Quân khủng bố IS đã bắn cháy 1 trực thăng Mi-35M của không quân Nga ngày 3.11 khi chiếc trực thăng này bị trục trặc phải đáp xuống đất, tuy nhiên lính Nga trên trực thăng đã thoát ra an toàn trước đó.

Quan IS ban chay truc thang Mi 35M cua Nga o Syria - Anh 1

Theo một clip do IS tung lên mạng sáng 4.11, một trực thăng chiến đấu loại Mi-35M của Nga bị trục trặc phải đáp xuống khu vực gần Huvaysis, phía đông tỉnh Homs (Syria) ngày 3.11. Khi đó Nga điều lực lượng đặc nhiệm gồm 1 trực thăng cùng 2 xe chiến đấu bọc thép hạng nhẹ Dozor và Tigr đến giải cứu phi hành đoàn chiếc Mi-35N.

Lúc chiếc trực thăng giải cứu vừa bốc lên khỏi mặt đất và hai xe chiến đấu chuẩn bị rời đi thì quân IS bắn 1 tên lửa chống tăng có điều khiển trúng chiếc Mi-35M khiến nó nổ tung và bốc cháy. Trực thăng cứu hộ cùng 2 xe chiến đấu nhanh chóng di chuyển khỏi đám cháy.

Bộ Quốc phòng Nga chiều 3.11 ra thông cáo cho biết chiếc trực thăng Mi-35M khi đang làm nhiệm vụ tiếp tế nhân đạo tại một nơi cách thành phố Palmyra (tỉnh Hama) khoảng 40 km về phía tây bắc thì phải đáp khẩn cấp. Khi máy bay ở trên mặt đất thì trúng phải đạn cối bắn tới khiến máy bay bị hư hỏng, không thể mang về căn cứ. Còn phi hành đoàn không bị thương và được trực thăng cứu hộ đưa về căn cứ không quân Hmeymim an toàn.

Các nguồn tin của IS cho biết chiếc Mi-35M trúng đạn dưới đất bắn lên nên phải hạ cánh khẩn cấp.

Như vậy đây là chiếc trực thăng thứ 4 của Nga bị bắn hạ ở Syria và là chiếc Mi-35 thứ hai bị bắn cháy kể từ khi Nga tham gia không kích quân khủng bố ở Syria từ tháng 9.2015.

Quan IS ban chay truc thang Mi 35M cua Nga o Syria - Anh 2

Quân IS bên xác chiếc trực thăng Mi-35M của Nga bị bắn cháy ở ngoại ô Homs (Syria) ngày 3.11.2016 - Ảnh: Twitter

Quan IS ban chay truc thang Mi 35M cua Nga o Syria - Anh 3

Trực thăng Mi-35M của Nga - Ảnh: Airliners.net

Theo diễn đàn quân sự bmpd, loại trực thăng Mi-35M có thể sử dụng vừa chiến đấu vừa vận tải đổ bộ, tải thương, chở được 8 lính dù cùng trang thiết bị, hoặc vận tải hàng hóa đến 1,5 tấn. Nếu trang bị các móc chuyên dụng ở hai cánh, trực thăng này có thể chở đến 2,4 tấn hàng.

Xem clip khoảnh khắc trực thăng Mi-35M của Không quân Nga bị bắn cháy sau khi hạ cánh khẩn cấp vì bị trúng đạn:

Anh Sơn