(VOV) - Lần đầu tiên sau 125 năm ra đời và phát triển của Quốc tế ngữ Esperanto, hơn 900 đại biểu trên toàn thế giới sẽ tề tựu đông đủ tại Việt Nam để tham dự Đại hội Quốc tế ngữ toàn cầu lần thứ 97.

Sự kiện này sẽ được tổ chức tại Hà Nội từ ngày 28/7 đến 4/8 và đây là cơ hội để Việt Nam quảng bá về văn hóa, nghệ thuật, ngôn ngữ tiếng Việt, ẩm thực, trang phục truyền thống, về một đất nước Việt Nam đang phát triển.

Phát biểu tại cuộc họp báo chiều nay (27/7), Ông Nguyễn Văn Lợi, Chủ tịch Hội Quốc tế ngữ Việt Nam, Trưởng Ban tổ chức quốc gia Đại hội UK97, cho biết, chủ đề của Hội nghị năm nay là “Esperranto - Cầu nối vì Hòa bình, Hữu nghị và Phát triển”.

Ông Lợi cho biết UK97 là minh chứng cho sự phát triển của ngôn ngữ Esperanto tại Việt Nam và là dịp thể hiện sự đóng góp tích cực của Việt Nam cho phong trào quốc tế ngữ toàn cầu. UK97 còn là dịp Việt Nam tri ân sự ủng hộ nhiệt tình, hiệu quả của giới quốc tế ngữ toàn cầu đối với cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc trước đây cũng như trong công cuộc xây dựng phát triển đất nước hiện nay.

Các đại biểu từ 62 quốc gia trên thế giới sẽ tham gia vào các buổi hội thảo và hoạt động du lịch, văn hóa, nghệ thuật với mục tiêu thúc đẩy tình hữu nghị và hợp tác trong cộng đồng sử dụng quốc tế ngữ Esperanto, đồng thời thúc đẩy sự phát triển của ngôn ngữ này tại Việt Nam và trên toàn thế giới.

Phiên bản “Nhật ký Đặng Thùy Trâm” bằng tiếng Esperanto

Đặc biệt, nhân dịp này, Hội Quốc tế ngữ Việt Nam phát hành hai cuốn sách “Nhật ký Đặng Thùy Trâm” và “Truyện Kiều” của đại thi hào Nguyễn Du bằng tiếng Esperanto./.

Esperranto là ngôn ngữ quốc tế được bác sĩ Ludwig Lazarus Zamenhof, người Ba Lan sáng tạo ra và công bố năm 1887. Trải qua 125 năm, Esperranto đã liên tục phát triển ra khắp các châu lục và đã trở thành phương tiện giao tiếp thông thường và trên internet của nhiều thế hệ những người sử dụng quốc tế ngữ Esperranto trên thế giới.

Hội Quốc tế ngữ toàn cầu (Universala Esperantao-Asocio) viết tắt là UEA chính thức được thành lập năm 1908, hiện có trụ sở tại Rotterdam (Hà Lan). UEA có trên 120 quốc gia thành viên trên khắp thế giới.

Hội Quốc tế ngữ Việt Nam (VEA) có tiền thân là Hội Quốc tế ngữ Bảo vệ Hòa bình Việt Nam được thành lập năm 1957. Từ năm 1996 VEA trở thành thành viên chính thức của Hội Quốc tế ngữ toàn cầu (UEA).