QĐND - Theo một nghiên cứu, khoảng 80% người trên 80 tuổi có thể sinh hoạt bình thường, có khả năng sống độc lập không bị lệ thuộc vào người chăm sóc. Bởi vậy, theo TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục khám chữa bệnh, Bộ Y tế thì chăm sóc sức khỏe người cao tuổi (NCT) là công việc đòi hỏi người chăm sóc vừa có lòng kính trọng đối với bậc cao niên, vừa có kiến thức y học... Nhà nước cũng đã dành nhiều sự quan tâm đối với NCT thể hiện qua các điều, quy định của Luật NCT. Về lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, Bộ Y tế đang hoàn chỉnh Thông tư hướng dẫn thực hiện chăm sóc sức khỏe NCT. Trong đó có nhiều quy định ưu tiên về chăm sóc sức khỏe cho NCT, như thành lập thêm các khoa lão, các phòng điều trị lão, các nơi ưu tiên khám chữa bệnh cho NCT.

Người cao tuổi nên đi kiểm tra sức khỏe thường xuyên.

Bên cạnh đó, các bệnh viện chuyên khoa và đa khoa khác ở tuyến Trung ương đều có trách nhiệm tổ chức khám chữa bệnh cho người bệnh nói chung và ưu tiên cho NCT nói riêng. Ở tuyến tỉnh, Bộ Y tế đã quy định các bệnh viện đa khoa trung tâm phải có khoa lão để tiếp nhận điều trị nội trú cho NCT và có phòng khám riêng cho NCT ở khu khám bệnh. Ở tuyến huyện, các bệnh viện phải có đơn vị điều trị hoặc dành từ 3-5 giường bệnh cho NCT. Ở tuyến xã, đã có quy định tổ chức quản lý sức khỏe NCT theo chức năng của trạm y tế xã, phường. Tổ chức thành lập các CLB sức khỏe quản lý các bệnh mạn tính như tăng huyết áp, tim mạch, tiểu đường, chăm sóc sức khỏe tâm thần cộng đồng...

Trung bình mỗi NCT Việt Nam phải chịu 14 năm bệnh tật trong cuộc sống của mình. Nhu cầu chăm sóc sức khỏe NCT sắp tới còn là vấn đề rất lớn. Các nhà khoa học đã tính toán: Nếu như chăm sóc y tế cho đứa trẻ cần một đồng thì chăm sóc cho NCT cần tới 8 đồng. NCT mắc các nhóm bệnh không lây nhiễm chủ yếu như bệnh tim mạch, ung thư, đái tháo đường, động kinh và trầm cảm ngày càng tăng. Bên cạnh đó, họ cũng phải đối mặt với nguy cơ tàn phế do cơ chế của quá trình lão hóa và tác động của các căn bệnh mãn tính. Đời sống vật chất của NCT còn rất khó khăn, ít có tiết kiệm để chi tiêu khi tuổi già. Không ít NCT còn gặp khó khăn về đời sống tinh thần.

Trên thực tế, nhiều mô hình chăm sóc NCT được xây dựng và triển khai như mô hình các trung tâm chăm sóc NCT tập trung, chăm sóc NCT tại gia đình và tại các cơ sở y tế. Mặc dù các mô hình đã góp phần cải thiện cuộc sống của NCT, song trên thực tế chưa đáp ứng được nhu cầu chăm sóc của nhiều đối tượng, nhất là NCT ở nông thôn, chưa có lương hưu, bảo trợ xã hội và các chính sách cho người có công.

Bài và ảnh: Hà Vũ