Chính phủ vừa ban hành Nghị định 104/2017/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính (VPHC) trong lĩnh vực phòng, chống thiên tai (PCTT); khai thác và bảo vệ công trình thủy lợi, đê điều.

Quy dinh moi ve phat vi pham hanh chinh trong linh vuc phong, chong thien tai - Anh 1

Theo đó, mức phạt tiền cao nhất đối với mỗi hành vi VPHC về PCTT là 50 triệu đồng; mức phạt tiền cao nhất đối với mỗi hành vi VPHC về khai thác và bảo vệ công trình thủy lợi, đê điều là 100 triệu đồng. Khai thác trái phép cát, sỏi làm tăng rủi ro thiên tai bị phạt đến 25 triệu đồng. Nghị định quy định rõ mức phạt đối với hành vi vi phạm làm cản trở sự vận hành và làm hư hại công trình PCTT, trừ công trình khí tượng, thủy văn. Cụ thể, phạt tiền từ ba đến năm triệu đồng đối với hành vi cản trở sự vận hành của công trình PCTT; hành vi neo đậu không đúng nơi quy định của tàu, thuyền và các phương tiện khác vào công trình PCTT sẽ bị phạt tiền từ sáu đến tám triệu đồng; hành vi cố ý sử dụng sai mục đích của công trình PCTT bị phạt từ tám đến 15 triệu đồng.

Nghị định này có hiệu lực thi hành từ ngày 1-11-2017 và thay thế Nghị định số 139/2013/NĐ-CP ngày 22-10-2013 của Chính phủ.