Trước tình trạng mưa lớn gây ngập cục bộ ở tỉnh Quảng Bình, Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) đã yêu cầu ngành đường sắt đưa ra phương án giải tỏa hành khách bị mắc kẹt tại một số nhà ga ở tỉnh này.

Cơn mưa lớn từ chiều ngày 14/10 đã khiến tổng lượng mưa trong mấy ngày qua tại Quảng Bình vượt qua mức 500mm, tức trên mức dự báo ban đầu của cơ quan khí tượng thủy văn TƯ, theo thông tin từ văn phòng ban phòng chống lụt bão tỉnh Quảng Bình đã ghi nhận tới thời điểm này.

Xã Tân Hóa, huyện Minh Hóa (một huyện miền núi thuộc tỉnh Quảng Bình) bị ngập nặng, nước dâng cao, có nơi lên đến 3 mét. Nơi đây được xem là “cứ điểm” lũ lụt của vùng và hiện đang bị cô lập nhiều giờ qua.

Quang Binh ngap cuc bo, nhieu tuyen duong sat bi sat lo, tau khach tac nghen - Anh 1

Một số vùng tại Quảng Bình ngập sâu trong nước, có nơi ngập đến 3 mét. Ảnh: Tuổi Trẻ

“Hầu như xã Tân Hóa đã ngập trong biển nước, có nơi nước ngập sâu, mực nước nơi cao nhất lên đến 3 mét. Chính quyền xã đã kịp thời triển khai di dời những hộ dân ở vùng đất trũng, thấp lên những vùng cao hơn và những nhà nổi chống lũ”, ông Đinh Hữu Niên, Chủ tịch UBND huyện Minh Hóa, cho hay.

Theo ghi nhận, tại TP Đồng Hới, nước từ thượng nguồn đổ về kết hợp với mưa tại chỗ và nước triều dâng làm nước lũ không thoát được về biển, gây ngập nặng và sâu tại một số nơi. Nhiều tuyến đường trong thành phố Đồng Hới đã bị ngập sâu, có nơi lên gần 1 m.

Hiện tại mực nước sông Nhật Lệ tại Đồng Hới hiện đã trên mức báo động 3 do mưa lớn kết hợp với triều cường. Ngay cả Văn phòng Ban phòng chống lụt bão tỉnh cũng bị lúng túng trước lượng mưa lớn đột ngột ngoài mức dự báo của cơ quan này.

Trước tình trạng ngập cục bộ tại tỉnh Quảng Bình, cùng ngày 14/10, Bộ GTVT đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ xin chỉ đạo khắc phục sự cố tàu khách bị tắc nghẽn tại các ga Lệ Kỳ, Đồng Hới bị ngập sâu, một số tuyến đường sắt bị sạt lở…

Quang Binh ngap cuc bo, nhieu tuyen duong sat bi sat lo, tau khach tac nghen - Anh 2

Một số tuyến đường sắt tại Quảng Bình bị sạt lở, ngập sâu trong nước. Ảnh: baogiaothong.vn

Cụ thể, chiều tối 14/10, từ Ga Phúc Trạch đến Ga Lệ Kỳ có 7 khu gian sụt lở nền đường, bao gồm: Phúc Trạch - Tân Ấp, Ngọc Lâm - Lạc Sơn, Lạc Sơn - Lệ Sơn, Lệ Sơn - Mỹ Lệ, Phúc Tự - Đồng Hới và ga Đồng Hới, Lệ Kỳ bị ngập nước, sạt lở nghiêm trọng.

Ngay sau khi nhận được thông tin, Bộ GTVT đã chỉ đạo Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam nhanh chóng chuẩn bị và cấp phát lương thực, nước uống cho hành khách đi tàu; Đề xuất và thực hiện phương án giải tỏa hành khách nếu thời gian ách tắc kéo dài; Hướng dẫn thông tin để hành khách yên tâm. Đồng thời phối hợp ngay với chính quyền địa phương và các lực lượng khác trên địa bàn để huy động lực lượng, phương tiện khắc phục sự cố.

Hiện Bộ GTVT vẫn tiếp tục theo dõi mọi diễn biến để chỉ đạo xử lý kịp thời những khó khăn, vướng mắc phát sinh.

Tiêu Dương