Ngày 4/10, tại Trung tâm hoạt động thanh thiếu niên, thị trấn Cửa Việt, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Trị phối hợp Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch cùng UBND huyện Gio Linh tổ chức triển lãm lưu động bản đồ Hoàng Sa, Trường Sa - những bằng chứng lịch sử và pháp lý.

Cắt băng khai trương triển lãm bản đồ Hoàng Sa-Trường Sa

Triển lãm trưng bày gần 150 tư liệu ảnh và 100 bản tư liệu, thư tịch cổ, atlat… Những bản đồ và tư liệu được trưng bày tại triển lãm cho thấy các nhà nước Việt Nam từ thời kỳ phong kiến đến thời kỳ xã hội chủ nghĩa đã khai phá, xác lập, thực thi và bảo vệ chủ quyền quốc gia đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa và nhiều vùng biển đảo khác thuộc lãnh thổ Việt Nam. Đó là một quá trình liên tục, lâu dài, diễn ra trong hòa bình, được ghi nhận trong nhiều nguồn sử liệu của Việt Nam và các nước, đặc biệt là những tư liệu, bản đồ được soạn vẽ, xuất bản từ thế kỷ 16 đến nay ở Việt Nam và nhiều nước trên thế giới. Từ những căn cứ trên đã chứng minh cơ sở pháp lý chủ quyền của Việt Nam đối với 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa trên Biển Đông.

Nhiều người đến xem triển lảm bản đồ Hoàng Sa-Trường Sa

Huyện Gio Linh là một huyện có trên 21.400 người dân sống dọc ven biển, nguồn sinh kế của người dân chủ yếu dựa vào đánh bắt, chế biến hải sản, kinh doanh dịch vụ bãi biển, sản xuất nông-lâm nghiệp vùng cát. Đặc biệt, đánh bắt hải sản là nghề truyền thống đem lại nguồn thu chủ yếu cho người dân các xã, thị trấn vùng ven biển. Toàn huyện hiện có 782 tàu thuyền, trong đó có 157 tàu đánh bắt xa bờ tập trung khai thác, đánh bắt ở các ngư trường lớn như: Hoàng Sa, Trường Sa, Cồn Cỏ, Bạch Long Vỹ…

Đối với người dân Gio Linh nói riêng và người dân Quảng Trị nói chung bám biển không chỉ là kiếm sống, mưu sinh mà còn là chung tay góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo, khẳng định chủ quyền quốc gia của dân tộc. Đợt triển lãm được tổ chức tại huyện Gio Linh sẽ góp phần tuyên truyền nâng cao nhận thức, khơi dậy lòng yêu nước, tinh thần đoàn kết và ý thức trách nhiệm bảo vệ chủ quyền biển đảo của đất nước. Bên cạnh đó, cung cấp những thông tin, chứng cứ lịch sử khẳng định chủ quyền pháp lý của Việt Nam đối với 2 quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa. Qua đó, bác bỏ những luận điệu xuyên tạc lịch sử, những yêu sách chủ quyền phi lý của Trung Quốc đối với 2 quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam và các vùng biển đảo khác trên Biển Đông.

Hữu Tiến