BizLIVE - Trung Quốc đang mở rộng hợp tác quốc tế trong lĩnh vực quân sự. Các binh sĩ của Quân đội Trung Quốc lần đầu tiên tham gia cuộc tập trận chung Mỹ- Thái “Cobra Gold” - “Hổ mang vàng”.

Ảnh: AFP.

Trung Quốc đang mở rộng hợp tác quốc tế trong lĩnh vực quân sự. Các binh sĩ của Quân đội Trung Quốc lần đầu tiên tham gia cuộc tập trận chung Mỹ- Thái “Cobra Gold” - “Hổ mang vàng”.

Trước đây, đại diện cho Trung Quốc tại cuộc tập trận này chỉ là các quan sát viên. Cuộc diễn tập truyền thống do Bộ quốc phòng của Thái Lan và Mỹ tổ chức sẽ kéo dài đến ngày 21 tháng 2.

Cuộc tập trận thường niên của Washington và Bangkok "Hổ mang vàng" được tổ chức từ năm 1982. Trong những năm qua, hoạt động này đã trở thành cuộc diễn tập quốc tế lớn nhất không chỉ ở Đông Nam Á mà còn trong khu vực Châu Á - Thái Bình Dương.

Chuyên gia Nga về các vấn đề quốc phòng, ông Aleksandr Hramchihin cho rằng, sự tham gia của Trung Quốc vào cuộc tập trận "Hổ mang vàng" là một sự kiện quan trọng.

“Năm nay có cả Trung Quốc tham gia cuộc tập trận, và đó là một thực tế thú vị. Hiện nay, trong mắt Mỹ, Trung Quốc vẫn là kẻ thù tiềm năng, và Washington trước hết cố gắng kiềm chế Bắc Kinh. Có lẽ, trong trường hợp này, Thái Lan đã vận động hành lang bởi vì đất nước này có quan hệ đối tác chiến lược cả với Mỹ và Trung Quốc”.

Kể từ năm 2002, các quan sát viên Trung Quốc đã đến dự cuộc tập trận, nhưng, chưa tham gia vào giai đoạn tích cực của “Hổ mang vàng”.

Lần này, sự tham gia của Quân đội Nhân dân Giải phóng Trung Quốc là khiêm tốn - chỉ có 17 binh sĩ, trong khi đó, từ phía Mỹ có đến 9.000 quân nhân, từ phía Thái Lan - 4.000 binh sĩ.

Ban tổ chức cuộc tập trận cho biết rằng, các binh sĩ Trung Quốc sẽ có nhiệm vụ cung cấp trợ giúp nhân đạo và y tế, cũng như cung cấp hỗ trợ kỹ thuật.

Giới phân tích cho rằng, phần "đóng góp" khiêm tốn của Bắc Kinh vào cuộc tập trận “Hổ mang vàng” là một sự kiện mang tính bước ngoặt. Bắc Kinh hoạt động tích cực ở Đông Nam Á vì ban lãnh đạo Trung Quốc đặc biệt quan tâm đến tình hình ở những địa bàn gần nước mình.

Theo ý kiến của các chuyên gia, còn có một lý do nữa, đó là đường lối của chính quyền Barack Obama nhằm thu hút các đối thủ truyền thống của Mỹ vào các dự án chung khác nhau.

Mới đây, chuyên gia quân sự nổi tiếng của Trung Quốc, Thiếu tướng Xu Guanyuy tuyên bố, Mỹ đã mời Trung Quốc vì Washington hy vọng rằng, Bắc Kinh sẽ đóng góp tích cực hơn nữa vào việc bảo đảm sự ổn định lâu dài trong khu vực.

Ở đây nói trước hết về sự hợp tác trong các lĩnh vực như tiến hành các hoạt động chống khủng bố, chống buôn lậu và chống vi phạm bản quyền, tham gia các hoạt động nhân đạo giải cứu các nạn nhân trong trường hợp thiên tai.

Khó có thể dự đoán, động thái này sẽ tác động như thế nào đến tình hình toàn cầu. Tuy nhiên, rõ ràng là, chưa có cơ sở để nói rằng, sự cạnh tranh giữa Mỹ và Trung Quốc trong khu vực đã kết thúc.

Theo Đài tiếng nói nước Nga