Liên quan đến dự cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 18 (đoạn Bắc Ninh – Uông Bí), Tòa soạn Phap luật Plus đã nhận được phản ánh của nhiều hộ dân phường Phương Đông, TP Uông Bí (Quảng Ninh) về việc, trong quá trình triển khai xây dựng dự án trên, UBND TP Uông Bí có nhiều vấn đề chưa rõ ràng trong quá trình thực hiện việc thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền và lợi ích hợp pháp của các hộ dân có đất bị thu hồi.

Tiền hậu bất nhất!

Theo thông tin Pháp luật Plus nhận được từ nhiều hộ gia đình sinh sống tại TP Uông Bí (Quảng Ninh), năm 1998 nhà nước thu hồi một phần diện tích để làm đường Quốc lộ 18, thì diện tích đất của họ được đền bù là đất thổ cư. Nhưng đến nay, khi Dự án cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 18 thi công, UBND TP Uông Bí thu hồi tiếp diện tích còn lại thì những diện tích của những hộ gia đình này lại không được tính là đất ở. Chỉ được hỗ trợ 50% giá đất ở hiện hành, theo Quyết định số 4114/QĐ-UBND của tỉnh Quảng Ninh ban hành ngày 07/12/2016.

Quang Ninh: Nhieu khuat tat trong den bu GPMB Du an cai tao, nang cap Quoc lo 18 - Anh 1

Mặt bằng Dự án cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 18 (đoạn Bắc Ninh - Uông Bí) còn dang dở đoạn qua phường Phương Đông, TP Uông Bí (Quảng Ninh)

Ông Vũ Minh Tâm – Khu II phường Phương Đông, TP Uông Bí (Quảng Ninh) là một trong nhiều hộ gia đình lâm vào hoàn cảnh tương tự cho biết: “Năm 1998 nhà nước làm Quốc lộ 18 lần một, mảnh đất hiện tai tôi đang ở được Ban giải phóng mặt bằng (GPMB) lúc bấy giờ thu hồi một phần diện tích là 20m2. Diện tích bị thu hồi này được đền bù theo phương án đất ở, lúc đó đơn giá là 205.000 đồng/m2.

Đến năm 2015, nhà nước có dự án cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 18 và có quyết định thu hồi tiếp một phần đất trên mảnh đất đó của nhà tôi, diện tích hơn 70m2. Tuy nhiên, số diện tích bị thu hồi này gia đình tôi chỉ được hỗ trợ đền bù bằng một nữa giá đất ở hiện này. Đây cũng là tình trạng chung của nhiều hộ gia đình sống gần nhà tôi, và chúng tôi đều không đồng ý với phương án này của UBND TP Uông Bí.

Bởi cùng một mảnh đất, có giấy chứng nhận là đất thổ cư, trước kia được đền bù theo giá đất ở, này lại không được đền bù theo phương án đó, điều đó quả thật vô lý. Bây giờ, tôi đề nghị Ban giải phóng mặt bằng và UBND TP Uông Bí phải đền bù theo giá đất ở chứ không phải là phương án hỗ trợ 50% so với giá đất ở cho gia đình tôi”.

Quang Ninh: Nhieu khuat tat trong den bu GPMB Du an cai tao, nang cap Quoc lo 18 - Anh 2

Phương án đền bù của UBND tỉnh Quảng Ninh ngày 09/12/1998 xác định đất của ông Vũ Minh Tâm – Khu II phường Phương Đông, TP Uông Bí là đất ở, nhưng đên nay UBND TP Uông Bí lại xác định là đất trồng cây lâu năm.

Đem những thắc mắc, trăn trở của những hộ dân này tới cơ quan chức năng, phóng viên Pháp luật Plus nhận được câu trả lời có phần mơ hồ của ông Bùi Văn Thành – Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường TP Uông Bí: “Năm 96, 2000 người ta đặt vấn đề đền bù bằng giá đất ở chứ không phải đền bù đất ở. Tại sao lại vậy, thì do hồi đó bà con cũng ý kiến như bây giờ và tỉnh đã ra phương án đền bù bằng giá đất ở chứ không xác định là đất ở”.

