Ngày 19/1 vừa qua, giá xăng trong nuớc giảm 590 đồng/lít về mức giá không quá 15.442 đồng/lít; giá xăng sinh học (E5) giảm 580 đồng/lít, về mức tối đa 14.759 đồng/lít… Chỉ trong vòng 20 ngày đầu tiên của năm 2016, giá xăng dầu đã 2 lần giảm.

Quy dinh gia tran phu hop voi su giam gia xang dau - Anh 1

Xăng dầu giảm giá và trở về mức thấp nhất trong vòng 6 năm trở lại đây. Ảnh: Chu Tuấn

Đợt giảm giá lần này đã đưa giá xăng dầu trở về mức thấp nhất trong vòng 6 năm trở lại đây, đồng thời trùng vào thời điểm cận Tết Nguyên đán. Hàng triệu công nhân, sinh viên đều có chung mối quan tâm, xăng giảm sao giá vé xe Tết chưa giảm? Và liệu hàng tiêu dùng, thực phẩm sẽ tăng hay giảm giá?

Tại TP. Hồ Chí Minh, Bến xe miền Đông bắt đầu tăng giá vé xe phụ thu Tết Nguyên đán 2016 với mức tăng từ 20 - 60% tùy theo chuyến và ngày cận Tết. Còn tại Bến xe miền Tây, hiện chỉ mới 11/130 nhà xe hoạt động tại bến xe này kê khai mức phụ thu chiều chạy rỗng cho vé xe tết Bính Thân. 11 nhà xe đều kê khai mức phụ thu là 40%. Việc công bố mức tăng giá vé phụ thu vào thời điểm giá xăng xuống thấp như hiện nay đã khiến người dân rất bất ngờ, lo lắng.

Giá xăng dầu giảm cũng khiến dư luận quan tâm đến giá vé của các hãng hàng không trong nước liệu có giảm. Theo tìm hiểu của PV, giá xăng dầu giảm mạnh thời gian qua cũng khiến giá nhiên liệu máy bay (Jet A1) giảm mạnh. Tuy nhiên, đến thời điểm này, với những chặng bay cao điểm thu hút đông đảo lượng khách di chuyển như TP. Hồ Chí Minh - Hà Nội; TP. Hồ Chí Minh - Đà Nẵng/Nha Trang…, mức giá vé máy bay Tết đang cao ngất ngưởng. Trước vấn đề này, nhiều chuyên gia cho rằng Nhà nước cần quy định giá trần phù hợp với sự giảm giá xăng dầu. Có như vậy thì người dân mới được hưởng lợi từ yếu tố xăng dầu giảm giá…

Ở một khía cạnh tích cực, giá xăng dầu giảm mạnh khiến người dân cảm thấy thoải mái trong việc di chuyển bằng phương tiện cá nhân. Nếu so sánh mức giá xăng RON 92 ở đỉnh điểm là khoảng 25.600đ/lít thì tới thời điểm này xăng RON 92 chỉ còn 15.442 đồng/lít. Người dân đổ xăng xe máy, ô tô đã tiết kiệm được rất nhiều. Vui mừng nhất có lẽ là những ngư dân bám biển. Gánh nặng chi phí nhiên liệu giảm đi rất nhiều, vì thế mà mỗi chuyến ra biển ngư dân có thể tiết kiệm được hàng triệu đồng…

Giá xăng dầu giảm trong suốt năm 2015 và đầu năm 2016 cũng có ảnh hưởng tích cực tới chỉ số giá tiêu dùng (CPI). Theo số liệu của Cục Thống kê tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, chỉ số CPI tháng 1/2016 tại hai "đầu cầu kinh tế" của cả nước vẫn thấp, thậm chí giảm. CPI Hà Nội tăng nhẹ 0,12% so với tháng trước, trong khi tại TP. Hồ Chí Minh giảm 0,03%. Giá xăng dầu được điều chỉnh 2 lần đã tác động đến CPI, riêng đợt giảm giá ngày 19/1 sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chỉ số giá tháng 2/2016.

Chu Tuấn