Quầng thâm dưới mắt không chỉ nói rằng con người đang mệt mỏi mà còn là dấu hiệu báo hiệu con người đang gặp phải một số vấn đề về sức khỏe.

Dị ứng

Bản chất của vùng da dưới mắt rất mỏng so với một số khu vực khác, vì thế có thể nhận ra được sự khác biệt khi các mạch máu giãn ra. Việc các mạch máu giãn ra tạo quầng thâm dưới mắt có thể là dấu hiệu của dị ứng. Khi con người bị dị ứng, các phản ứng gây ra có thể khiến hệ thống miễn dịch tiết ra Histamine. Đây là một amin sinh học làm giãn các mạch máu.

Nghẹt mũi

Quầng thâm dưới mắt cũng là nguyên nhân phổ biến khi con người bị nghẹt mũi. Khi mũi bị tắc nghẽn, niêm mạc mũi và mạch máu bị sưng lên khiến vùng da dưới mắt sẫm màu hơn.

Quang tham duoi mat va nhung nguy hai ve suc khoe - Anh 1

Quầng thâm dưới mắt cũng là nguyên nhân phổ biến khi con người bị nghẹt mũi. Ảnh: Mirror

Để giải quyết vấn đề này, các bác sĩ khuyến cáo người dùng nên rửa mũi bằng dung dịch nước muối để làm giảm vấn đề nghẹt mũi và quầng thâm mắt.

Suy thận

Suy thận có biểu hiện rõ rệt như 2 mắt lờ đờ, xuất hiền quầng thâm đen dưới mắt. Một số căn bệnh liên quan đến thận như sỏi thận, viêm cầu thận đều có quầng thâm ở mắt. Ngoài ra, chức năng của thận bị yếu dần đi lại là hậu quả của việc cơ thể có thể mắc nhiều chứng bệnh khác như cao huyết áp, tiểu đường…

Quang tham duoi mat va nhung nguy hai ve suc khoe - Anh 2

Suy thận có biểu hiện rõ rệt như 2 mắt lờ đờ, xuất hiền quầng thâm đen dưới mắt. Ảnh: Mirror

Gan

Người gặp vấn đề về gan cũng sẽ có biểu hiện xuất hiện quầng thâm ở mắt. Bệnh càng nặng, quầng thâm sẽ xuất hiện càng rõ. Khi xuất hiện quầng thâm dưới mắt kèm theo một số biểu hiện như mệt mỏi, chán ăn, uể oải, người dùng cần đi khám sức khỏe để nhanh chóng xác định bệnh.

Kinh nguyệt không đều

Ngoài sự mệt mỏi, thiếu ngủ hay một số căn bệnh kể trên thì quầng thâm mắt còn là dấu hiệu báo hiệu cho các bạn nữ một chu kì kinh nguyệt không đều và thường xuyên đau bụng kinh

Dạ dày

Những người mắc bệnh liên quan đến dạ dày, tiêu hóa khó khăn, gây khó chịu, đau đớn và ợ chua cũng xuất hiện quầng thâm mắt. Vết thương bị viêm đi viêm lại thì quầng thâm ở mắt sẽ càng nặng hơn.

Tim

Nếu xuất hiện quầng thâm mắt cùng với những cơn đau nhói ở tim và khó thở, người dùng cần đến bệnh viên để kiểm tra sức khỏe tim mạch vì có thể lúc này người dùng đang mắt phải một số căn bệnh tim mạch.

Bạn đọc có thể tham khảo thông tin chi tiết tại mục Cảnh báo

Khánh Đan