Theo Roi-tơ và Tân Hoa xã, Tổng Thư ký Liên đoàn A-rập (AL) A.Ghê-ít tuyên bố, chính phủ mới thành lập của phiến quân Hu-thi ở Y-ê-men là bất hợp pháp và lên án mạnh mẽ quyết định đơn phương này. Người đứng đầu AL nêu rõ, động thái này là sự mở rộng của biện pháp đảo chính mà Hu-thi không muốn từ bỏ, cản trở những nỗ lực kiến tạo hòa bình tại Y-ê-men.

Quoc te bac bo 'chinh phu moi' cua phien quan o Y-e-men - Anh 1

Trước đó, phiến quân Hu-thi và các lực lượng đồng minh của cựu Tổng thống A.Xa-lê thông báo thành lập một chính phủ mới gồm 33 bộ trưởng.

* Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC) khẳng định, chính quyền của Tổng thống đương nhiệm Ha-đi là chính phủ hợp pháp duy nhất ở Y-ê-men. Tổng Thư ký GCC A.Day-a-ni cho rằng, với việc thành lập chính phủ mới, quân nổi dậy cho thấy sự thiếu nghiêm túc trong quá trình đàm phán chính trị.

* Đặc phái viên Liên hợp quốc I.A-mét chỉ trích quyết định của Hu-thi là mối đe dọa với các nỗ lực hòa bình tại Y-ê-men. Ông kêu gọi các bên xung đột tuân thủ lộ trình hòa bình mà ông đã đề xuất và tái thiết lập một lệnh ngừng bắn. Lực lượng Hu-thi và đồng minh trước đó đã đồng ý với kế hoạch của Liên hợp quốc yêu cầu họ giao nộp vũ khí hạng nặng và rút khỏi các thành phố chính để đổi lại việc tham gia chính phủ đoàn kết.

* Tổng thống Y-ê-men A.Ha-đi, người được A-rập Xê-út hậu thuẫn, kêu gọi cộng đồng quốc tế lên án động thái tuyên bố thành lập chính phủ của phiến quân và cáo buộc Hu-thi phải chịu trách nhiệm về sự đổ vỡ của nỗ lực hòa bình. Trong khi đó, giao tranh giữa các bên vẫn tiếp diễn, sau khi lệnh ngừng bắn mới đổ vỡ do hai bên cáo buộc nhau vi phạm ngừng bắn.

* Trước đó, phiến quân Hu-thi tuyên bố đã bắn một quả tên lửa đạn đạo vào thành phố biên giới Kha-mít Mu-sa-ít của A-rập Xê-út, trúng mục tiêu là căn cứ quân sự An-la-mu-da, nhằm trả đũa các vụ không kích do A-rập Xê-út tiến hành ở các thành phố của Y-ê-men. Tuy nhiên, truyền hình vệ tinh của A-rập Xê-út đưa tin, các lực lượng quốc phòng nước này đã đánh chặn và phá hủy tên lửa này trước khi nó được bắn vào mục tiêu.