Phiến quân IS đã chiếm quyền kiểm soát ba tổ hợp phóng tên lửa đất đối không sau khi tái chiếm thành cổ Palmyra từ lực lượng ủng hộ chính phủ Syria.

Nguồn tin từ Lầu Năm Góc cho biết ba tổ hợp tên lửa đất đối không SA-3 đã rơi vào tay IS. Mỗi tổ hợp SA-3 bao gồm bốn tên lửa.

Các tổ hợp này do Liên Xô sản xuất từ những năm 1960, có tầm bắn với bán kính hơn 24 km và có khả năng tiêu diệt các mục tiêu bay ở độ cao hơn 18.000 m. Hiện vẫn chưa rõ liệu các tay súng IS có khả năng sử dụng thiết bị quân sự này hay không.

Quan doi Syria de mat 3 to hop phong ten lua dat doi khong vao tay IS - Anh 1

Quân đội Syria để mất 3 tổ hợp phóng tên lửa đất đối không vào tay IS.

Cuối tuần qua, IS đã tái chiếm thành cổ Palmyra, buộc lực lượng ủng hộ chính phủ Syria phải rút lui và để lại nhiều vũ khí và khí tài quân sự. Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga Stephen Townsend ngày 15/12 cho biết một số lượng lớn vũ khí đã rơi vào tay các phần tử IS.

Tổng thống Syria Bashar al-Assad ngày 15/12 cáo buộ, việc tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tiến hành các cuộc tấn công vào thành phố Palmyra với số lượng vũ khí và các tay súng rất lớn cho thấy nhóm khủng bố này nhận được hỗ trợ trực tiếp từ một số nước.

Ngay sau đó, chiến dịch giải phóng Palmyra của quân đội Syria đã được triển khai. Máy bay của Không quân Syria xuất phát từ khu vực Qasr al-Hayer và Abu Kaleh Dam của Palmyra tấn công các căn cứ của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Hơn 70 kẻ khủng bố IS đã thiệt mạng trong một cuộc không kích ở Albu Kaleh, trong khi một số bệ phóng tên lửa và xe quân sự, trang bị súng máy, đã bị phá hủy.

Đồng thời, hơn 46 thành viên IS đã thiệt mạng trong một cuộc đột kích của Không quân Syria tại Qasr al-Hayer, phá hủy 7 xe, được trang bị súng máy, và 5 xe bom tự sát dẫn đường. Sắp tới, Quân đội Syria sẽ tấn công các vị trí IS gần al-Katibeh al-Mahjoureh.

Tùng Bách (theo Fox News)