Truyền thông Israel ngày 12/2 đưa tin lực lượng quân đội Chính phủ Syria đã giành lại quyền kiểm soát hoàn toàn thị trấn chiến lược Jarajir giáp với biên giới Liban, sau các cuộc giao tranh ác liệt với các chiến binh lực lượng nổi dậy được nước ngoài hậu thuẫn.

Xe tăng của quân đội Syria

Người dân địa phương gọi các cuộc đụng độ này là một phần của "trận chiến Qalamoun".

Trong những ngày qua, quân đội Syria đã tăng cường các cuộc tấn công nhằm vào lực lượng nổi dậy ở các khu vực dọc theo biên giới với Liban.

Một số nguồn tin cho biết các cuộc tấn công này mới chỉ là "khúc dạo đầu" cho một cuộc tấn công quy mô lớn trong khu vực. Ngoài ra, quân đội Syria cũng vừa tiến hành một loạt các chiến dịch quét sạch quân nổi dậy ở các tỉnh như Damascus, Aleppo, Deir al-Zour, Homs, Idlib, Latakia và Daraa và đã gây thiệt hại nặng nề cho quân nổi dậy.

Trong diễn biến liên quan, Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia Mỹ James Clapper cùng ngày nói rằng hiện có khoảng từ 75.000-115.000 chiến binh, được tổ chức trong 1.500 nhóm, đang tham chiến tại Syria.

Trong số này có khoảng 26.000 chiến binh có tư tưởng cực đoan và tàn bạo nhất. Phát biểu tại Ủy ban Quân lực Thượng viện Mỹ, ông Clapper nói rằng có khoảng 75.000 chiến binh nước ngoài từ 50 quốc gia đang tham chiến tại Syria và rất nhiều trong số này có liên quan đến mạng lưới khủng bố al-Qaeda./.