Một ngày đầu Xuân Bính Thân, tiết trời xe lạnh, từ TP Đông Hà (Quảng Trị), ngược đường tránh phía Tây thành phố, chúng tôi có chuyến vi hành lên công trường thuộc dự án “Sơn trang Vĩnh hằng”.

Quang Tri: “Son trang Vinh hang” da hien huu - Anh 1

Trên công trường dự án “Sơn trang Vĩnh hằng”

Chưa đầy 10 phút, một sơn trang trên quần thể ngũ hành sơn đang hiện hữu trước mắt chúng tôi. Vậy là ước mơ và bao tâm huyết, công sức của chủ dự án - doanh nhân Nguyễn Thế Đồng - Giám đốc Công ty Thép Đồng Tiến, có trụ sở tại Khu công nghiệp Nam Đông Hà giờ đã trở thành hiện thực.

Tôi còn nhớ như in, cách đây hơn một năm về trước, bên tách trà nóng tại một quán cà phê, doanh nhân Nguyễn Thế Đồng với nét mặt không giấu được sự vui sướng khi ông hăm hở giở từng trang cuốn dự án “Sơn trang Vĩnh hằng” đã được phê duyệt khoe với chúng tôi. Với tôi, những gì nghe ông diễn giải quả thực một sự hình dung vẫn còn mơ màng. Rồi nay, thả bộ rong ruổi trên công trường dự án mới cảm nhận đầy đủ về ý tưởng lớn đã ấp ủ bấy lâu.

Dự án “Sơn trang Vĩnh hằng” cách TP Đông Hà khoảng chừng 4 đến 5 cây số về phía Tây, tọa lạc tại một cụm vùng đồi với diện tích hơn 30ha. Vùng đất tự nhiên ở đây, thật độc đáo, đó là dự án nằm trọn trên 5 ngọn đồi, tạo nên một quần thể “ngũ hành sơn” ít nơi nào có được.

Đầu tháng 5/2015, dự án “Sơn trang Vĩnh hằng” bắt đầu được triển khai. “Vạn sự khởi đầu nan”, ông Đồng bộc bạch. Quả thực như vậy, từ vùng đất đồi, núi hoang để có được hình hài một viên trang thoáng đãng, đẹp đẽ như bây giờ thì công việc san lấp, giải phóng mặt bằng không dễ chút nào. Nhưng bằng sự quyết tâm cao, sau hơn nửa năm tập trung nguồn lực thi công, đến nay, 2 trong 5 quả đồi cơ bản đã hoàn thành, những quả đồi còn lại đã hoàn thành một số công việc như san ủi mặt bằng, trồng cây xanh… với tổng số vốn đầu tư khoảng 25 tỷ đồng.

Từng quả đồi của “Sơn trang Vĩnh hằng” được xây theo hình bậc thang xoắn tròn, đỉnh quả đồi xây đền khánh tiết, thêm vào đó là tượng Phật và trồng cây đa, cây đề…

Quang Tri: “Son trang Vinh hang” da hien huu - Anh 2

Đứng dưới chân quả đồi phía Bắc được xây dựng cơ bản hoàn thành, rồi phóng tầm mắt lên đỉnh quả đồi mới thấy sự công phu trong khâu thiết kế: hệ thống bậc thang chạy tròn quanh quả đồi, một đại lộ vĩnh hằng dẫn lên đến đỉnh đồi dài hơn một cây số, rộng 16 mét được thiết kế từng bậc một trông rất hoành tráng. Các hạng mục đã được xây dựng hoàn thành, như đường vành đai rộng 8m, dài 2km, dưới chân đồi có suối với 12 con giáp… cũng được an tọa tại đây, gần chân đồi trồng cây ăn quả thanh long, bơ… Khi cây đâm hoa kết trái sẽ được dâng lên thắp hương trên các đền khánh tiết. Tại các vành đai bậc thang, trồng các loài cây hoa như hoa hồng, trang, hoa lan, mẫu đơn… đến lúc này các loài cây hoa đã nở, với nhiều sắc màu trông thật bắt mắt. Ngoài số cây xanh và cây ăn quả, cây hoa được trồng phủ kín trên các quả đồi, “sơn trang” còn được bố trí thêm cây cảnh bon sai trồng trong chậu, mà Công ty Đồng Tiến đã cất công sưu tầm nhiều năm nay với giá trị hàng trăm triệu đồng…

“Sơn trang Vĩnh hằng” không chỉ dừng lại cái nghĩa “Một cõi đi về”, làm nơi yên nghỉ cho những người qua đời, mà còn là nơi kết nối gần gũi giữa người đã khuất với người còn sống, bằng mô hình xây dựng mang đậm màu sắc người Việt với sự kết hợp hài hòa, văn minh tiên tiến. Đặc biệt, tại đây, Công ty Đồng Tiến còn biên chế một đội ngũ chăm sóc nghĩa trang và hương khói cho từng phần mộ nhân dịp lễ tết, ngày rằm, mồng một… Điều ấy, chắc chắn rằng sẽ làm ấm lòng những ai có phần mộ là người thân của mình khi yên nghỉ ở “Sơn trang Vĩnh hằng”.

Hữu Tiến