Gia đình là tế bào quan trọng của xã hội. Xây dựng gia đình hạnh phúc chính là xây dựng nền tảng xã hội vững mạnh. Trải qua hàng nghìn năm, gia đình luôn có sự biến chuyển, từ thời mẫu hệ, thời đa thế, đến thời đại văn minh một vợ một chồng.

Ở Việt Nam cũng như xã hội phương Đông nói chung lâu nay ta vẫn có quan niệm truyền thống trong một gia đình phải có vợ, chồng, con cái, ông, bà, cháu chắt …Quan niệm “Tam đại đồng đường” “Tứ đại đồng đường” …mới thực sự là một gia đình hạnh phúc!

Ngay nay, thực tế ở Việt Nam đã có nhiều thay đổi. Một thế hệ gia đình trẻ có nhiều quan niệm khác và họ đã tìm được hạnh phúc thực sự trong gia đình của mình.

Ta cũng có thể gọi đó là các gia đình theo kiểu “Hiện đại”. Theo những tiêu chuẩn mà từ ngàn đời nay không có hoặc có nhưng không được xã hội chấp nhận. Hoa hậu Việt Nam Nguyễn Thu Thủy, một người đẹp thông mình, dám sống, sống hết mình đã có những quan niệm cởi mở về gia đình hiện đại. Thu Thủy đã từng là bà chủ một doanh nghiệp, rồi làm đạo diễn phim, làm báo, làm truyền thông …

Thu Thủy tâm sự: “Xã hội phát triển ngày càng đa dạng, thế giới phẳng ra vì công nghệ thông tin tiên tiến, chính vì vậy, các quan niệm và suy nghĩ của các cá nhân trong xã hội cũng ngày một thay đổi để phù hợp với điều kiện sống mới và phù hợp với xu thế phát triển. Vì thế, giờ đây khi hình dung về một gia đình, có lẽ người ta sẽ không còn bị gắn chặt với hình ảnh một vợ một chồng và hai đứa con giống như những áp phích tuyên truyền trong các chương trình dân số hay là một gia đình phải có nhiều thế hệ sống chung, ông bà, con cái , cháu chắt đầy một nhà thì mới được coi là có phúc của một thời.

Quan niem khac la cua Hoa hau Thu Thuy - Anh 1

Hoa hậu Thu Thủy

Nghĩ đến gia đình bây giờ, tôi dám chắc, nhiều người sẽ nghĩ đến cả những hình ảnh (mà đã có thời chúng ta gọi đó là quái gở) một gia đình của người đồng tính hai ông bố hoặc hai bà mẹ với đứa con, hoặc rổ rá cạp lại con anh, con tôi, con chúng ta, những hình ảnh mà tôi dám chắc thế hệ cha mẹ tôi mới chỉ nghĩ đến thôi đã rùng mình, lè lưỡi chứ chưa nói đến là chấp nhận hay đối mặt nếu như có một thành viên nào đó trong gia đình mình có xu hướng như vậy.

Với suy nghĩ tạm cho là cởi mở như trên, tôi nghĩ khái niệm gia đình đã và đang được đa dạng và được chấp nhận dần dần (dù muốn hay không muốn) của xã hội. Và cũng vì thế, với tôi, một gia đình hạnh phúc là một gia đình mà mọi thành viên thuộc về nó hài lòng và trân trọng những giá trị mà gia đình đó mang lại cho họ. Có thể đó là sự yên ổn một nơi họ muốn trở về sau những đối mặt và khó khăn ngoài xã hội, có thể đó là sự che chở, có thể là trách nhiệm hoặc bổn phận làm nên giá trị và ý nghĩa sống của mỗi con người v.v… nhưng cao hơn cả, đó là mỗi thành viên trong cái gia đình đó phải cảm thấy được là họ đang thực sự hạnh phúc và muốn duy trì cái mô thức xã hội được qui định hay thỏa thuận là “một gia đình” ấy.

Tức là một gia đình chỉ tồn tại khi mỗi thành viên cùng xây dựng và chấp nhận các qui định luật lệ, lề thói riêng của nó, được tôn trọng và cùng phát triển nó từ bên trong chứ không phải dựa trên các quan niệm hay nhìn nhận đánh giá từ bên ngoài. Có như thế, đó mới thực sự là một gia đình thực sự.

Và cũng chính vì thế, đối với những gia đình chỉ có một ông bố hoặc một bà mẹ với những đứa con, tôi nghĩ đó cũng là một gia đình hoàn hảo và hoàn toàn có năng lực tạo ra hạnh phúc cho mỗi thành viên trong gia đình đó, chứ không thể được coi là khiếm khuyết hay không trọn vẹn theo tiểu chuẩn của những gia đình hoặc những người từ những gia đình được coi là trọn vẹn mà chưa chắc đã có hạnh phúc thực sự .

Trong một gia đình thì sự chung thủy là yếu tố quan trọng. Vậy đối với những gia đình có người vợ đẹp, có nhan sắc còn lo chồng mình ngoại tình không?

Là người đẹp thì sự lo lắng về nguy cơ ngoại tình của chồng sẽ giảm bớt đi nếu so sánh với những người nhan sắc không được mặn mà. Vì ai cũng biết “Gái ham tài, trai ham sắc”. Sắc đẹp là yếu tố hấp dẫn đầu tiên nam giới của phụ nữ.

Tuy nhiên, trong một mối quan hệ vợ chồng, còn có rất nhiều thứ khác để duy trì và gắn kết đó là tình nghĩa, sự tôn trọng, sự yêu quí (chỉ có được sau một thời gian dài) các quyền lợi và trách nhiệm vật chất lẫn tinh thần.

Không có gì đảm bảo là người đàn bà đẹp có thể thỏa mãn người đàn ông cả về thể xác lẫn tinh thần để anh ta không còn phải nhìn ngó những người đàn bà khác ngoài xã hội.

Là phụ nữ là đàn bà thì không chỉ giữ hạnh phúc gia đình mà muốn được hạnh phúc trong cuộc sống, tôi nghĩ họ phải biết là đàn bà: Có nghĩa là phải biết làm mẹ (sinh đẻ, chăm sóc con cái ) phải biết nấu nướng, chăm sóc lo toan cho gia đình.

Người ta nói không sai, đàn ông xây nhà, đàn bà xây tổ ấm. Tôi nghĩ rằng một người phụ nữ là một người mẹ tuyệt vời, một người vợ là linh hồn của cả gia đình, nâng đỡ, động viên thành viên bằng những bữa ăn ngon, nhà cửa sạch sẽ, biết tạo một chốn bình yên thực sự thì không có một người đàn ông nào lại bỏ chốn bình yên đó để đi theo những thứ phù hoa ảo tưởng bên ngoài” .

Trong thực tế hoa hậu Thu Thủy đã xây dựng gia đình riêng của cô theo một quan niệm mới mẻ. Và Thu Thủy cảm thấy thực sự hạnh phúc trong gia đình của mình.

Hiện hoa hậu Thu Thủy sống đơn thân với hai con, hai thiên thần xinh đẹp, khỏe mạnh và ngoan ngoãn.

Dương Kỳ Anh