Quân đội Syria đang gấp rút tiến hành hoạt động rà phá bom mìn tại thành phố cổ Palmyra, mới được Chính phủ Syria giải phóng từ tay IS.

Giới chức Syria cho biết, tính đến nay quân đội đã phát hiện tới 500 quả mìn và các thiết bị gây nổ khác tại thành phố Palmyra, đồng thời cho biết việc rà soát vẫn đang được tiếp tục.

Quan doi Syria gap rut ra pha bom min tai thanh pho co Palmyra - Anh 1

Một binh sĩ Syria rà phá bom mìn tại Palmyra. Ảnh AP

Chỉ huy quân sự cấp cao của Syria Munzer cho biết, các thiết bị nổ được IS cài đặt với một mật độ dày đặc và hết sức tinh vi: “Chỉ trong phạm vi 100m, IS đã đặt từ 2-3 thiết bị gây nổ. Mục đích của việc đặt các thiết bị gây nổ là cản trở bước tiến của quân đội Syria vào thành phố này.

Cách đặt vị trí các thiệt bị nổ của IS rất khác nhau như dưới các tảng đá, trên đường phố và thậm chí cả trên cây. Nhiều thiết bị nổ được đặt ngay trong phòng văn phòng làm việc, thậm chí chúng còn đặt thiết bị nổ ở dưới những thi thể của người đã chết”.

Ngày 27/3 vừa qua, Chính phủ Syria tuyên bố giành quyền kiểm soát thành phố Palmyra từ tay tổ chức khủng bố IS – lực lượng từng kiểm soát thành phố này trong thời gian là 10 tháng vừa qua.

Trong thời gian kiểm soát, IS đã phá hủy hàng trăm di tích lịch sử nổi tiếng từng được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hợp Quốc (UNESCO) công nhận là di sản văn hóa thế giới.

Cùng với hoạt động rà phá bom mìn, Chính phủ Syria đang cố gắng thống kê mức độ thiệt hại của thành phố, đồng thời nhấn mạnh sẽ sớm trùng tu lại các di sản văn hóa bị phá hủy này./.

Đình Nam/VOV-Trung tâm Tin Theo al-Arabiya