Chiều 11.10, Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) đã tiến hành cuộc họp kiểm điểm liên quan đến hàng loạt vụ việc mất ATLĐ nhiêm trọng xảy ra liện tục trong thời gian gần đây tại một số đơn vị sản xuất trong ngành than.

Quang Ninh: TKV 'giang chuc' mot giam doc mo do de xay ra mat an toan lao dong - Anh 1

Mỏ lộ thiên thuộc Cty than Cao Sơn- nơi chỉ trong vòng hơn 5 tháng đã để xảy ra 2 vụ việc mất ATLĐ là thiệt mạng 3 CN. ảnh: Trần Ngọc Duy

Theo thông tin cung cấp cho Lao Động, Ban lãnh đạo Tập đoàn TKV đã quyết định về việc sẽ cho thôi giữ chức vụ Giám đốc Cty CP than Cao Sơn đối với ông Đặng Văn Tùng - vì đã để xảy ra 2 vụ TNLĐ nghiêm trọng trong một thời gian ngắn tại khai trường lộ thiên ở đơn vị này. Trong các số Báo Lao động ra ngày (24.8 và 10.10) đã liên tiếp phản ánh về tình trạng để xảy ra mất ATLĐ nghiêm trọng làm chết nhiều người thợ ở các đơn vị của TKV. Cụ thể, tại Cty than Cao Sơn ngày vào ngày 8.5, đã xảy ra vụ việc đổ tầng vi phạm về quy trình, sai sót trong thiết kế kỹ thuật và thi công dẫn đến mất ATLĐ, khiến một khối lượng đất đá khổng lồ lao xuống làm 2 CN lái máy xúc thiệt mạng ngay trong cabin. Liên quan đến vụ việc này, ngay sau khi xảy ra sự cố mát an toàn nghiêm trọng, TKV đã tạm đình chỉ 7 lãnh đạo từ Phó GĐ xuống đến các trưởng phòng ban, kỹ thuật, an toàn Cty than Cao Sơn. Sở LĐTB &XH tỉnh Quảng Ninh đã gửi văn bản kiến nghị Công an tỉnh Quảng Ninh khởi tố vụ việc. Tuy nhiên, sau hơn 5 tháng của vụ việc, nguồn tin Lao Động có được, người chịu trách nhiệm chính để xảy ra sai phạm kỹ thuật dẫn đến vụ việc mất ATLĐ nghiêm trọng ở Cao Sơn thuộc trách nhiệm chính là ông Phạm Quốc Việt - Phó giám đốc phụ trách về kỹ thuật Cty - nhưng dường như ông này lại vô can và không bị cơ quan điều tra khởi tố.
Chưa hết, vào chiều 8.10, cũng tại khai trường Cty than Cao Sơn, lái xe Nguyễn Tiến Hùng (SN 1969) trong lúc tiến hành xử lý sự cố mất điện trên chiếc xe tải hơn 40 tấn vận chuyển đất đá tại mỏ lộ thiên của mỏ đã bị chính chiếc xe này chèn ngang người. Thông tin từ đoàn điều tra, do chiếc xe ông Hùng điều khiển mất điện, nên đã gọi chiếc xe tải khác đến hỗ trợ (nạp điện), nhưng do chiếc xe tải bị hư điện không phanh tay và chèn lốp đã dẫn đến xe bị trôi và xảy ra sự việc đáng tiếc nêu trên. Theo số liệu tổng hợp mà Báo Lao Động có được, đến hết ngày 8.10, TKV đã để xảy ra 17 vụ việc mất ATLĐ nghiêm trọng làm chết 20 người thợ và hàng chục CN khác bị thương.

T.N.Duy

Quang Ninh: TKV 'giang chuc' mot giam doc mo do de xay ra mat an toan lao dong - Anh 2

Mỏ lộ thiên thuộc Cty than Cao Sơn- nơi chỉ trong vòng hơn 5 tháng đã để xảy ra 2 vụ việc mất ATLĐ là thiệt mạng 3 CN. ảnh: Trần Ngọc Duy

T.N.DUY