Thiếu tướng Abdul-Aziz Jassem al-Shallal – Chỉ huy Lực lượng Quân cảnh Syria, đã đào tẩu khỏi chính quyền, chạy sang phe nổi dậy Syria. Đây là một trong những vị quan chức an ninh cấp cao nhất Syria phản bội Tổng thống Bashar al-Assad kể từ khi cuộc nổi dậy ở đất nước này nổ ra hồi tháng 3 năm ngoái, một đài truyền hình Ả-rập mới đây đưa tin.

Thiếu tướng Abdul-Aziz Jassem al-Shallal

Xuất hiện trong một cuốn băng được phát trên đài truyền hình Al Arabiya chiều tối hôm thứ Ba (25/12), Thiếu tướng Al-Shallal tuyên bố, ông đã gia nhập vào “cuộc cách mạng của nhân dân”.
"Tôi là Thiếu tướng Abdul Aziz Jassem al-Shallal, Chỉ huy Lực lượng Quân cảnh ở Syria. Tôi tuyên bố từ bỏ quân đội bởi lực lượng này đã rời xa sứ mệnh tối cao của mình là bảo vệ quốc gia và tự biến mình thành một nhóm những kẻ giết người, hủy diệt. Chắc chắn, có nhiều sĩ quan cấp cao khác muốn đào ngũ nhưng tình hình hiện nay chưa thích hợp để họ tuyên bố đào ngũ”, ông Al-Shallal cho biết từ biên giới Syria-Thổ Nhĩ Kỳ.
Cuộc đào ngũ của ông Al-Shallal diễn ra trong bối cảnh quân đội đang chịu sức ép ngày một mạnh mẽ từ phe nổi dậy Syria. Nhiều căn cứ của quân đội bị rơi vào tay phe nổi dậy. Trong khi đó, nhiều căn cứ khác ở gần thủ đô Damascus và khắp nơi trên đất nước Syria đang bị các chiến binh nổi dậy tấn công mạnh mẽ..
Hàng chục tướng lĩnh Syria đã đào tẩu khỏi chính quyền trong cuộc nội chiến kéo dài 21 tháng qua. Hồi tháng 7, Thiếu tướng Manaf Tlass là thành viên đầu tiên trong nội bộ chính quyền của Tổng thống Assad phá vỡ hàng ngũ, chạy sang phe nổi dậy.
Thiếu tướng Al-Shallal là một trong những quan chức cấp cao nhất và giữ vị trí hàng đầu vào thời điểm ông này đào ngũ. Ông Al-Shallal cáo buộc quân đội “đang phá hủy các thành phố, làng mạc và đang gây ra những vụ thảm sát đối với người dân vô tội xuống đường đòi tự do”.
Hàng ngàn binh lính Syria cũng đã đào ngũ khỏi quân đội và nhiều trong số này đang chiến đấu chống lại lực lượng chính phủ. Phần đông trong số họ cũng đưa ra lý do quân đội tấn công dân thường là nguyên nhân khiến họ chạy sang phe nổi dậy.
Cú đào ngũ mới nhất của một trong những tướng lĩnh hàng đầu Syria là một đòn giáng mạnh vào chính quyền của Tổng thống Assad trong bối cảnh tình hình đang ngày một khó khăn với chính quyền này. Quân đội trung thành với ông Assad đang liên tiếp chịu thất bại trước phe nổi dậy.
Bộ trưởng Nội vụ Syria vội vã trở về nước
Cùng thời điểm Thiếu tướng Al-Shallal đào ngũ, Bộ trưởng Nội vụ Mohammed al-Shaar cũng đã vội vã cắt ngắn chuyến đi điều trị bệnh ở Li-băng để trở về nước vì sợ bị bắt.
Bộ trưởng Nội vụ Al-Shaar bị thương trong một vụ đánh bom tự sát ở thủ đô Damascus hôm 12/12 vừa rồi. Ông này đã được đưa đến Beirut để điều trị cách đây một tuần. Tuy nhiên, ông Al-Shaar đã rời bệnh viện ở Li-băng sớm để bay về thủ đô Damascus bằng một chiếc máy bay riêng, các quan chức ở Sân bay Quốc tế Rafik Hariri cho biết.
