(VTV Online) - Iran đang xem xét kế hoạch dời thủ đô của nước này do lo ngại về một loạt những vấn đề như ô nhiễm môi trường, dân số và an ninh trật tự mà thủ đô Tehran hiện nay đang phải đối mặt.

(VTV Online) -

Iran đang xem xét kế hoạch dời thủ đô của nước này do lo ngại về một loạt những vấn đề như ô nhiễm môi trường, dân số và an ninh trật tự mà thủ đô Tehran hiện nay đang phải đối mặt.

Thủ đô Tehran

Hãng thông tấn Iran (IRNA) cho biết, Quốc hội nước này hồi đầu tuần đã tiến hành thảo luận kế hoạch di dời thủ đô hành chính và chính trị của nước này khỏi Tehran. Nếu kế hoạch này được thông qua, một hội đồng sẽ được thành lập để nghiên cứu tìm địa điểm mới cho thủ đô hành chính và chính trị của Iran.

Thay đổi thủ đô đã là chủ đề thảo luận nóng của các quan chức và học giả Iran trong thời gian qua, nhưng giới phân tích cho rằng gánh nặng tài chính sẽ là một rào cản lớn cho kế hoạch này.

Tehran, với gần 14 triệu dân, là thành phố lớn nhất của Iran với hàng trăm nghìn người chuyển tới thành phố này mỗi năm để tìm cơ hội việc làm, giáo dục, chăm sóc sức khỏe và một cuộc sống tốt hơn.

Hoài Thu