Hôm qua, một đài truyền hình Mỹ cho biết lần đầu tiên lực lượng nổi dậy Syria đã có trong tay tên lửa đất đối không.

Quân nổi dậy Syria đã có tên lửa đất đối không để chống lại các máy bay của các lực lượng Tổng thống Assad.

Tối qua, đài NBC cho hay lực lượng Quân đội tự do Syria đã có được gần 20 tên lửa sau khi số tên lửa được chuyển cho lực lượng này qua Thổ Nhĩ Kỳ.

Các nguồn tin của chính quyền Mỹ cho biết trong thời gian qua các chính quyền Ả rập như Ả rập Xê út và Qatar đã tìm mọi cách để lật đổ chính quyền của Tổng thống Assad và đã tăng cường cung cấp tên lửa đất đối không có tên gọi là Manpad, tức hệ thống tên lửa có thể mang vác được, cho quân nổi dậy.

Trong những ngày qua, quân đội chính phủ Syria ngày càng tiến hành nhiều hoạt động trên không để tiêu diệt quân nổi dậy, đặc biệt là ở thành phố Aleppo khiến lực lượng nổi dậy cần có hệ thống tên lửa Manpad để chống lại quân đội của ông Assad.

Hiện chưa biết chính xác lại tên lửa Manpad nào đã được cung cấp cho quân đội Syria và đài NBC không cung cấp thêm chi tiết nào khác. Các loại tên lửa Manpad đa dạng về chủng loại từ loại thô sơ cho đến loại rất tinh vi.

Và ngay cả khi lực lượng nổi dậy có vũ khí này trong tay, hiện cũng chưa rõ liệu họ có được đào tạo để sử dụng chúng hiệu quả nhằm chống lại lực lượng không quân của Tổng thống Assad hay không.

Mặc dù các Nghị sĩ đảng Cộng hòa như Senators John McCain và Lindsey Graham vẫn thúc giục chính quyền Obama can thiệp sâu hơn nữa bằng cách vũ trang cho quân nổi dậy Syria, Nhà Trắng vẫn to rỏ ra khá thận trọng.

Tháng trước, các quan chức Mỹ đã cảnh báo rằng nếu bất kỳ quốc gia Trung Đông nào “muốn cung cấp vũ khí cho lực lượng đối lập Syria” thì nước đó “phải cân nhắc thật kỹ vì việc cung cấp vũ khí có thể có những tác dụng không như mong muốn”.

Nhiều quan chức Mỹ lo ngại rằng việc cấp tên lửa Manpad cho quân nổi dậy có thể khiến lực lượng này thay vì bắn vào các mục tiêu của chính quyền Syria lại nhắm bắn các máy bay dân sự.

Trước đây, sau khi Liên Xô tấn công vào Afghanistan, CIA với sự ủng hộ của Ả rập Xê út, đã cung cấp các tên lửa vác vai tân tiến cho các chiến binh Hồi giáo để lực lượng này chống lại quân đội Liên Xô.

Những tên lửa này có thể bắn hạ máy bay trực thăng của Liên Xô, nhưng sau đó đã khiến các quan chức Mỹ và phương Tây đau đầu khi các chiến binh chống Liên Xô biến thành các chiến binh chống phương Tây.

Vừa qua, các quan chức Mỹ cho hay theo một số tin tình báo, ngày càng nhiều chiến binh, trong đó có các chiến binh có liên hệ với Al Qaeda, đã tới Syria để gia nhập lực lượng nổi dậy chống Tổng thống Assad. Tuy nhiên, các quan chức này cho rằng lực lượng trên không đóng vai trò chính trong lực lượng nổi dậy Syria.

Lê Dung