Từ ngày 3-5/10, Binh đoàn 15 tổ chức diễn tập với đề mục "Binh đoàn 15 phối hợp với các lực lượng tổ chức, thực hành tác chiến bảo vệ biên giới".

Theo báo QĐND, cuộc diễn tập cơ bản đạt được mục đích, yêu cầu đề ra. Binh đoàn đã phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, đơn vị thuộc Quân khu 5, Lữ đoàn Thông tin 132... tổ chức diễn tập đúng yêu cầu, hiệp đồng chặt chẽ, hiệu quả, bảo đảm an toàn tuyệt đối về người và vũ khí trang bị kỹ thuật.

Cuộc diễn tập được chia làm giai đoạn: Chuyển trạng thái sẵn sàng chiến đấu từ thường xuyên lên cao, từ cao lên toàn bộ; Tổ chức chuẩn bị tác chiến; Thực binh đánh địch bảo vệ biên giới, bảo vệ cơ sở sản xuất của Binh đoàn khu vực miền Trung Tây Nguyên.

Quan khu 5 dien tap bao ve bien gioi - Anh 1

Quân khu 5 diễn tập.

Đặc biệt, trong phần thực binh, lực lượng Tự vệ Công ty 72 (Binh đoàn 15) đã phối hợp tốt với Đại đội Bộ binh cơ giới 1 huyện Đức Cơ, Gia Lai trong xử lý các tình huống theo nội dung diễn tập. Đây là hình thức tác chiến giữa doanh nghiệp quốc phòng an ninh với bộ đội địa phương trong khu vực phòng thủ.

Trước khi cuộc diễn tập “bảo vệ biên giới” diễn ra, theo kênh QPVN, vào sáng 20/6, tại trung tâm huấn luyện quân sự quốc gia II (huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định), Sư đoàn 2 (Quân khu 5) đã tổ chức thực hành bắn đạn thật với sự tham gia chi viện của các lực lượng pháo binh, phòng không, tăng thiết giáp, thông tin.

Đây là nội dung quan trọng nằm trong nội dung cuộc diễn tập chỉ huy cơ quan một bên hai cấp có một phần thực binh của Sư đoàn 2 trong năm 2016. Cuộc diễn tập có đề mục "Tiểu đoàn bộ binh tấn công địch đổ bộ đường không ở địa hình trung du".

Đây là loại hình tác chiến trong chiến tranh hiện đại với sự phối hợp nhịp nhàng hiệu quả giữa các lực lượng, tất cả các mục tiêu đều bị tiêu diệt, đảm bảo an toàn.

Cuộc diễn tập thành công đã góp phần nâng cao năng lực chỉ huy của đội ngũ cán bộ các cấp, khả năng hợp đồng tác chiến, khả năng cơ động xử trí các tình huống giữa các phân đội và lực lượng hỏa lực tăng cường.

Clip Quân khu 5 diễn tập bắn đạn thật hồi tháng 6/2016

Thùy Dung