Quang Ninh: Nhieu khuat tat trong den bu GPMB Du an cai tao, nang cap Quoc lo 18 - Anh 3

Ông Bùi Văn Thành – Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường TP Uông Bí (Quảng Ninh).

Tuy nhiên, phương án đền bù di chuyển tài sản GPMB Quốc lộ 18 của UBND tỉnh Quảng Ninh lập ngày 9/12/1998 cho hộ gia đình ông Vũ Minh Tâm, xác định rõ ràng diện tích 20m2 nhà nước thu hồi là đất ở, với đơn giá đền bù là 205.000 đồng/1m2. Điều này trái ngược hoàn toàn với khẳng định của vị Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường TP Uông Bí.

Biến đất ở thành đất trồng cây lâu năm?

Theo phản ánh của những hộ dân tại các tổ 2,3,4,5,6 Khu Liên Phương, TP Uông Bí thì đất ở của họ bỗng dưng “biến” thành đất trồng cây lâu năm, trông lúa trong phương án đền bù GPMB để thực hiện cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 18 (đoạn Bắc Ninh – Uông Bí).

Quang Ninh: Nhieu khuat tat trong den bu GPMB Du an cai tao, nang cap Quoc lo 18 - Anh 4

Nhiều hộ dân tại các tổ 2,4,6 Khu Liên Phương, TP Uông Bí (Quảng NInh) rất bức xúc khi chỉ nhận được 50.000 đồng/1m2 đất họ đã ở qua nhiều năm nay. Giá đất này bằng với giá áp dụng cho đất trồng cây lâu năm.

Ông Trần Đại Xuân – Tổ 6, Khu Liên Phương, TP Uông Bí bức xúc chia sẻ: “Đất ở của gia đình tôi đã xây nhà từ lâu, đến nay dự án nâng cấp Quốc lộ 18 thu hồi vào phần đất đó lại xác định là đất trồng cây lâu năm, trông lúa. Điều đó quả là vô lý, và tôi đã kiến nghị đến rất nhiều cấp chính quyền nhưng vẫn bị chối.”

Ông Nguyễn Hữu Diên – Tổ 4 Khu Liên Phương, TP Uông Bí cho biết: “Căn cứ vào bản đồ dải thửa năm 1992, cơ quan chức năng đã tách đất của hộ gia đình tôi thành 2 thửa. Thửa ngoài gần đường Quốc lộ 18 xác định là trồng cây lâu năm, cấy lúa. Thửa bên trong chúng tôi được phép làm nhà ở.

Nhưng thực tế bản đồ dải thửa đó chúng tôi không được biết gì cả. Trong khi đó, sổ đỏ gia đình tôi thì không có kích thước, không có ranh giới vì vậy đất ở của chúng tôi để bên trong, bên ngoài đều được.

Hơn nữa, chúng tôi ra đây ở và kinh doanh thì phải ở mặt trước đất, chứ tại sao lại áp đặt chúng tôi ở mặt sau. Ở mặt trước nếu cấy lúa thì cúng tôi cấy trên đường bê – tông, đường nhựa à? Một điều hết sức vô lý.”

Pháp luật sẽ tiếp tục thông tin vụ việc này!

Dự án cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 18 đoạn Bắc Ninh-Uông Bí từ Km20-Km77, Quốc lộ 18 đi qua tỉnh Quảng Ninh và Hải Dương theo hình thức BOT được động thổ từ ngày 18/5/2014 với tổng mức đầu tư hơn 2.905 tỷ đồng. Trong đó, giá trị xây lắp hơn 1.153 tỷ đồng.Thời gian thu phí hoàn vốn 16 năm 5 tháng. Mức phí với 1 xe tiêu chuẩn là 35.000 đồng.

Dự án có 23 gói thầu trong đó có 9 gói thầu tư vấn, 11 gói xây lắp và các gọi còn lại là sửa chữa trạm thu phí, thi công hạng mục an toàn giao thông...

Phú Đô - Vũ Luyện