Vài năm trở lại đây cánh đồng Thai Lủng tại thôn Trại Dọc thường xuyên bị ngập úng mỗi khi có mưa xuống khiến hoa màu của bà con mất trắng...

Quang Ninh: Ruong dong ngap lut, bo khong khi xay dung Cong ty Gom va gach ngoi Dat Viet - Anh 1

Quang Ninh: Ruong dong ngap lut, bo khong khi xay dung Cong ty Gom va gach ngoi Dat Viet - Anh 2

Đơn kiến nghị của bà con thôn Trại Dọc.

Nước ngập chết lúa, có chỗ phải bơi

Theo phản ánh của các hộ dân, trước khi hai Công ty cổ phần gốm Đất Việt và Công ty cổ phần gạch ngói Đất Việt chuyển về xã Tràng An gần xã Bình Khê (thị xã Đông Triều, Quảng Ninh) không có hiện tượng gì.

Nhưng kể từ năm 2010 trở lại đây, hai công ty về xây dựng nhà máy đã chuyển vị trí mương tiêu thoát nước của cánh đồng Thai Lủng dẫn đến nhiều ha lúa bị ngập úng, làm ảnh hưởng sản xuất nông nghiệp của bà con.

Ông Đỗ Văn Cù (thôn Trại Dọc, xã Bình Khê) bức xúc cho biết: “Khi công ty về xây dựng nâng mặt bằng lên, mương tiêu dịch chuyển sang bên cạnh, độ dốc cao hơn cánh đồng nên mưa xuống không tiêu được nước. Bởi vậy, chúng tôi cứ cấy xong gặp mưa lại mất trắng. Nhiều hôm mưa to ruộng tôi ngập đến cằm, có chỗ còn phải bơi”.

Bà Nguyễn Thị Thanh cùng thôn với ông Cù khẳng định: “Trước khi công ty chưa về đây, chúng tôi làm ăn năng xuất, đảm bảo hai vụ lúa. Gần đây mương tiêu “án ngữ”, không tiêu được nước, nhà tôi cả tấn lúa mất trắng. Nông dân chúng tôi chỉ trông chờ vào mấy sào ruộng, giờ như vậy cuộc sống bấp bênh lắm!”.

Ông Nguyễn Văn Tâm (Trưởng thôn Trại Dọc) cho biết: “Cánh đồng Thai Lủng là đất thịt, năng suất tốt, sản lượng cao. Nhưng vài năm trở lại đây một số ruộng tiếp giáp công ty luôn trong tình trạng ngập úng, bùn lầy bà con phải bỏ không để cỏ dại, bèo mọc um tùm".

Quang Ninh: Ruong dong ngap lut, bo khong khi xay dung Cong ty Gom va gach ngoi Dat Viet - Anh 3

Nhiều héc ta lúa tại cánh đồng Thai Lủng bị ngập úng mất trắng.

Theo tìm hiểu của Phapluatplus.vn, UBND thị xã Đông Triều đã phê duyệt cho UBND xã Tràng An cho Công ty Cổ phần gốm Đất Việt và Công ty cổ phần gạch ngói Đất Việt xây dựng làm nhà máy gần cánh đồng Thai Lủng thôn Trại Dọc xã Bình Khê.

Đùn đẩy trách nhiệm!

Quang Ninh: Ruong dong ngap lut, bo khong khi xay dung Cong ty Gom va gach ngoi Dat Viet - Anh 4

Bà con ở đây cho biết cứ mưa xuống kênh mương không thoát được nước, cứ cấy xong lại hỏng.

Quá bức xúc trước việc cánh đồng Thai Lủng luôn trong tình trạng ngập úng, bà con trong thôn Trại Dọc đã làm đơn gửi chính quyền xã, huyện kêu cứu. Tuy nhiên, đến nay việc giải quyết vẫn chưa được tiến hành triệt để.

Theo tìm hiểu của Phapluatplus.vn, tình trạng ngập lụt kể trên có liên quan đến phần diện tích ao hồ đấu thầu của gia đình ông Nguyễn Văn Ninh với UBND xã Tràng An 20 năm, từ năm 2004, tính đến năm 2016 cũng được 12 năm.

Trong thời gian thuê đất, ông Ninh thực hiện nghĩa vụ đóng thuế hàng năm cho UBND xã Tràng An, mỗi năm 200 nghìn/tháng.

Quang Ninh: Ruong dong ngap lut, bo khong khi xay dung Cong ty Gom va gach ngoi Dat Viet - Anh 5

Nhiều ruộng gần nhà máy bà con phải bỏ vì luôn trong tình trạng ngập úng, bùn lầy.

Việc thoát nước của cánh đồng Thai Lủng trước đây thoát nước theo hai hướng, một hướng chảy theo hồ cá của ông Ninh, hướng còn lại chảy thẳng từ mương cũ ra cánh đồng phía trước (nay là Công ty cổ phần gạch ngói Đất Việt) nên việc tiêu nước mỗi khi có mưa rất nhanh.

