Mối quan hệ giữa Việt Nam và Liên bang Nga đã có bề dày lịch sử hơn 60 năm dựa trên nền tảng vững chắc là quan hệ hữu nghị truyền thống và tương trợ lẫn nhau.

Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đón Tổng thống Vladimir Putin tại sân bay Quốc tế Nội Bài. (Ảnh: Trọng Đức/TTXVN)

Lễ đón Tổng thống Vladimir Putin tại sân bay Quốc tế Nội Bài. (Ảnh: Trọng Đức/TTXVN)

Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đón Tổng thống Vladimir Putin tại sân bay Quốc tế Nội Bài. (Ảnh: Trọng Đức/TTXVN)

Lễ đón Tổng thống Vladimir Putin tại sân bay Quốc tế Nội Bài. (Ảnh: Trọng Đức/TTXVN)

Triển lãm ảnh "Một thoáng nước Nga" do TTXVN phối hợp với Đại sứ quán Nga tại Việt Nam và ITAR-TASS tổ chức vào năm 2010. (Ảnh: Quốc Khánh/TTXVN)

Tình hữu nghị đó đã vượt qua thử thách của thời gian, đặc biệt trong những năm tháng khốc liệt của chiến tranh bảo vệ Tổ quốc và trong công cuộc xây dựng đất nước của nhân dân Việt Nam.

Giờ đây quan hệ hai nước được mở rộng trên tất cả các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa, y tế, giáo dục, khoa học công nghệ, an ninh-quốc phòng và nhiều lĩnh vực khác.

Năm 2001,Việt Nam và Liên bang Nga đã chính thức trở thành Đối tác chiến lược của nhau và Đối tác chiến lược toàn diện năm 2012.

Đây là nền tảng quan trọng đưa hợp tác Việt-Nga ngày càng ngày càng phát triển cả về bề rộng và chiều sâu, hiệu quả hơn trong thời gian tới, đem lại lợi ích thiết thực cho nhân dân hai nước và đóng góp tích cực cho hòa bình, ổn định, phồn vinh, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Cùng với sự phát triển trong quan hệ hợp tác, hữu nghị của hai quốc gia, Thông tấn xã Việt Nam và hãng thông tấn Nga ITAR-TASS cũng đã có trên năm thập kỷ gắn bó, hợp tác giúp đỡ lẫn nhau để cùng hoàn thành tốt sứ mệnh của hai hãng thông tấn hàng đầu của Việt Nam và Nga.

Hai hãng đã tiến hành các hoạt động hợp tác nghiệp vụ, thực hiện trao đổi thông tin hình ảnh, giúp phản ánh kịp thời, đa dạng và sinh động hơn các sự kiện chính trị, kinh tế và xã hội ở mỗi nước, qua đó góp phần thúc đẩy quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa hai nước.

Nhân chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam của Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin, và kỷ niệm 55 năm hợp tác giữa hai hãng, TTXVN và ITAR-TASS tổ chức Triển lãm ảnh “Quan hệ Việt-Nga qua ống kính phóng viên TTXVN và ITAR-TASS” với 55 bức ảnh chọn lọc phản ánh toàn diện quan hệ hợp tác hữu nghị Việt Nam-Liên bang Nga trong hơn sáu thập kỷ qua.

Những hình ảnh về quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Liên bang Nga trên tất cả các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa-giáo dục, khoa học-công nghệ..., trong đó có nhiều bức ảnh tư liệu lịch sử quý giá do các phóng viên ảnh của TTXVN và ITAR-TASS ghi lại, phản ánh sinh động mối quan hệ ngày càng gắn bó giữa nhân dân hai nước Việt Nam và Liên bang Nga qua các giai đoạn lịch sử đã tạo nền móng vững chắc cho mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt-Nga ngày hôm nay.

Đó là những hình ảnh về Chủ tịch Hồ Chí Minh, người đặt nền móng và dày công vun đắp cho quan hệ thủy chung giữa hai nước Việt Nga, trong những chuyến thăm của Người tới nước Nga; hình ảnh Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Liên Xô Leonid Brezhnev ra tận sân bay đón Bí thư thứ nhất Ban chấp hành Trung ương Đảng Lao động Việt Nam Lê Duẩn dẫn đầu đoàn biểu Đảng và Chính phủ Việt Nam sang thăm Liên Xô tháng 10/1975, ngay sau ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam, non sông thu về một mối; hình ảnh Phạm Tuân, anh hùng Lao động Việt Nam, Anh hùng Liên Xô, người đã dùng máy bay MIG bắn rơi máy bay B52 của Mỹ, đang cùng nhà du hành vũ trụ Liên Xô V. Gorbatco tập luyện chuẩn bị cho chuyến bay đầu tiên của người Việt Nam vào vũ trụ...

Tất cả những sự kiện quan trọng trong quan hệ bang giao giữa hai nước Việt Nam-Liên bang Nga trong hơn 60 năm qua như những chuyến thăm và làm việc của lãnh đạo hai nước; các hoạt động hợp tác liên doanh trong lĩnh vực kinh tế, đầu tư, viện trợ phát triển, an ninh-quốc phòng, giáo dục đào tạo, những hoạt động giao lưu văn hóa sôi nổi... đều được các thế hệ phóng viên ảnh ghi lại đầy đủ và lưu giữ trong kho tư liệu ảnh đồ sộ của TTXVN và ITAR-TASS.

Qua thời gian, với biết bao thăng trầm của lịch sử, trong bất cứ hoàn cảnh nào, trước bất cứ thử thách nào, tình hữu nghị và đoàn kết truyền thống Việt-Nga luôn trong sáng, thủy chung son sắt, bền vững.

Hiện thực đó, niềm tin đó đã được các nhà báo-tác giả phản ánh, khẳng định và gửi gắm qua những bức ảnh trưng bày tại triển lãm này.

Hiện thực đó được phản ánh chân thực trong những bức ảnh tại triển lãm “Quan hệ Việt-Nga qua ống kính phóng viên TTXVN và ITAR-TASS,” tô đậm thêm những trang hữu nghị trong quan hệ hai nước, góp phần tăng cường hơn nữa sự hiểu biết và tin cậy lẫn nhau, qua đó góp phần tích cực vào việc làm sâu sắc hơn nữa quan hệ Việt Nam-Liên bang Nga./.