Đây là thông tin được công bố trong buổi họp báo về dự kiến Chương trình kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XIV do Văn phòng Quốc hội tổ chức chiều nay 18-10, tại Hà Nội. Đây là thông tin được công bố trong buổi họp báo về dự kiến Chương tình kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XIV do Văn phòng Quốc hội tổ chức chiều nay 18-10 tại Hà Nội.

Quoc hoi danh hon 60% thoi gian cho cong tac xay dung luat - Anh 1

Ông Nguyễn Hạnh Phúc trả lời câu hỏi của báo chí về các nội dung liên quan đến Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XIV tại buổi họp báo.

Thông qua 4 dự án luật

Mở đầu buổi họp báo, Phó Tổng thư ký Quốc hội, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Đỗ Mạnh Hùng cho biết, kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XIV được khai mạc vào ngày 20-10 và bế mạc vào 23-11.

Theo thông lệ, kỳ họp cuối năm của Quốc hội thường tập trung nhiều hơn cho việc xem xét, quyết định đối với các vấn đề kinh tế - xã hội của đất nước. Tuy nhiên, tại kỳ họp này, công tác xây dựng pháp luật được quan tâm và chú trọng (chiếm khoảng 63% thời gian của kỳ họp), vì chương trình nghị sự của kỳ họp thứ nhất đã tập trung cho công tác nhân sự của Nhà nước. Dự kiến chương trình kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XIV sẽ xem xét, thông qua 4 dự án luật, 1 nghị quyết và cho ý kiến về 12 dự án luật khác, 1 nghị quyết.

4 dự án luận được xem xét thông qua gồm: Luật về hội; Luật Tín ngưỡng, tôn giáo; Luật Đấu giá tài sản; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Hình sự số 100/2015/QH13.

Cũng tại kỳ họp lần này, Quốc hội sẽ tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác giám sát, công tác thông tin tuyên truyền về kỳ họp.

Liên quan đến các nội dung đổi mới trong kỳ họp lần này, ông Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, tập trung đổi mới nhất là công tác lập pháp, nâng cao chất lượng làm luật, đưa luật đi vào cuộc sống. Đặc biệt, quá trình thẩm định có mở các hội nghị chuyên trách, tham khảo ý kiến chuyên gia để nâng cao hiệu quả xây dựng luật. Vì vậy, luật nào còn nhiều ý kiến sẽ phải dành thêm thời gian để thảo luận để đảm bảo chất lượng.

Phấn đấu không để vượt trần nợ công

Tại buổi họp báo, Tổng thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc đã trả lời một số câu hỏi của các phóng viên báo chí.

Báo chí đặt câu hỏi: Nếu nợ công vượt trần cho phép, cá nhân, tổ chức nào phải chịu trách nhiệm?

Ông Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, hiện nay nợ công của nước ta vẫn dưới mức trần cho phép. Mục tiêu đặt ra trong thời gian tới là phấn đấu không để vượt trần nợ công (mức trần nợ công là 65% so với tổng GDP), Chính phủ cũng cam kết không để vượt trần nợ công.

“Trường hợp nợ công vượt trần cả Chính phủ và Quốc hội sẽ phải có trách nhiệm”- ông Nguyễn Hạnh Phúc khẳng định.

Báo chí đặt câu hỏi: Để đổi mới và nâng cao chất lượng của các kỳ họp Quốc hội, liệu trong kỳ họp này Quốc hội có tính phương án thực hiện hết các nội dung chất vấn, trả lời chất vấn chứ không kết thúc các phiên làm việc vào 17 giờ hàng ngày như trước.

Ông Nguyễn Hạnh Phúc trả lời: Thời gian làm việc tại Hội trường được tính toán kỹ, việc chất vấn, trả lời chất vấn sẽ được nâng cao để làm sao trả lời được nhiều câu hỏi của đại biểu nhất. Trường hợp không thể trả lời trực tiếp tại Hội trường, các thành viên Chính phủ sẽ trả lời bằng văn bản.

Tại buổi họp báo, một số phóng viên đặt câu hỏi về việc không đưa nội dung liên quan đến Hiệp định TPP vào chương trình nghị sự của kỳ họp lần này, ông Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, việc trình Hiệp định TPP phải căn cứ sự chuẩn bị của cơ quan chức năng và quy định của pháp luật. Hiện nay, cơ quan chức năng đang chuẩn bị, Chủ tịch nước cũng chưa có văn bản chuyển sang Quốc hội. Khi nào cơ quan chức năng trình, Quốc hội sẽ đưa Hiệp định TPP vào chương trình họp.

Tại buổi họp báo, phóng viên Báo Tuổi trẻ TP.HCM đặt câu hỏi về việc khoán xe công của Bộ Tài chính đang được cử tri, dư luận đồng tình, liệu Quốc hội có nghiên cứu áp dụng?

Ông Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, Quốc hội hoan nghênh đối với đề án khoán xe công mà Bộ Tài chính đang thực hiện.

Đối việc khoán xe công, Văn phòng Quốc hội cũng thực hiện từ hơn 10 năm qua. Hiện nay, nhiều cán bộ ở Quốc hội cũng thực hiện khoán xe công, như ông Đỗ Mạnh Hùng- Phó Tổng thư ký, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội.

Vấn đề mà chúng tôi quan tâm là làm sao khoán xe công phải đi đôi với giảm bớt đầu xe, muốn làm được như vậy phải thực hiện xã hội hóa. Quốc hội sẽ nghiên cứu để làm sao việc khoán xe công thực hiện hiệu quả hơn nữa.

Thái Bình