Tối 12-4, Quốc hội Canada đã phải mở phiên họp khẩn cấp trước tình trạng thanh thiếu niên người dân tộc thiểu số nước này tự tử đồng loạt, thậm chí người ít tuổi nhất mới chỉ lên 9.

Theo ông Bruce Shisheesh - Tộc trưởng người Attawapiskat ở bang Ontario, Canada, chỉ trong ngày 9-4, đã có ít nhất 11 thanh thiếu niên cố tự kết liễu đời mình và ngày 11-4, cảnh sát Ontario đã đưa 13 thanh thiếu niên khác, trong đó có 1 bé trai 9 tuổi nhập viện sau khi nhóm người này cũng cố gắng tự tử.

Cũng theo Tộc trưởng Shisheesh, những người này muốn tìm tới cái chết bởi họ cảm thấy bi quan về điều kiện sống, về tình trạng thất nghiệp trong khi đời sống của đa số người dân khác ở Canada đều rất tiện nghi và sung túc. Tuy tộc người này chỉ có khoảng 1,4 triệu thành viên, chiếm 4% dân số Canada, nhưng bà Jane Philpott, Bộ trưởng Y tế Canada cho biết, tỷ lệ tự tử của họ thuộc hàng cao nhất thế giới.

Hiện chính phủ đã cử 18 chuyên gia gồm nhân viên tư vấn, bác sĩ và cảnh sát tới sống cùng cộng đồng người Attawapiskat. Thủ tướng Justin Trudeau nhận định đây là một sự việc “đau lòng” và ông cam kết sẽ cải thiện đời sống của người thổ dân.