Sau khi hai công ty trên về, xây dựng nhà máy, chuyển đổi vị trí mương nước sang bên cạnh dẫn đến mương nước kênh dài, gấp khúc, mặt cắt nhỏ, là kênh đất nên thường xuyên bị bồi lắng, khi mưa dẫn đến nước tiêu thoát không kịp gây ngập úng cục bộ cánh đồng Thai Lủng.

Quang Ninh: Ruong dong ngap lut, bo khong khi xay dung Cong ty Gom va gach ngoi Dat Viet - Anh 6

Mưa xuống thì ruộng ngập úng, sau khi nước rút người dân cấy đi cấy lại 2- 3 lần nhưng vẫn bị ngập nên họ chán nản.

Bên cạnh đó, UBND thị xã Đông Triều đã đầu tư xây dựng cống thoát tiêu nhằm khắc phục triệt để tình trạng lụt úng nhưng do mương nước này chảy qua hồ cá của gia đình ông Nết.

Mỗi khi mưa xuống ông Ninh chưa thực hiện tốt việc đóng mở cống để xả nước kịp thời dẫn đến gây ra tình trạng ngập úng tại cánh đồng Thai Lủng.

Quang Ninh: Ruong dong ngap lut, bo khong khi xay dung Cong ty Gom va gach ngoi Dat Viet - Anh 7

Một kênh mương thoát nước chảy tử cánh đồng Thai Lủng ra kênh mương gần hai công ty...

Quang Ninh: Ruong dong ngap lut, bo khong khi xay dung Cong ty Gom va gach ngoi Dat Viet - Anh 8

Người dân ở đây cho biết, trước kia cánh đổng Thai Lủng tiêu úng dàn trải và chảy qua Công ty gạch ngói Đất Việt...

Trước sự việc trên, UBND thị xã Đông Triều đã yêu cầu UBND xã Tràng An phải thanh lý hợp đồng với hộ ao nuôi cá nhà ông Ninh nhưng đến nay việc thanh lý hợp đồng trên vẫn chưa được thực hiện.

Trả lời PV Phapluatplus.vn, ông Nguyễn Quang Mâu (Chủ tịch HĐQT hai Công ty cổ phần gốm Đất Việt và Công ty cổ phần gạch ngói Đất Việt) cho biết: Hai công ty thường xuyên nạo vét mương tại vị trí tiếp giáp với Công ty cổ phần gạch ngói Đất Việt trong mùa mưa bão và khi có yêu cầu của chính quyền địa phương để đảm bảo tiêu thoát nước thuận lợi.

Quang Ninh: Ruong dong ngap lut, bo khong khi xay dung Cong ty Gom va gach ngoi Dat Viet - Anh 9

...từ khi hai công ty về xây dựng họ dịch chuyển kênh mương sang bên cạnh, ngược dòng chảy nên quá trình thoát nước không đảm bảo.

Công ty sẽ khai thông kênh mương cho bà con, tắc ở đâu đơn vị sẽ làm ở đó để đảm bảo tiêu thoát nước kịp thời.

Cũng theo ông Mâu, cống thoát nước chính cho cánh đồng Thai Lủng là kênh mương theo hướng ao nuôi cá của gia đình ông Ninh. Giờ giải quyết được mấu chốt này thì sẽ giải quyết được tình trạng ngập úng.

Quang Ninh: Ruong dong ngap lut, bo khong khi xay dung Cong ty Gom va gach ngoi Dat Viet - Anh 10

Một kênh mương thoát nước nữa là chảy theo hướng ao nuôi cá của gia đinh ông Ninh ở xã Tràng An.

Trao đổi với PV, ông Phùng Văn Nết (Phó Chủ tịch UBND xã Bình Khê) cho biết: Trước kia cánh đổng Thai Lủng tiêu úng dàn trải trong khu vực, nhưng bây giờ hai công ty gạch ngói Đất Việt và gốm Đất Việt về xây dựng chặn dòng chảy mới gây ra tắc cục bộ.

Quang Ninh: Ruong dong ngap lut, bo khong khi xay dung Cong ty Gom va gach ngoi Dat Viet - Anh 11

Nhưng mỗi khi mưa xuống hộ gia đình này không xả hết cỡ khiến cánh đồng Thai Lủng bị ngập úng.

“Hai công ty trên công tác phối hợp họ làm cũng được, nhưng khi đề xuất góp tiền xây kênh, họ không xây nên bây giờ đất múc lên thì cứ vài hôm mưa lại trôi xuống. Mương này là họ đào mới nhưng họ đào ngược về đằng tây nên không đảm bảo thoát nước”, ông Nết cho biết.

Ngoài ra, một cống thoát nước, do UBND xã Tràng An giao cho hộ nhà ông Ninh quản lý nhưng ngày mưa họ không xả hết cỡ nên lượng nước không tiêu được.

Phapluatplus.vn sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Quỳnh An - T Thủy