Ba chính đảng đối lập tại Hàn Quốc đã đồng ý đề xuất luận tội Tổng thống Park Geun-hye trong ngày 2.12, vì vậy có thể Quốc hội nước này sẽ đưa đề xuất trên ra bỏ phiếu vào ngày 9.12.

Quoc hoi Han Quoc se bo phieu luan toi ba Park Geun-hye vao ngay 9.12 - Anh 1

Tổng thống Park Geun-hye.

Trong hơn 1 tháng qua, bà Park phải đối mặt với cuộc khủng hoảng chính trị lớn nhất trong sự nghiệp của mình vì những bê bối liên quan đến người bạn thân Choi Soon-sil và một số trợ lý thân cận của bà.

Bà Choi bị cáo buộc thao túng chính trị và thu lợi bất chính từ việc có quan hệ quá thân với Tổng thống Hàn Quốc. Cả ba chính đảng đối lập đã đồng thuận sẽ bỏ phiếu luận tội bà Park.

Các chính đảng đối lập cũng sẽ cùng nhau thuyết phục các nghị sĩ của đảng Saenuri cầm quyền "trở cờ" tham gia bỏ phiếu để có được số phiếu chấp thuận luận tội là 2/3 Quốc hội.

Để đề xuất luận tội được thông qua, cần có sự đồng thuận của 200/300 nghị sĩ trong Quốc hội Hàn Quốc. Như vậy, ít nhất phải có 28 thành viên của đảng Saenuri hỗ trợ việc luận tội nếu tất cả các nghị sĩ phe đối lập và các nghị sĩ độc lập đều bỏ phiếu đồng ý luận tội bà Park.

Thiên Hà (theo Yonhap)