Một quan chức an ninh hàng đầu Li-băng cho biết, ông al-Shaar đã vội vã rời bệnh viện ở Li-băng sau khi nhận được thông tin ông này có thể phải đối mặt với lệnh truy nã quốc tế vì vai trò của ông trong các cuộc đàn áp đẫm máu người biểu tình ở Syria.
Trong tuần qua, một số quan chức và cá nhân ở Li-băng cũng đã kêu gọi bắt giữ Bộ trưởng Nội vụ Syria vì vai trò của ông này trong cuộc tấn công khủng khiếp năm 1986 vào thành phố Tripoli của Li-băng.
Vào những năm 1980, ông Al-Shaar từng là một quan chức tình báo hàng đầu ở phía bắc Li-băng khi quân đội Syria tấn công vào Tripoli và đàn áp một nhóm người Hồi giáo dòng Sunni ủng hộ cho thủ lĩnh của Tổ chức Giải phóng Palestine – ông Yasser Arafat. Hàng trăm người đã bị giết trong cuộc chiến này và kể từ đó, nhiều người ở phía bắc Li-băng gọi ông Al-Shaar là "kẻ đồ tể thành Tripoli."
Sự kiện trên là một bằng chứng cho thấy chính quyền của Tổng thống Assad đang ngày càng bị cô lập. Thậm chí kể cả ở Li-băng – một nước mà Syria đã kiểm soát trong nhiều thập kỷ nay, các quan chức chính phủ Syria cũng không cảm thấy yên tâm.
"Các quan chức Li-băng đã liên lạc với giới chức cầm quyền ở Syria và đã thúc đẩy sự trở về nhanh chóng của ông này. Nếu lệnh truy nã được đưa ra, giới chức thi hành pháp luật của Li-băng sẽ phải bắt giữ Bộ trưởng Nội vụ Syria và đây là điều có thể gây khó xử với chính quyền Li-băng”, một quan chức an ninh cho biết. Cũng theo ông này, một nhóm bác sĩ Li-băng sẽ đến thủ đô Damascus để tiếp tục điều trị cho ông Al -Shaar.
Trong lúc này, tình hình ở đất nước Syria vẫn tiếp tục diễn biến theo chiều hướng ngày một bạo lực và đẫm máu hơn. Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria có trụ sở ở Anh cho biết, quân đội hôm qua đã oanh tạc tỉnh đông bắc Raqqa, giết chết ít nhất 20 người, trong đó có cả phụ nữ và trẻ em.
Một đoạn băng được quay nghiệp dư cho thấy thi thể của hơn một chục người, trong đó có cả trẻ em, nằm bên trong một căn phòng. Một số thi thể đẫm máu. Người ta có thể nghe thấy tiếng khóc ai oán từ đằng sau.
Cũng trong ngày hôm qua, các chiến binh nổi dậy đã tấn công vào căn cứ quân sự Wadi Deif ở tỉnh phía bắc Idlib. Căn cứ này nằm gần thành phố chiến lược Maaret al-Numan và nó đã bị bao vây trong nhiều tuần nay. Ít nhất 5 chiến binh đã thiệt mạng trong các cuộc giao tranh nổ ra từ nửa đêm hôm trước ở Wadi Deif. Quân đội Syria hiện tại đang tăng cường không kích vào các cứ điểm của phe nổi dậy nhằm chiếm lại thành phố Maaret al-Numan mà phe nổi dậy chiếm được từ hồi tháng 10.
Các cuộc giao tranh ngày hôm qua "là ác liệt nhất ở khu vực trong nhiều tháng trở lại đây”, Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria ủng hộ phe nổi dậy cho biết.
Cuộc tấn công vào Wadi Deif diễn ra một ngày sau khi phe nổi dậy chiếm được thành phố Harem gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ. Phe nổi dậy cũng đã giành quyền kiểm soát những khu vực rộng lớn và các căn cứ quân sự ở phía bắc Syria trong vài tuần trở lại đây.

Kiệt Linh - (theo AP, Reuters, THX)