(SGGP).- Chiều 16-4, lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định xác nhận: thêm một bệnh nhân bị bệnh viêm da “lạ” đang điều trị tại đây vừa tử vong do bị suy đa phủ tạng nặng, nâng tổng số người bị tử vong do căn bệnh này tại Quảng Ngãi lên 8 người. Nạn nhân là ông Phạm Văn Đát (46 tuổi), ở thôn Làng Rêu, xã Ba Điền, huyện Ba Tơ.

Trước đó, từ ngày 13 đến 15-4, đoàn công tác của Bộ Y tế đã cử các chuyên gia đầu ngành tiến hành khảo sát thực địa tại xã Ba Điền, chia ra 4 nhóm: Môi trường, bệnh da, tiêu hóa, huyết học. Trong đó, nhóm an toàn vệ sinh thực phẩm tiếp tục khảo sát tổng thể, nghiên cứu đời sống sinh hoạt của người dân địa phương Ba Điền, tìm hiểu rõ nguyên nhân gây bệnh.

Đoàn đã khám sàng lọc, lấy các mẫu bệnh phẩm như máu, tóc của hơn 3.000 người dân để khoanh vùng điều trị. Tuy nhiên đến nay vẫn chưa xác định được nguyên nhân gây bệnh.

Theo thống kê của ngành y tế Quảng Ngãi, tính từ thời điểm khởi phát bệnh ở huyện Ba Tơ (19-4-2011), đã có 164 trường hợp mắc bệnh viêm da “lạ” ở bàn tay và bàn chân tại các xã Ba Điền, Ba Xa, Ba Ngạc, Ba Vinh trong đó nhiều nhất là xã Ba Điền 155 trường hợp.

Riêng từ đầu năm 2012 đến nay, xã Ba Điền có 68 trường hợp mắc bệnh mới, 28 trường hợp tái phát và 8 trường hợp đã tử vong. Hiện còn 39 bệnh nhân mắc bệnh viêm da bàn tay, bàn chân đang điều trị tại Bệnh viện Phong - Da liễu Trung ương Quy Hòa, trong đó có 4 trường hợp đang nguy kịch.

Được biết, ngoài sự vào cuộc của Bộ Y tế, UBND huyện Ba Tơ đã có văn bản đề nghị sự trợ giúp của Trung tâm Nhiệt đới Việt - Nga và Bộ Tư lệnh Hóa học (Bộ Quốc phòng) cùng vào cuộc sớm tìm ra nguyên nhân để có phác đồ điều trị hiệu quả.

H.MINH