Ngày 16/10, Quốc vương Kuwait Sheikh Sabah al-Ahmad Al-Sabah đã ban hành một sắc lệnh giải tán quốc hội của quốc gia vùng Vịnh này.

Hãng thông tấn Kuna đưa tin sau cuộc họp khẩn của chính phủ Kuwait ngày 16/10, Quốc vương Kuwait Sheikh Sabah al-Ahmad Al-Sabah đã "dựa trên tình hình khu vực và các thách thức an ninh" để ban hành một sắc lệnh giải tán quốc hội gồm 50 thành viên của quốc gia vùng Vịnh này.

Quoc vuong Kuwait cho giai tan quoc hoi - Anh 1

Quốc vương Kuwait Sheikh Sabah al-Ahmad Al-Sabah.

Động thái trên diễn ra chưa đầy 24 giờ sau khi Chủ tịch Quốc hội Marzouk al-Ghanem kêu gọi tổ chức bầu cử sớm nhằm đối phó với những thách thức an ninh và kinh tế ngày càng lớn.

Theo Hiến pháp Kuwait, cuộc bầu cử sẽ diễn ra trong vòng hai tháng sau khi quốc hội giải tán. Nước này tổ chức cuộc bầu cử quốc hội lần cuối hồi 2013.

Kuwait là quốc gia sản xuất dầu lớn nhưng giá dầu thế giới giảm đã khiến chính quyền phải cắt giảm trợ giá, gây nên tranh luận về vấn đề này.

Lời kêu gọi được đưa ra sau khi các nghị sĩ đệ trình 3 bản kiến nghị nhằm chất vấn các bộ trưởng xung quanh quyết định tăng giá xăng dầu cũng như những cáo buộc về vi phạm tài chính và quản lý, một dấu hiệu cho thấy sự căng thẳng ngày càng rõ ràng giữa chính phủ và Quốc hội.

Tùng Bách (Theo Kuwait Times)