Trong hành trình nâng vị thế lên đặc khu kinh tế - hành chính đặc biệt của quốc gia, huyện Vân Đồn hiện đang triển khai nhiều dự án, trong đó có các dự án trọng điểm mang tầm quốc gia như: Cảng hàng không, Dự án Khu dịch vụ phức hợp giải trí, sân golf, khách sạn 5 sao, khu nghỉ dưỡng cao cấp... Vân Đồn đang tập trung cao cho công tác giải phóng mặt bằng (GPMB), thu hồi đất, để thực hiện các dự án chiến lược trên và các dự án hạ tầng.

Quang Ninh: Van Don tap trung giai phong mat bang cac du an trong diem - Anh 1

Phối cảnh tổng thể Khu dịch vụ phức hợp cao cấp Vân Đồn.

Dự án Cảng hàng không Quảng Ninh đã cơ bản hoàn thành công tác GPMB, thu hồi đất và bàn giao mặt bằng cho các nhà thầu. Dự án Khu dịch vụ phức hợp cao cấp gồm: tổ hợp casino, khách sạn 5 sao 2.000 phòng, trung tâm hội nghị, thương mại... trên diện tích 71ha, số hộ bị ảnh hưởng là 15 hộ. Hiện các hộ đã nhận tiền đền bù trao trả đất đúng tiến độ. Dự án xây dựng quần thể sân golf, khách sạn 5 sao, khu nghỉ dưỡng cao cấp tại khu vực Ao Tiên, gồm các hạng mục như: sân golf 27 lỗ, khách sạn 5 sao, khu biệt thự, các điểm tham quan du lịch nghỉ dưỡng... với tổng mức đầu tư 1.792 tỷ đồng, diện tích thu hồi trên 300ha với số hộ bị ảnh hưởng 212 hộ.

Quang Ninh: Van Don tap trung giai phong mat bang cac du an trong diem - Anh 2

Các dự án GPMB bàn giao đất đến đâu nhà đầu tư có đủ năng lực thi công ngay đến đó.

Hai dự án trên có tổng số hộ bị ảnh hưởng lớn, huyện xác định công tác GPMB là nhiệm vụ chính trị then chốt quyết định sự thành công của dự án. Để hoàn thành nhiệm vụ quan trọng này, từ những kinh nghiệm GPMB của các dự án trước đây, huyện đã xây dựng kế hoạch cụ thể, thống nhất phương án điều hành và chỉ đạo để triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm đẩy nhanh GPMB phục vụ thi công dự án. Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Vân Đồn đã phân công nhiệm vụ cho các cán bộ chuyên trách, khẩn trương tổ chức hoàn thiện thủ tục pháp lý, thực hiện xác minh nguồn gốc đất, kiểm đếm và thống kê, phân loại đất. Việc tổ chức đo đạc, kiểm đếm tài sản, công trình kiến trúc, cây cối, hoa màu và áp giá bồi thường được thực hiện chính xác, công bằng, khách quan. Phương án bồi thường, hỗ trợ tái định cư được công khai theo quy định. Cùng với đó, công tác tuyên truyền, vận động cũng được tăng cường, huyện đã chỉ đạo cán bộ chủ chốt, đảng viên nêu cao tinh thần tiên phong, gương mẫu, tham gia tích cực vào công tác vận động, tuyên truyền, phổ biến cơ chế, chính sách, động viên, thuyết phục nhân dân trong vùng dự án.

Quang Ninh: Van Don tap trung giai phong mat bang cac du an trong diem - Anh 3

Dân trao trả đất đến đâu tháo dỡ công trình xây dựng GPMB ngay đến đấy.

Lãnh đạo huyện đến khu dân cư để nắm bắt những khó khăn, tâm tư, nguyện vọng và kiến nghị của người dân để tiến hành giải thích, trả lời thấu đáo, cặn kẽ. Qua đó, kịp thời phát hiện những bất hợp lý, vấn đề mới, phát sinh để có biện pháp xử lý trên cơ sở chính sách, pháp luật quy định. Chính vì vậy, đã tạo được sự đồng thuận cao trong nhân dân, công tác GPMB có nhiều chuyển biến tích cực, đáp ứng tiến độ bàn giao đất cho nhà đầu tư.

Quang Ninh: Van Don tap trung giai phong mat bang cac du an trong diem - Anh 4

Người dân Vân Đồn sẵn sàng đến nơi ở mới khi nhà cửa đời sống tốt hơn.

Với quyết tâm cao, cách thức chỉ đạo quyết liệt, giải quyết vướng mắc kịp thời, dứt điểm và sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị, đến nay huyện Vân Đồn đã GPMB cơ bản xong 15 hộ thuộc Dự án Khu dịch vụ phức hợp cao cấp Vân Đồn giai đoạn 1 với diện tích là 40,8ha. Đối với Dự án xây dựng quần thể sân golf, khách sạn 5 sao, khu nghỉ dưỡng cao cấp tại khu vực Ao Tiên, xã Hạ Long giai đoạn 1 đã GPMB xong 206,33ha, số hộ ảnh hưởng là 6 hộ. Giai đoạn 2 có diện tích 93,97ha của thôn 3 và 4; 58,13ha của thôn 5 với tổng số hộ bị ảnh hưởng là 212 hộ. Đến thời điểm này hầu hết các hộ đã nhận tiền và bàn giao mặt bằng.

Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Vân Đồn cho biết: Huyện đang tiếp tục vận động, tuyên truyền đến các hộ dân bị ảnh hưởng chấp hành tốt chủ trương, chính sách về công tác GPMB để tạo sự đồng thuận. Riêng đối với phần diện tích đầm nuôi trồng thủy sản thuộc Dự án Khu dịch vụ phức hợp cao cấp Vân Đồn, một số hộ chưa đồng ý với kết quả đo đạc khối lượng đất đắp đầm, hạn mức đất nuôi trồng thủy sản cũng như đơn giá bồi thường đất đắp đầm. UBND huyện đã giao cho Trung tâm Phát triển quỹ đất, các cơ quan chuyên môn của huyện cùng với hộ gia đình và các đơn vị tư vấn tiến hành kiểm tra, đối chiếu khối lượng đất đắp đầm, đảm bảo công bằng, hợp lý, có lợi cho dân.

Quang Ninh: Van Don tap trung giai phong mat bang cac du an trong diem - Anh 5

Công tác GPMB là nhiệm vụ chính trị lớn của huyện Vân Đồn.

UBND huyện Vân Đồn xác định lấy tuyên truyền vận động nhân dân trao trả đất, GPMB là chính, nhưng cũng cương quyết cưỡng chế thu hồi đất của những hộ cố tình cản trở sự nghiệp phát triển chung của địa phương.

Vũ Phong Cầm