Chiều 12.2, UBND huyện Quảng Ninh (tỉnh Quảng Bình) cho biết, hơn 7000 người dân và du khách cả nước đã đến chùa Kim Phong - núi Thần Đinh (thuộc xã Trường Xuân, huyện Quảng Ninh) tham dự “Đại lễ cầu Quốc thái Dân an - Thế giới hòa bình, chúng sinh an lạc”.

Quang Binh: Den nui Than Dinh cau Quoc thai Dan an - Anh 1

Hàng ngàn tăng ni phật tử và người dân đến tham dự Đại lễ. Ảnh: Lê Phi Long

Đại lễ do tổ đình Vĩnh Nghiêm (thuộc Hội Phật giáo TP. Hồ Chí Minh) và chùa Kim Phong tổ chức. Cùng ngày, Chùa Kim Phong cũng đã phục vụ hơn 1.000 bữa ăn miễn phí cho thực khách leo núi, vãn cảnh chùa. Đại lễ được tổ chức từ ngày 12-14.2 (tức mùng 5 đến mùng 7 âm lịch).

Theo Đại đức Thích Trung Sơn – Trụ trì chùa Kim Phong – thì thời gian qua du khách đến núi Thần Đinh tăng cao, đặc biệt có nhiều Việt kiều về quê đón Tết đã đón giao thừa ngay tại chùa.

Theo thống kê, dịp Tết Bính Thân 2016 đã có hơn 15 ngàn lượt người đến núi Thần Đinh vãn cảnh, đồng thời thắp hương tại chùa Kim Phong để cầu an, cầu phúc, cầu nguyện cho một năm mới an lành.

Hiện trên đỉnh núi Thần Đinh có di tích của một ngôi chùa cổ, du khách phải leo hơn 1.000 bậc khá dựng đứng mới lên được đỉnh. Tương truyền năm 1470 Vua Lê Thánh Tông đã đến đây vãn cảnh, Vua Minh Mạng (1820 - 1840), Vua Thiệu Trị (1841 - 1847) cũng đã đến đây vãn cảnh chùa.

Trong những năm kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, nơi đây là chiến khu cách mạng, ngôi chùa cổ bị chiến tranh tàn phá giờ đã trở thành phế tích nhưng trên đỉnh núi vẫn còn giếng nước trong vắt chảy quanh năm, người dân gọi là giếng Tiên. Nơi đây còn có động chiêng, động trống…

Trao đổi với PV Lao Động, ông Nguyễn Viết Ánh – Chủ tịch UBND huyện Quảng Ninh – cho biết, đến Thần Đinh vãn cảnh chùa, thắp hương để cầu an, cầu phúc đầu năm là một nét đẹp văn hóa của người dân Quảng Bình nói chung. Thời gian qua, chùa Kim Phong - núi Thần Đinh đã có nhiều việc làm thiết thực, qua đó đã giúp đỡ hiệu quả cho người dân nghèo trên địa bàn huyện, nhất là đồng bào Vân Kiều sống ở vùng sâu, vùng xa. Núi Thần Đinh là một trong những địa điểm nằm trong “chiến lược tầm nhìn du lịch Quảng Bình đến năm 2020''.

Dưới đây là những hình ảnh mà PV Lao Động ghi lại tại Đại lễ:

Quang Binh: Den nui Than Dinh cau Quoc thai Dan an - Anh 2

Hàng ngàn tăng ni phật tử và người dân đến tham dự Đại lễ. Ảnh: Lê Phi Long

Quang Binh: Den nui Than Dinh cau Quoc thai Dan an - Anh 3

Đại đức Thích Trung Sơn chủ trì Đại lễ. Ảnh: Lê Phi Long

Quang Binh: Den nui Than Dinh cau Quoc thai Dan an - Anh 4

Đại đức Thích Trung Sơn chủ trì Đại lễ. Ảnh: Lê Phi Long

Quang Binh: Den nui Than Dinh cau Quoc thai Dan an - Anh 5

Người dân thành kính cầu an, cầu phúc, cầu Quốc thái Dân an. Ảnh: Lê Phi Long

Quang Binh: Den nui Than Dinh cau Quoc thai Dan an - Anh 6

Đại đức phát lộc đầu năm. Ảnh: Lê Phi Long

Quang Binh: Den nui Than Dinh cau Quoc thai Dan an - Anh 7

Đại đức phát lộc đầu năm. Ảnh: Lê Phi Long