắp đặt những bảng điện tử cảnh báo từ xa tại 6 vị trí (3 vị trí đường phía Đông, 3 vị trí đường phía Tây). Cụ thể, ở phía Tây hầm sẽ gắn biển cảnh báo ngay ở quốc lộ 1A, ngã ba Hải Thượng Lãn Ông - Võ Văn Kiệt, ngã ba Ký Con - Võ Văn Kiệt để các xe biết chọn hướng lưu thông khác, tránh gây ắch tắc trong hầm. Đoạn từ ngã ba Ký Con vào hầm sẽ có hệ thống biển báo tách làn cụ thể để tránh ùn tắc phía trong hầm. Còn ở phía quận 2 sẽ có thông báo cụ thể ở đường Trần Não, cầu Thủ Thiêm vào đại lộ Đông Tây, ngã ba Liên tỉnh lộ 25B. Ngoài ra, trong thời gian đầu do người dân chưa quen, sẽ bố trí cảnh sát giao thông, Thanh tra Sở Giao thông vận tải, Thanh niên xung phung ở khu vực đường dẫn ở 2 đầu hầm hướng dẫn điều tiết, không để xảy ra ùn ứ khu vực cửa hầm.

Về việc quy định hạn chế tốc độ tối đa và tối thiểu đối với các phương tiện lưu thông trong hầm, trong hầm sẽ lắp đặt hệ thống camera giám sát tốc độ và báo về trung tầm điều khiển những xe vi phạm tốc độ sẽ bị xử lý ngay khi ra khỏi hầm.

Theo thiết kế của hầm là cho xe gắn máy lưu thông, tuy nhiên, để đảm bảo an toàn giao thông trong hầm, UBND thành phố cũng đã có văn bản quy định hạn chế về loại xe và thời gian lưu thông đối với phương tiện xe 2 bánh. Cụ thể, các phương tiện xe gắn máy chỉ được phép lưu thông trong khoảng thời gian xe tải bị cấm. Đồng thời, để đảm bảo an toàn giao thông cho các phương tiện lưu thông trong hầm, sở đã cho lắp đặt hệ thống dải phân cách ngăn các dòng xe với xe máy.

Trung tâm Quản lý hầm Thủ Thiêm vượt sông Sài Gòn đã thành lập đội cứu hộ, cứu nạn và phòng cháy chữa cháy gồm 7 người hoạt động 24/24 giờ. Do đó, nếu có sự cố xảy ra, đội cứu hộ sẽ lập tức có mặt để giải tỏa hiện trường, điều tiết giao thông.

Quốc Hùng - Đình Lý