Ngày 28/10, quân đội Syria đã giành lại toàn bộ quyền kiểm soát Soran - một trong những thành phố lớn nhất của tỉnh Hama, miền Trung Syria.

Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) ngày 28/10 cho biết, với lực lượng tiếp viện được tăng cường trong vài tuần qua, quân đội chính phủ Syria đã giành quyền kiểm soát thành phố Soran sau "nhiều đợt nã pháo dữ dội."

Quan doi Syria gianh lai quyen kiem soat thanh pho Soran - Anh 1

Quân đội Syria giành lại quyền kiểm soát thành phố Soran.

Việc giành lại Soran cho phép lực lượng pháo binh của quân đội Syria có thể tấn công vào các khu vực do quân nổi dậy chiếm giữ cho tới tận vùng nông thôn phía Nam của tỉnh Idlib, một trong những thành trì quan trọng của lực lượng nổi dậy ở miền Bắc Syria.

Bên cạnh đó, quân đội Syria cũng có thể tấn công lực lượng đối lập ở khu vực nông thôn phía Bắc tỉnh Hama.

Trước đó, ngày 24/10, quân đội Syria đã giành lại đỉnh đồi Bazo, vùng nông thôn ở phía Tây Nam của Aleppo sau các cuộc không kích dữ dội buộc phiến quân nhóm Jaish al-Fateh phải rút chạy. Đây là bước tiến mới nhất sau hàng loạt chiến thắng của lực lượng chính phủ tại khu vực chiến lược này.

Theo SOHR, quân đội Syria đã mở hành lang để tiến hành sơ tán song có ít người qua được khu vực này. Truyền thông Syria và Moskva cáo buộc quân nổi dậy ngăn dân thường rời khỏi Aleppo và sử dụng họ làm "lá chắn sống."

Nằm ở phía Tây Bắc Syria, Aleppo được xem là thành phố chiến lược và quan trọng đối với các bên tham chiến bởi đường biên giới giáp Thổ Nhĩ Kỳ và từng là trung tâm kinh tế của Syria.

Dương Hiền (Theo AFP)