Tính đến ngày 21/11, tỉnh Quảng Ninh đã kiểm tra được 50/133 cơ sở kinh doanh karaoke, vũ trường, quán bar trên địa bàn Hạ Long, huyện Hoành Bồ, xử phạt vi phạm hành chính đối với 8 cơ sở vi phạm quy định về phóng cháy, chữa cháy.

Quang Ninh: Bao dong nguy co chay no tai cac co so KARAOKE - Anh 1

Một cơ sở kinh doanh karaoke ở TP Hạ Long bị hỏa hoạn - ảnh MH

Toàn tỉnh Quảng Ninh hiện có gần 400 cơ sở kinh doanh karaoke, 5 vũ trường, tập trung chủ yếu trên địa bàn các đô thị lớn của tỉnh, như: thành phố Hạ Long, Móng Cái, Cẩm Phả... Bên cạnh những cơ sở kinh doanh quy mô lớn được đầu tư bài bản về cơ sở vật chất, thì cũng còn một số điểm kinh doanh karaoke người dân tận dụng nhà ống cũ, cải tạo trở thành phòng hát phục vụ khách. Bên cạnh đó, để tạo ấn tượng với khách hàng, hầu hết các cơ sở kinh doanh karaoke đều sử dụng biển quảng cáo tấm lớn che phủ toàn bộ mặt thoáng phía trước của tòa nhà.

Hệ thống phòng hát sử dụng nhiều thiết bị tiêu tốn điện năng, được cách âm bằng đệm, mút, xốp; thảm, trần nhà được trang trí cầu kỳ và đều là những vật liệu dễ bắt lửa. Cùng với đó, khách hàng mỗi khi đến với karaoke thường sử dụng bia, rượu, thuốc lá. Đây là lý do khiến nguy cơ cháy nổ ở các cơ sở kinh doanh karaoke luôn tiềm ẩn ở mức rất cao.

Cũng giống như hầu hết các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke trong cả nước, các cơ sở kinh doanh karaoke ở Quảng Ninh cũng không đảm bảo về lối thoát nạn; không lắp đặt đầy đủ các phương tiện, thiết bị báo cháy, chữa cháy; không kiểm tra, bảo dưỡng hệ thống PCCC định kỳ, nhân viên phục vụ tại các cơ sở này hầu hết chưa được tập huấn về nghiệp vụ chữa cháy tại chỗ.

Tại cơ sở kinh doanh karaoke Hồng Hưng, phường Bạch Đằng, TP Hạ Long với 6 phòng hát được hoán cải từ nhà ở, năm 2014, cơ sở này đã xảy ra một vụ cháy, tuy nhiên đã được kịp thời dập tắt. Từ vụ cháy này, chủ cơ sở đã tiến hành lắp đặt một thang dây thoát hiểm từ tầng 7, trang bị đầy đủ các thiết bị cần thiết phục vụ công tác PCCC. Tuy nhiên, qua kiểm tra các phòng hát tại cơ sở này, hệ thống dây điện sau loa chưa được bọc trong ống gel hoặc đi ngầm; biển quảng cáo ốp kín toàn bộ diện tích mặt trước tòa nhà, vi phạm quy định của Luật Quảng cáo.

Hay tại cơ sở kinh doanh karaoke Golden cũng ở phường Bạch Đằng, TP Hạ Long, cơ sở này cũng đã từng xảy ra một vụ cháy vào năm 2015. Anh Bùi Văn Song, đại diện quản lý cơ sở kinh doanh karaoke Golden cho biết, vụ cháy liên quan đến việc nổ bong bóng bơm bằng khí hydro tại một cuộc liên hoan sinh nhật ở phòng hát tầng 6. Lửa mặc dù đã được dập, song đám cháy vẫn âm ỉ trong lớp trần xốp cách âm của phòng hát và thải ra khí độc khiến một nhân viên của quán phải nhập viện trong tình trạng nguy kịch.

Điển hình là tháng 9/2014, vụ ngạt khí do bật máy nổ trong nhà tại quán karaoke Queen Club (Hải Hà) khiến nhiều người thiệt mạng. Tháng 3-2016, karaoke Version2 tại phường Trần Phú, TP Móng Cái cũng xảy ra cháy lớn, lực lượng cảnh sát PCCC đã kịp thời xử lý, giải cứu toàn bộ 22 người trong quán, không để xảy ra thiệt hại về người.

Chỉ riêng trên địa bàn Hạ Long và Hoành Bồ, từ ngày 8/11 đến nay, Phòng Cảnh sát PCCC số 3 (Cảnh sát PCCC tỉnh) phối hợp với các địa phương thành lập 2 đoàn liên ngành kiểm tra PCCC tại các cơ sở kinh doanh karaoke. Tính đến ngày 21-11, các đoàn liên ngành đã kiểm tra được 50/133 cơ sở kinh doanh karaoke, vũ trường, quán bar trên địa bàn Hạ Long, Hoành Bồ. Qua kiểm tra, các đoàn liên ngành đã lập và ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 8 cơ sở. Đồng thời hướng dẫn, nhắc nhở các điểm kinh doanh này xây dựng phương án PCCC, yêu cầu thay thế, bổ sung những dụng cụ PCCC cần thiết.

Từ những vụ việc đáng tiếc trên, thiết nghĩ đã đến lúc các ngành chức năng của tỉnh Quảng Ninh cần tăng cường, siết chặt hơn nữa công tác thanh, kiểm tra, xử lý nghiêm vi phạm trong công tác phòng, chống cháy nổ tại các cơ sở kinh doanh karaoke. Trong đó, cần sớm lập lại trật tự trong việc lắp đặt các biển quảng cáo vi phạm Luật Quảng cáo; rà soát, đánh giá thực trạng đáp ứng yêu cầu PCCC các cơ sở kinh doanh karaoke để hướng dẫn các cơ sở triển khai đúng theo quy định. Cùng với đó là tăng cường thời lượng, hình thức tuyên truyền về công tác PCCC, kỹ năng thoát nạn khi xảy ra cháy. Đặc biệt, các chủ cơ sở kinh doanh karaoke cũng cần nâng cao ý thức, chủ động phòng cháy, sẵn sàng chữa cháy tại cơ sở của mình, coi đây là việc làm thường xuyên bởi nó liên quan trực tiếp đến việc kinh doanh lâu dài của họ.

Công Thành