GiadinhNet - "Có những khu công nghiệp không ai vào, có những cảng không tàu nào đến, có những sân bay nằm "chết", tại sao lại nói là quy hoạch thành công được?".

GiadinhNet - "Có những khu công nghiệp không ai vào, có những cảng không tàu nào đến, có những sân bay nằm "chết", tại sao lại nói là quy hoạch thành công được?".

Đó là ý kiến của đại biểu Nguyễn Đình Quyền (Hà Nội) trao đổi với báo chí bên lề buổi thảo luận tổ ngày 1/11.

Hàng nghìn hecta đất bỏ hoang

Đại biểu Nguyễn Đình Quyền.

Lấy ví dụ của Hà Nội để góp ý cho quy hoạch sử dụng đất cả nước, theo đại biểu Nguyễn Đình Quyền, Hà Nội đang lo giải bài toán ùn tắc giao thông, trong khi khu quy hoạch để di chuyển các trường đại học đang để hàng nghìn hecta đất bỏ hoang. Khi đoàn đại biểu Hà Nội khóa XII đi giám sát, phát hiện ra hàng trăm hecta đất của Làng văn hóa các dân tộc Việt Nam trên Sơn Tây chưa được sử dụng. "Sau 10 năm, làng văn hóa mới chỉ làm được cái cổng. Dân thấy đất trống nhiều quá, nên tận dụng canh tác sinh ra chuyện tranh chấp... Hàng trăm hàng nghìn hecta đất không được sử dụng thì không thể được gọi là thành công được", ông Quyền nói.

Nêu lại ý kiến của Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị khi kiểm tra tình hình xây dựng trường mầm non tại huyện Từ Liêm có nói: "Bao nhiêu dự án chúng ta còn bố trí được, trong khi nhà trẻ lại không bố trí được đất", đại biểu Nguyễn Đình Quyền cho rằng có một tình trạng bất bình thường đang xảy ra khi các cơ quan xin đất xây trụ sở cả chục năm chưa được, nhưng dự án xin một cái là có đất ngay. "Thực tế trên vẫn đang tồn tại nhưng không thuộc trách nhiệm của ai, tổ chức triển khai thực hiện quy hoạch không được cũng không ai chịu trách nhiệm", ông Quyền nói.

Không dừng lại ở sự nhận lỗi

Lý giải về sự không thành công trong quy hoạch và quản lý sử dụng đất trong những năm qua, theo đại biểu Nguyễn Đình Quyền, ngoài việc quy trách nhiệm chung chung, trách nhiệm tập thể thì còn tồn tại câu chuyện về lợi ích cục bộ địa phương, ngành và nguy hiểm hơn là lợi ích nhóm. "Địa phương nào, nhóm người nào cũng đều nghĩ đến lợi ích, đó là chính đáng, nhưng lợi ích đó phải dặt trong tổng thể lợi ích quốc gia, mà họ thì không làm được việc đó", ông Quyền phân tích.

Quy hoạch giao thông Hà Nội đang là bài toán khó với các nhà quản lý. Ảnh: Chí Cường

Để giải quyết được bất cập trên, ông Quyền cho rằng, cần thể hiện rõ vai trò của các bộ ngành quản lý nhà nước theo ngành, theo lĩnh vực hoặc đa ngành đa lĩnh vực. Vai trò của các bộ ngành trong điều tiết vĩ mô là rất quan trọng, xem nơi đó làm cảng, làm sân bay có hiệu quả hay không, đầu tư kinh phí vào đó có thích đáng hay không... Sau vai trò quản lý nhà nước thì đến vai trò thanh tra, kiểm tra là như thế nào thì đó là vai trò vĩ mô.

Ông Quyền cho rằng, quy trách nhiệm cho cá nhân rất khó, bởi mọi việc đem ra bàn tập thể, quyết định tập thể và khi có vấn đề thì toàn bộ tập thể chịu. "Bất cập trên chúng ta đang dần khắc phục và tôi hy vọng với bộ máy Chính phủ mới, với việc chuẩn bị sửa đổi Hiến pháp năm 1992 thì chế độ công vụ, chế độ trách nhiệm nhà nước cần phải xác định rõ hơn nữa. Hy vọng trong nhiệm kỳ của Quốc hội khóa XIII, câu chuyện không chỉ dừng lại ở sự nhận lỗi", ông Quyền nhấn mạnh.

Trình dự án Luật Giáo dục đại học

Theo nghị trình Quốc hội, hôm nay (2/11), Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Vũ Luận thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ trình bày tờ trình về dự án Luật Giáo dục đại học. Ngày 4/11, các đại biểu sẽ có phiên thảo luận tại tổ về dự án trên trước khi đưa ra thảo luận tại hội trường vào ngày 14/11.

Cũng trong phiên làm việc ngày 2/11, Quốc hội sẽ nghe tờ trình về dự án Luật Phổ biến, giáo dục pháp luật; Tờ trình về dự án Luật Bảo hiểm tiền gửi; Tờ trình về dự án Luật Tài nguyên nước (sửa đổi).

Lê Minh (ghi)