Mới đây UBND tỉnh Quảng Ninh và Liên minh Hợp tác xã (HTX) tỉnh tổ chức hội nghị xây dựng HTX kiểu mới gắn với Chương trình OCOP (mỗi xã, phường một sản phẩm).

Quang Ninh phat trien nhieu hop tac xa kieu moi - Anh 1

Quang cảnh hội nghị tọa đàm về xây dựng HTX kiểu mới. Ảnh: TL

Ông Ngô Tất Thắng, Phó Trưởng ban Chuyên trách Ban Điều hành OCOP Quảng Ninh cho biết: Mục tiêu của OCOP là thực hiện phát triển các hình thức kinh doanh (doanh nghiệp, HTX…) để sản xuất các sản phẩm, dịch vụ có lợi thế của mỗi địa phương từ xã, phường đến thị trấn, góp phần tái cơ cấu nền kinh tế Quảng Ninh theo hướng phát triển nội sinh và gia tăng giá trị.

Theo cơ cấu truyền thống, HTX là tổ chức thu hút vốn đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, địa bàn nông thôn bằng các mối quan hệ của các thành viên không hạn chế về địa bàn và pháp nhân. Với cách huy động truyền thống và cũng như hiện tại, thành viên HTX là hộ gia đình, cá nhân trên địa bàn xã hoặc ngoài xã phối hợp góp vốn để sản xuất, kinh doanh đồng thời phân phối lưu thông sản phẩm ra ngoài địa bàn. Chương trình OCOP vừa là chủ nhân công nghệ, vừa sở hữu nhãn hiệu hàng hóa, và tổ chức sản xuất sản phẩm OCOP theo chuỗi giá trị.

Tính đến nay, Quảng Ninh đã quy hoạch 17 vùng sản xuất hàng hóa nông nghiệp tập trung cấp tỉnh, quy hoạch sản xuất xuống từng huyện, từng xã. Nhiều dự án quy hoạch HTX trong OCOP lập các quy hoạch chi tiết, đề xuất các dự án sản xuất cụ thể và đã được phê duyệt đi vào sản xuất như: Huyện Đông Triều có HTX Chất lượng cao Hoa Phong, HTX Dược liệu xanh Đông Triều; huyện Hoành Bồ có HTX Mật ong Thống Nhất; huyện Vân Đồn có HTX Cam Vạn Yên; huyện Tiên Yên có HTX Chăn nuôi vịt Đồng Tiến…

Sau 3 năm triển khai Chương trình OCOP, tính đến 20/9/2016, toàn Quảng Ninh có 120 đơn vị tổ chức, cá nhân sản xuất tham gia chương trình OCOP. Các mô hình kinh tế đã tạo sự liên kết chặt chẽ giữa sản xuất với dịch vụ, tạo việc làm cho 1.220 lao động trực tiếp, doanh thu bán sản phẩm đạt 256 tỷ đồng…

Đại diện UBND TP Uông Bí cho biết, Uông Bí có nhiều sản phẩm được khách hàng trong và ngoài tỉnh chọn dùng như các loại thảo dược Yên Tử, rau sạch của HTX Hương Việt. Hiện tại, Uông Bí đang tiếp tục vận động thành lập thêm nhiều HTX bởi nhu cầu của nhiều nông dân ở đây đang muốn trở thành thành viên được sản xuất theo chuỗi giá trị sản phẩm OCOP.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, ông Nguyễn Mạnh Cường, Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam đánh giá cao kết quả tích cực mà Liên minh HTX tỉnh Quảng Ninh đã đạt được. Phó Chủ tịch Liên minh HTX cũng nhấn mạnh, cán bộ HTX, chuyên gia kỹ thuật cần sâu sát hơn nữa với cơ sở; kiên trì tích cực tìm giải pháp tháo gỡ khó khăn, tham mưu kịp thời cho UBND tỉnh các vấn đề liên quan đến phát triển kinh tế hàng hóa; tiếp tục nhân rộng mô hình HTX kiểu mới.

Kể từ khi thực hiện Chương trình OCOP, một số sản phẩm là thế mạnh của địa phương trước đây chưa nổi tiếng, nay đã trở thành thương hiệu có giá trị. Sản phẩm được bán với giá cao hơn trước nhiều lần, góp phần nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống của người nông dân.

Trần Nhã