Mưa lớn kéo dài từ đêm 4.8 đến trưa 5.8 đã gây ra tình trạng ngập úng và sạt lở ở nhiều địa phương trong tỉnh Quảng Ninh.

Tại khu vực Cái Dăm, phường Bãi Cháy (Hạ Long), nước kéo theo đất đá từ dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu khách sạn, biệt thự cao cấp và vui chơi giải trí tại đồi Khu 8A, phường Bãi Cháy (Monaco) dội xuống nhà và đường đi tại khu dân cư khu 8, Cái Dăm, phường Bãi Cháy. Theo phán ánh của người dân thì dự án này khoảng 4 năm nay, cứ khi xảy ra mưa lớn là mọi người đều cảm thấy bất an.

Quang Ninh: Mua lon gay ngap ung, sat lo khap noi - Anh 1

Đất đá tràn từ dự án Monaco trên đồi cao dội xuống khu dân cư tổ 8, Cái Dăm, phường Bãi Cháy. 

Trong đêm mưa, nhiều người dân trú ngụ trong những ngôi nhà nhỏ ở khu 5, phường Hồng Hải, TP.Hạ Long phải bỏ chạy ra đường. Tiếng đá liên tục lao vào tường nhà kêu lục cục, nước phun xối xả từ hố ga lên mặt đường, bùn nước tràn vào nhà ngập tới chân giường... khiến người dân hoảng sợ.

Quang Ninh: Mua lon gay ngap ung, sat lo khap noi - Anh 2

Nước kèm đất đá tràn xuống khu dân cư tổ 2, khu 5, phường Hồng Hải.

Có mặt tại tổ 2, khu 5 phường Hồng Hải, PV Dân Việt chứng kiến cảnh sinh hoạt của người dân nơi đây hoàn toàn bị xáo trộn. Tới 10h sáng nay (5.8), mưa lớn vẫn chưa có dấu hiệu giảm. Nước lũ xối xả từ thượng nguồn tràn vào mọi ngõ ngách trong khu dân cư, trôi theo những cục đá hộc cỡ nhỏ.

Do không kịp chuẩn bị đeo ủng, PV lội ngược dòng liên tục bị những cục đá này va đập vào chân khá đau. Theo quan sát, đây là những cục đá dùng trong xây dựng công trình kè, cống.

Quang Ninh: Mua lon gay ngap ung, sat lo khap noi - Anh 3

Đất đá tràn lấp một ngõ nhỏ.

Chị Nguyễn Thị Nga (tổ 2, khu 5) nói như hét trong mưa lớn: “Tôi đi làm ca đêm, 6 rưỡi sáng về đến đầu ngõ thì thấy nước phun lên xối xả ở mấy hố ga, nước, đất đá trôi như lũ cuốn trên đường khiến tôi không thể đi xe máy về nhà. Cố mò về nhà thấy con vẫn nằm ngủ, nước đã ngập đến chân giường, tôi hoảng quá hô con dậy, hai mẹ con bỏ của chạy ra đường”.

Ngay cạnh nhà chị Nga là nhà bà Đào Thị Thắm (77 tuổi, vợ liệt sĩ). Thời điểm PV có mặt, nước bùn đã ngập vào nhà gần 20cm; vật dụng trong nhà nổi lềnh bềnh trên mặt nước; vài người hàng xóm đã mang bao cát đến nhà bà Thắm chặn trước cửa để ngăn bùn, đá trôi vào nhà, còn nước thì không thể làm cách nào ngăn được.

Quang Ninh: Mua lon gay ngap ung, sat lo khap noi - Anh 4

Nước dâng cao tràn vào trong nhà dân.

Nhà anh Hà Quang Khoái ngay gần một cửa cống có người chết trong trận lụt lịch sử tại TP.Hạ Long vào năm 2015, anh cho biết: “Tôi là dân gốc ở đây, bao năm qua, ngay cả trong trận mưa, lụt lịch sử tại TP.Hạ Long năm 2015 cũng chưa bao giờ thấy đất đá từ trên đồi trôi xuống dữ dội đến thế. Nước ập vào nhà quá nhanh, khiến chúng tôi chỉ kịp di chuyển người già, trẻ nhỏ, còn đồ đạc thì đành bó tay!”.

Quang Ninh: Mua lon gay ngap ung, sat lo khap noi - Anh 5

Bùn đen, đất đá... đang là nỗi kinh hoàng của người dân nơi đây.

Anh Hà Quang Cường (tổ 2, khu 5) khẳng định: “Đá cục tràn xuống khu dân cư này là của công trình xây dựng dự án sân golf trên đồi. Do tất cả các hệ thống cống đã bị tắc do bùn đất từ dự án này bồi lấp, nên nước lũ tràn khắp các trục đường chính trong khu dân cư, kéo theo đất đá từ công trình trên đồi trôi xuống”.

Quang Ninh: Mua lon gay ngap ung, sat lo khap noi - Anh 6

Người dân thu dọn đất đá khá vất vả.

Quang Ninh: Mua lon gay ngap ung, sat lo khap noi - Anh 7

Quang Ninh: Mua lon gay ngap ung, sat lo khap noi - Anh 8

Tại TP.Móng Cái: Mưa lớn gây ngập tràn vào nhà dân và nhiều tuyến phố, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân.

Quang Ninh: Mua lon gay ngap ung, sat lo khap noi - Anh 9

Người dân phản ánh với Dân Việt, tại trục đường chính dài khoảng 600 mét tại xã Đông Xá nối với xã Đông Hải (huyện Vân Đồn), với 1.000 nhận khẩu, do không có đường cống thoát nên hễ có mưa là ngập, mặt đường tràn rêu xanh gây trơn trượt. Lợi dụng trời mưa, nhiều người xả rác và nước bẩn ra thẳng vịnh Bái Tử Long.

Ghi nhận của PV, sau khi nhận được phản ánh của người dân, đại diện UBND tỉnh Quảng Ninh - ông Vũ Văn Hợp, Chánh văn phòng - cùng các cấp chính quyền TP.Hạ Long đã có mặt tại tổ 2, khu 5 kiểm tra hiện trường, huy động các lực lượng tham gia cứu trợ cho người dân.