Tòa án Tối cao Venezuela cho rằng, tuyên bố của Quốc hội mở phiên tòa luận tội Tổng thống Maduro là vô giá trị.

Quốc hội Venezuela do phe đối lập chiếm đa số, hôm qua (25/10) đã thông qua quyết định tiến hành phiên tòa chính trị và hình sự xét xử trách nhiệm của Tổng thống Nicolas Maduro trong việc hoãn thu thập chữ ký cử tri để tiến hành trưng cầu ý dân nhằm phế truất ông. Tổng thống Maduro đã cáo buộc Quốc hội âm mưu đảo chính ngay sau khi cơ quan lập pháp đưa ra quyết định này.

Quoc hoi Venezuela tuyen bo mo phien toa luan toi Tong thong Maduro - Anh 1

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro vẫn đang nhận được sự ủng hộ tuyệt đối của quân đội. (Ảnh: Telegraph)

Kết thúc phiên họp kéo dài 2 ngày, Quốc hội Venezuela do liên minh Bàn Đoàn kết Dân chủ (MUD) đối lập chiếm đa số đã tuyên bố sẽ khởi động tiến trình xét xử đối với Tổng thống Maduro.

Phe đối lập cho rằng, ông Maduro gây ra cuộc khủng hoảng xã hội, kinh tế và chính trị tại Venezuela, đồng thời cáo buộc Tổng thống vi phạm Hiến pháp sau khi Hội đồng Bầu cử quốc gia Venezuela (CNE) đình chỉ việc thu thập chữ ký của 20% cử tri nước này - hoạt động do phe đối lập khởi xướng nhằm mở đường cho cuộc trưng cầu dân ý để phế truất Tổng thống đương nhiệm.

Tuyên bố chính thức của Quốc hội Venezuela cũng yêu cầu ông Maduro ra điều trần trước cơ quan lập pháp này vào ngày 1/11. Đề xuất xét xử Tổng thống Maduro do nghị sĩ Julio Borges, người đứng đầu phe đối lập tại Quốc hội đưa ra.

Phát biểu trước đám đông người dân ủng hộ tại thủ đô Caracas, Tổng thống Maduro khẳng định, sẽ không cho phép để xảy ra cuộc đảo chính dưới bất kỳ hình thức nào tại Quốc hội. Nhà lãnh đạo Venezuela cáo buộc phe đối lập tại Quốc hội đang tìm cách "phá hoại đất nước", đồng thời hối thúc lực lượng đối lập tham gia tiến trình đối thoại.

Tòa án Tối cao Venezuela cho rằng, tuyên bố của Quốc hội là vô giá trị. Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Venezuela Vladimir Padrino Lopez khẳng định, quân đội nước này sẽ trung thành vô điều kiện với Tổng thống Maduro.

Ông Lopez nhấn mạnh: “Việc luận tội chẳng có gì khác ngoài vỏ bọc cho việc thúc đẩy một sự can thiệp trong đó có thể bao gồm cả một sự xâm nhập của lực lượng nước ngoài vào lãnh thổ Venezuela.

Họ đang phá hoại nghiêm trọng các cơ quan thể chế của Venezuela bằng cách sử dụng tình trạng bất ổn và hỗn loạn nhằm lật đổ chính phủ hợp pháp của tổng thống Nicolas Maduro - Tổng thống hợp hiến và Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Bolivar”.

Việc Quốc hội Venezuela quyết định tiến hành phiên tòa chính trị và hình sự xét xử trách nhiệm của Tổng thống Maduro diễn ra trong bối cảnh, Tổng thống Maduro vừa tái khẳng định sẵn sàng đối thoại chính trị với phe đối lập vào ngày 30/10 tới, với đại diện của các bên hòa giải gồm Tòa thành Vatican và Liên minh các quốc gia Nam Mỹ (UNASUR).

Ông cũng bác bỏ tuyên bố của một vài thủ lĩnh Bàn Đoàn kết Dân chủ (MUD) đối lập không thừa nhận việc tham gia đối thoại nhằm khắc phục cuộc khủng hoảng chính trị trầm trọng hiện nay tại quốc gia Nam Mỹ này.

Tổng thống Maduro dự kiến trong ngày 26/10, sẽ triệu tập Hội đồng an ninh quốc gia để đối phó với âm mưu đảo chính của Quốc hội và tiến trình đối thoại hòa bình, với sự tham gia của tất cả các cơ quan quyền lực nhà nước và Chủ tịch Quốc hội Henry Ramos Allup./.

Thùy Linh/VOV-Trung tâm Tin Tổng hợp